Công cụ giúp Facebook xóa sổ hơn 5 tỷ tài khoản giả mạo

ictnews Deep Entity Classification là công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới, giúp Facebook phân tích hàng tỷ tài khoản khả nghi.

Ảnh minh họa: Engadget

Facebook vừa có chia sẻ về các công cụ giúp mạng xã hội tìm diệt tài khoản giả mạo. Công ty ứng dụng phương pháp mới mang tên Deep Entity Classification (DEC), chứng minh hiệu quả đặc biệt.

DEC là mô hình máy học, không chỉ xem xét hoạt động của tài khoản khả nghi mà còn đánh giá mọi thông tin liên quan, bao gồm hành vi của các tài khoản và trang mà tài khoản khả nghi này có tương tác. Facebook cho biết lượng tài khoản giả và lừa đảo đã giảm 27%.

Cho đến nay, DEC giúp Facebook loại bỏ hơn 6,5 tỷ tài khoản giả mà những kẻ lừa đảo và kẻ xấu khác tạo ra hoặc muốn tạo ra năm 2019. Phần lớn bị “bắt thóp” trong quá trình khởi tạo tài khoản. Ngay cả khi mở tài khoản thành công, chúng bị hệ thống tự động của Facebook phát hiện trước cả khi bị người dùng báo cáo.

Dù vậy, Facebook ước tính khoảng 5% trong số 2,89 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng là giả, thuộc sở hữu của những người mà Facebook xem là vi phạm điều khoản dịch vụ. Đó chính là đối tượng lừa đảo, phát tán tin rác, người muốn lừa những người dùng dễ tổn thương hay muốn đánh cắp danh tính.

Đây chính là nơi DEC phát huy tác dụng. Nó phân tích khoảng 20.000 điểm liên quan tới mỗi cá nhân, chẳng hạn, hoạt động bạn bè của tài khoản khả nghi, thậm chí cả yêu cầu kết bạn đến từ tài khoản giả khác. Mục tiêu là chống lại các hành động giả vờ như người dùng thật của tài khoản giả. Theo Facebook, những kẻ chuyên phát tán tin rác ngày càng tinh vi hơn trong việc đánh lừa hệ thống tự động. Vì vậy, DEC phải phân tích sâu hơn nữa để tìm ra.

Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với Facebook khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang đến gần.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng.

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng 'tuyên chiến' với nhà sản xuất iPhone.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng nói gì về clip của Nờ Ô Nô?

Theo các TikToker nổi tiếng như Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng, những clip của Nờ Ô Nô được tạo ra để câu view chứ không hẳn vì mục đích từ thiện.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !