Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt nhận nhiệm vụ phát triển các nền tảng số quốc gia

Bộ TT&TT vừa công bố lần thứ nhất 35 nền tảng số quốc gia cần sớm triển khai và giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp công nghệ số chủ chốt của Việt Nam chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển các nền tảng này.

Theo Bộ TT&TT, nền tảng số là hệ thống thông tin trực tuyến hoạt động theo mô hình sử dụng công nghệ số để tạo môi trường mạng cho phép nhiều bên cùng tham gia để cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân, có thể sử dụng ngay, đơn giản, thuận tiện, linh hoạt theo yêu cầu, dễ dàng phổ biến trên diện rộng và các bên tham gia không cần tự đầu tư, quản lý, vận hành, duy trì.

Nền tảng số được coi là “hạ tầng mềm” của không gian số, giải quyết các bài toán cụ thể của chuyển đổi số, tạo lập và lưu trữ dữ liệu người dùng, càng có nhiều người sử dụng thì dữ liệu càng nhiều, chi phí càng rẻ, giá trị tạo ra càng lớn.

Bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số, trong đó giải pháp đột phá là phát triển các nền tảng số quốc gia Việt Nam.

Ngày 30/11, tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban đã giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có chương trình hành động thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp công nghệ số chủ chốt của Việt Nam nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ lõi để phát triển nền tảng số quốc gia.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tăng hoa cho các doanh nghiệp chủ chốt về phát triển hạ tầng số (Ảnh: Lê Anh Dũng).

Tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ ba – năm 2021 được tổ chức ngày 11/12, Bộ TT&TT đã công bố lần thứ nhất 35 nền tảng số quốc gia và đại diện cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã nhận trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Cụ thể, trong đợt đầu tiên Bộ TT&TT công bố các nền tảng số quốc gia, 35 nền tảng được chia thành 6 nhóm gồm: Nhóm nền tảng hạ tầng số; Nhóm nền tảng công nghệ số cốt lõi; Nhóm nền tảng chính phủ số;

Trong nhóm nền tảng hạ tầng số, có 4 nền tảng là nền tảng điện toán đám mây doanh nghiệp (EGC), nền tảng điện toán đám mây Chính phủ (CGC), nền tảng địa chỉ số và nền tảng bản đồ số. Nhóm nền tảng công nghệ số cốt lõi gồm 5 nền tảng trí tuệ nhân tạo, thiết bị IoT, giám sát điều hành an toàn, an ninh mạng - SOC, trợ lý ảo và trung tâm giám sát, điều hành thông minh - IOC.

Bốn nền tảng thuộc nhóm nền tảng chính phủ số gồm: nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu; nền tảng định danh người dân; và nền tảng khảo sát, thu thập ý kiến người dân.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tặng hoa cho các doanh nghiệp chủ trì phát triển nền tảng số lĩnh vực Giáo dục -  Y tế, Văn hóa – Thể thao (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Nhóm nền tảng y tế - giáo dục -  văn hóa – xã hội có tổng cộng 14 nền tảng: Họp trực tuyến thế hệ mới phục vụ Chính phủ, họp trực tuyến thế hệ mới phục vụ cộng đồng, dạy học trực tuyến, học trực tuyến mở - MOOC, đại học số, hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, quản lý tiêm chủng, hồ sơ sức khỏe điện tử, quản lý trạm y tế, phát thanh số, truyền hình số, bảo tàng số, quản trị và kinh doanh du lịch, mạng xã hội thế hệ mới.

Nhóm nền tảng tài chính - ngân hàng - kinh doanh bao gồm 3 nền tảng hóa đơn điện tử, quản trị tổng thể, kế toán dịch vụ. Với nhóm nền tảng nông nghiệp - giao thông - kho vận - công thương, 5 nền tảng thuộc nhóm gồm có nền tảng dữ liệu số nông nghiệp, nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản, nền tảng sàn thương mại điện tử, nền tảng tối ưu hóa chuỗi cung ứng, nền tảng quản trị và kinh doanh vận tải.

Với từng nền tảng số quốc gia được công bố, nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và làm chủ các công nghệ lõi để phát triển nền tảng cũng được giao cụ thể cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam giữ vai trò chủ chốt trong thực hiện nhiệm vụ.

Tại sự kiện công bố các nền tảng số quốc gia, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, trong 35 nền tảng số quốc gia vừa được giao cho các doanh nghiệp công nghệ chủ trì phát triển, có những nền tảng số đã cung cấp dịch vụ, nhưng chưa chiếm được thị phần đáng kể; có những nền tảng số đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển, chuẩn bị triển khai. Nhưng thời hạn chung, một mốc thời gian chung để công bố, ra mắt, phổ biến sử dụng các nền tảng số quốc gia là 30/6/2022.

“Ngay trong tháng 12/2021, Bộ TT&TT sẽ ban hành Chương trình hành động thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia, có mục tiêu, chỉ số đánh giá đo lường theo từng tháng, có kế hoạch ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy cụ thể cùng các bộ, ngành, địa phương. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục định kỳ cập nhật, bổ sung, điều chỉnh danh sách nền tảng số quốc gia và tiếp tục công bố trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Vân Anh

Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số

Trong phát biểu tại Vietnam DX Summit 2021, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12/2021.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !