• Chia sẻ bài viết Giúp người khiếm thị di chuyển bằng… găng tay lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giúp người khiếm thị di chuyển bằng… găng tay

Thay vì sử dụng gậy dò đường hay các cặp mắt kính chuyên dụng, người khiếm thị có thể đi lại bình thường một cách dễ dàng nhờ chiếc găng tay hỗ trợ di chuyển sử dụng sóng âm.

Đó là sản phẩm “Găng tay hỗ trợ di chuyển dùng cảm biến sóng âm cho người khiếm thị” do hai bạn trẻ Lâm Vũ Hoàng và Trần Quốc Cơ (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM) nghiên cứu thực hiện. Đề tài đã đạt giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2015 khu vực miền Nam.

Chia sẻ về lý do thực hiện đề tài, bạn Lâm Vũ Hoàng cho biết, “người khiếm thị thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, trên thị trường hiện mới chỉ có các sản phẩm gậy dò đường và mắt kính với giá thành tương đối cao, không phù hợp với kinh tế khá eo hẹp của người khiếm thị. Do đó, khi lựa chọn đề tài, em và Cơ đã nảy ra ý định nghiên cứu một sản phẩm giúp người khiếm thị đi lại dễ dàng hơn với giá thành rẻ, giúp các bạn giảm bớt những khó khăn”.

Nhìn bề ngoài, găng tay hỗ trợ di chuyển không khác gì những chiếc găng tay thông thường, chỉ trang bị thêm một cục cảm biến sóng âm tương đối nhỏ gọn. “Khi sử dụng, người dùng chỉ cần quét tay theo hình quạt là sóng âm sẽ phát ra. Nếu gặp vật cản trước mắt, cục cảm biến trên găng tay sẽ định vị rồi rung lên, giúp người khiếm thị có thể biết được vật cản phía trước mặt để tránh.

Quốc Cơ cho biết, để nghiên cứu thành công, hai bạn đã mất hơn 8 tháng trời kể từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện được sản phẩm. Trong thời gian này, hễ rảnh rỗi là hai bạn lại đến trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu và mái ấm Bừng Sáng để tìm người thử nghiệm. “Những lần đầu khi sản phẩm chưa hoàn thiện, mấy bạn đeo vào đều thắc mắc là tại sao găng tay lại có quá nhiều dây điện, đeo như thế liệu có bị điện giật hay không, đang đi trên đường mà găng tay hết pin thì phải làm sao… Từ đó, bọn em lại tìm tòi để tối ưu hóa sản phẩm nghiên cứu của mình. Đến khi hoàn thiện, sản phẩm của tụi em được các thầy cô trong trường đánh giá rất cao. Ban lãnh đạo trường còn hứa sẽ tìm nhà tài trợ để có thể thương mại hóa sản phẩm, mang chiếc găng tay này đến được với nhiều người. Đó chính là niềm vui lớn nhất mà tụi em nhận được”.

Giúp người khiếm thị di chuyển bằng… găng tay - 1

Sản phẩm "Găng tay hỗ trợ di chuyển dùng cảm biến sóng âm cho người khiếm thị”

Điều đặc biệt, chiếc găng tay hỗ trợ di chuyển dùng cảm biến sóng âm này có thể cảnh báo chính xác vật cản cả ở 3 phần đối diện cơ thể (tầm đầu, thân và tầm dưới), giúp người  sử dụng có thể an tâm di chuyển một cách dễ dàng. Nhờ việc sử dụng các thiết bị đơn giản, dễ dàng mua được trên thị trường nên chiếc găng tay này chỉ có giá thành khoảng 250 ngàn, rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm gậy dò đường hoặc kính mắt dành cho người khiếm thị được ra đời trước đó.

“Thời gian tới, bọn em sẽ trang bị thêm đèn led chiếu sáng và thiết bị hỗ trợ âm thanh, giúp người khiếm thị cảnh báo cho những người xung quanh họ để có thể qua đường một cách chủ động hơn. Trong tương lai, thay vì là chiếc găng tay, bọn em còn dự định sẽ biến sản phẩm này thành một chiếc vòng tay hay chiếc đồng hồ để tăng tính thẩm mỹ. Cùng với đó là hạ giá thành sản phẩm xuống mức thấp nhất có thể để giúp đỡ thêm nhiều hơn những con người có hoàn cảnh khó khăn”, Quốc Cơ chia sẻ.

 

Theo Thiện An, Khám Phá

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Phát triển thành công cảm biến não không dây, có thể hòa tan
Loại cảm biến kích thước chỉ bằng hạt gạo, có thể kết không dây và tan sau một khoảng thời gian nhất định hứa hẹn sẽ mở...
Chúng ta đang sống ở thời đại cuối cùng của loài người
Chiến tranh, chính trị hay đói nghèo sẽ không là nguyên nhân khiến loài người bị ‘tuyệt diệt’. Thời đại nhân loại chấm dứt là kết quả của trí...
Thông tin gây sốc mới về phẫu thuật cấy ghép đầu người
Vị bác sĩ phẫu thuật lập dị người Italia Sergio Canavero tuyên bố, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc vừa thực hiện thành công một ca cấy ghép đầu...
5 điều thay đổi kinh ngạc trong cơ thể người trên vũ trụ
Tim Peake vừa chính thức trở thành phi hành gia người Anh đầu tiên đi bộ trong không gian. Viên cựu sĩ quan không quân Anh này đã trải qua một...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giúp người khiếm thị di chuyển bằng… găng tay lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang