Công cụ hỗ trợ kiểm tra online 4 lỗ hổng mới trên máy chủ dùng Microsoft Exchange

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa cung cấp miễn phí công cụ “ProxyNotFound” trên trang khonggianmang.vn. Công cụ này hỗ trợ kiểm tra máy chủ dùng phần mềm Microsoft Exchange có tồn tại 4 lỗ hổng bảo mật mới hay không.

Như ICTnews đã thông tin, ngày 14/4, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã phát cảnh báo rộng rãi về 4 lỗ hổng bảo mật mới nghiêm trọng trong Microsoft Exchange Server gồm “CVE-2021-28480”, “CVE-2021-28481”, “CVE-2021-28482” và “CVE-2021-28483” ảnh hưởng nghiêm trọng trong Microsoft Exchange Server.

Microsoft Exchange Server là phần mềm máy chủ được sử dụng nhiều trong các cơ quan, tổ chức để quản lý hệ thống thư điện tử.

Cả 4 lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện đều cho phép đối tượng tấn công chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống. Trong đó, đối tượng tấn công có thể khai thác thành công mà không cần xác thực đối với 2 lỗ hổng “CVE-2021-28480”, “CVE-2021-28481”.

Theo chuyên gia NCSC, những lỗ hổng bảo mật này có thể đã, đang và sẽ được các nhóm tấn công APT sử dụng để khai thác nhằm tấn công vào hệ thống của các cơ quan, tổ chức.

Để hỗ trợ các cơ quan, tổ chức kiểm tra và khắc phục lỗ hổng bảo mật nói trên, NCSC đã nhanh chóng xây dựng công cụ “ProxyNotFound” tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/check-proxynotfound.

{keywords}

Với công cụ “ProxyNotFound”, các cơ quan, tổ chức có thể dễ dàng kiểm tra hệ thống của đơn vị mình tồn tại lỗ hổng hay không, bằng việc nhập địa chỉ webmail và nhấn vào “Kiểm tra”.

Trong trường hợp hệ thống có lỗ hổng, các chuyên gia NCSC khuyến nghị các cơ quan, tổ chức cập nhật, khắc phục ngay. Đặc biệt, sau khi khắc phục, công cụ còn hỗ trợ kiểm tra một lần nữa để đảm bảo vá lỗi thành công.

Trước đó, vào ngày 21/3, nhận thấy lỗ hổng ProxyLogon trên Microsoft Exchange Server liên tục bị lợi dụng, khai thác tại nhiều tổ chức Việt Nam, NCSC đã xây dựng và cung cấp miễn phí công cụ để kiểm tra hệ thống có lỗ hổng này hay không.

{keywords}
Kiểm tra lỗ hổng trên máy chủ dùng phần mềm Microsoft Exchange Server là một trong những công cụ hỗ trợ đã được NCSC cung cấp trên trang khonggianmang.vn (Ảnh minh họa: Internet)

Được chính thức đưa vào hoạt động từ trung tuần tháng 4/2020, trang web khonggianmang.vn của NCSC đã góp phần hỗ trợ đảm bảo an toàn thông tin cho mọi người dùng, từ cá nhân và hộ gia đình đến các tổ chức vừa và nhỏ, tổ chức lớn cũng như các cơ quan, tổ chức công lập khi làm việc từ xa.

Trên website này, NCSC cung cấp nhiều công cụ, giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tránh nguy cơ lộ lọt dữ liệu, thông tin như: kiểm tra địa chỉ IP có nằm trong mạng máy tính ma, kiểm tra trang web lừa đảo (Phishing), kiểm tra khả năng phòng chống tấn công giả mạo email, kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản cá nhân, công cụ giải mã và nhận diện ransomware…

Ngày 15/4 vừa qua, NCSC đã chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu, thể hiện sự chuyển mình cùng xã hội số, thay đổi phương thức bị động phòng thủ, sang phòng thủ chủ động, nâng cao khả năng phát hiện và phản ứng sớm để hoàn thành sứ mệnh bảo vệ cá nhân, tổ chức trước các nguy cơ, rủi ro mất an toàn trên không gian mạng.

Trao đổi với ICTnews, đại diện NCSC chia sẻ 2 định hướng chính sẽ được Trung tâm tập trung trong năm 2021. Trong đó, nhiệm vụ giám sát, đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin quan trọng của Đảng, Nhà nước vẫn được xác định là nhiệm vụ cốt lõi, thường xuyên. Bên cạnh đó, NCSC định hướng mở rộng các hoạt động để nâng cao ý thức của cộng đồng, nhận thức của các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

“Rõ ràng là khi chuyển đổi số nhanh, dùng CNTT nhiều thì cùng với đó các rủi ro, nguy cơ mất an toàn thông tin mạng cũng tăng lên. Việc chúng tôi sẽ làm là giúp cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu rằng để phát triển bền vững thì bên cạnh chuyển đổi số, cần chú trọng đảm bảo an toàn thông tin. Hoạt động không những giúp nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp SME mà còn hỗ trợ mở rộng thị trường cho các đơn vị làm bảo mật”, đại diện NCSC chia sẻ.

M.T

Nhiều nhóm tấn công APT có thể khai thác lỗ hổng mới trong Microsoft Exchange

Nhiều nhóm tấn công APT có thể khai thác lỗ hổng mới trong Microsoft Exchange

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), 4 lỗ hổng mới nghiêm trọng trong máy chủ thư điện tử Microsoft Exchange dù chưa có mã khai thác công khai trên Internet song có thể nhiều nhóm APT vẫn khai thác được.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

AWS dự báo thách thức mới trong an ninh mạng năm 2023

Theo ông Phil Rodrigues, Trưởng bộ phận Bảo mật AWS khu vực châu Á-TBD & Nhật Bản, tình hình địa chính trị, mâu thuẫn giữa tiến bộ kinh tế và an ninh, hình dung về các mối đe dọa mạng đang tạo ra nhiều nhận thức tiêu cực về an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !