• Chia sẻ bài viết Bạn có biết: Các nhà phát triển ứng dụng đang “hack não” của chúng ta? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bạn có biết: Các nhà phát triển ứng dụng đang “hack não” của chúng ta?

ictnews
Công nghệ không phải là một thứ trung lập, theo cựu giám đốc của Google, các nhà sản xuất phần mềm rất thành thạo một thứ, gọi là “mã gây nghiện”, khiến mọi người liên tục phải dùng ứng dụng và không thể sống mà rời xa chiếc điện thoại một chút nào.

 

Chương trình 60 Phút của Mỹ vừa có một số riêng nói về ngành công nghiệp smartphone và hé lộ những cách thức các nhà phát triển ứng dụng đã làm để khiến người dùng không thể rời xa. Cựu giám đốc của Google, Tristan Harris, khi được phỏng vấn đã nói rằng chúng ta đã bị lừa khi tin rằng “công nghệ là trung lập”. Nhưng thực tế không phải như vậy. Các nhà sản xuất phần mềm rất thành thạo một thứ, gọi là “mã gây nghiện” khiến mọi người liên tục phải sử dụng phần mềm, và khiến chúng ta không thể sống mà rời xa chiếc điện thoại một chút nào. Nói một cách khác, công nghệ này đã bị thao túng để thúc đẩy xu hướng hình thành thói quen của não. Những người làm trong ngành công nghệ gọi đây là “hack não”. Và theo ông Harris, nó sẽ phá hoại khả năng tập trung cũng như những mối quan hệ của chúng ta.

Hệ thống khen thưởng của não bộ

Trong não bộ của con người có một hệ thống với tên gọi Reward System (tạm dịch: Hệ thống củng cố/ Hệ thống khen thưởng của não bộ). Động lực tổng quát nhất cho hầu hết các hành vi của con người xuất phát từ hệ thống khen thưởng của não. Nó giống như một hệ thống nạp điện hóa học, giúp các chất dẫn truyền thần kinh tăng lên khi bộ não của chúng ta đang làm những gì chúng được thiết kế để làm. Con người chúng ta luôn tìm kiếm phần thưởng, theo cách này hay cách khác, và đó là cách thói quen được hình thành.

Dự đoán

 

Hệ thống khen thưởng vận hành thông qua việc ước đoán các phần thưởng. Chúng ta luôn luôn dự đoán những phần thưởng kế tiếp mà mình có thể nhận được, và tâm trí của chúng ta tập trung vào việc dự đoán phần thưởng. Chẳng hạn như khi chơi game trong smartphone, bạn hiểu được rằng sau khi hoàn thành bàn này, bạn sẽ được thưởng một cái gì đó, hoặc đơn giản là lên bàn, vì thế bạn miệt mài chơi và chờ đợi nhận phần thưởng. Hay như việc bạn đăng bài trên Facebook và Instagram, cũng là một cách để bạn chờ đợi được “thưởng” bằng những bình luận, số người bấm thích…

Sự lo lắng

 

Tác giả Sharon Begley viết trong cuốn sách của mình về hành vi cưỡng bức với tựa đề “Không thể dừng lại”: "Bằng cách khiến chúng ta cảm thấy chúng ta luôn luôn kết nối với thế giới, [điện thoại thông minh] làm giảm bớt lo lắng, nếu không chúng ta sẽ luôn có cảm giác cô đơn và câm lặng”.

Một phần của sự lo lắng đó là vì chúng ta không thích ở một mình cùng với những suy nghĩ. Điều đó có nghĩa là khi bạn xem điện thoại thông minh, bạn đang điền vào tất cả các khoảng thời gian trống trong ngày để không phải một mình suy nghĩ. Công nghệ này lấp đầy không gian trống rỗng, đưa bạn vào không gian chứa những thứ như cuộc trò chuyện với người khác, tin tức, sự kiện…

Cùng với sự lo lắng đó, chúng ta còn sợ sẽ bỏ lỡ những phần thưởng quan trọng. Một số nhà tâm lý học đã xác định nó là "mong muốn liên tục liên kết với những gì người khác đang làm" - vì chính xác là "những gì người khác đang làm", bất kể họ là ai đi nữa, đều là động lực đưa chúng ta đến với những phần thưởng. Nếu chúng ta không kết nối, phần thưởng sẽ trôi đi và chúng ta cảm thấy mất mát.

Thu mình

 

Khi kết hợp cảm giác mất mát với cảm giác lo lắng, bạn sẽ có cảm giác “mất kết nối”, nó là một dạng của của cảm giác “thu mình”. Khi đang trong trạng thái lo lắng, chúng ta trở nên lo lắng nhiều hơn và nặng nề hơn nếu bị ngắt kết nối với thế giới khi sợi dây kỹ thuật số bị tước mất.

Khi não đã thiết lập một thói quen làm giảm bớt lo lắng, và thói quen đó bị gián đoạn thì có thể khiến chúng ta lo lắng nhiều hơn. Chính vì thế, nếu bạn đã quen với sự hiện diện của chiếc điện thoại, quen với cảm giác kết nối liên tục thì bạn sẽ cảm thấy cần phải giữ điện thoại thông minh bên mình như một hàng rào chống lại cảm giác thu mình.

Đây chính là lý do vì sao chúng ta không thể thoát khỏi điện thoại thông minh. Các nhà phát triển hiểu về điều này và đã hình thành những thói quen khó bỏ cho não bộ, kích thích chúng ta đến với phần thưởng, khiến ta cảm giác mất mát khi xa rời. Vấn đề của bạn là làm sao để vượt qua được những cảm giác đó.

Lê Kiên (Tham khảo Forbes)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Người nghiện máy tính dễ mắc bệnh trĩ
Người nghiện máy tính dễ mắc các chứng bệnh như trĩ, mất ngủ, trầm cảm, hội chứng ống cổ tay, đau thắt lưng....
Nghiên cứu của chính phủ Mỹ phát hiện mối liên hệ ung thư và di động
Nghiên cứu nhiều năm, đánh giá ngang hàng phát hiện "tỷ lệ mắc thấp" của hai loại khối u ở chuột đực tiếp xúc với dạng tần số vô tuyến thường...
Vì sao ông chủ Facebook, Amazon và Uber “nghiện” đi bộ?
ICTnews - Những vị CEO này còn đi bộ để họp hành, đi bộ để xét tuyển nhân viên và đi bộ để tìm ra những ý tưởng mới cho công việc kinh doanh.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bạn có biết: Các nhà phát triển ứng dụng đang “hack não” của chúng ta? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang