• Chia sẻ bài viết Hoạt động khoa học, công nghệ cho trẻ em TP.HCM chưa đáp ứng nhu cầu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hoạt động khoa học, công nghệ cho trẻ em TP.HCM chưa đáp ứng nhu cầu

ictnews
Các hoạt động ngoại khóa về khoa học thực nghiệm, sáng tạo cho trẻ em ở TP.HCM hiện nay đã có nhưng chưa đáp ứng nhu cầu chung của toàn thành phố.

Hàng tuần, tại Nhà thiếu nhi Thành phố, các hoạt động khoa học thực nghiệm của các câu lạc bộ vẫn đang diễn ra, đáp ứng một phần cho nhu cầu của Thành phố, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học công nghệ trẻ Thành đoàn cho biết.

Phát biểu trong Lễ công bố Ngày hội STEM TP.HCM 2016 diễn ra hôm 14/1, ông Thành cho biết trong định hướng sắp tới sẽ xây dựng khoảng 100 câu lạc bộ sáng tạo khoa học tại các trường trong khu vực TP.HCM. Đồng thời, ông Thành mong muốn xây dựng một chiếc xe công nghệ, trang bị các công nghệ tiêu biểu - như phim 3D chẳng hạn, để đưa đến các vùng sâu, vùng xa của TP.HCM để trẻ em khu vực này có thể tiếp cận khoa học, công nghệ mới.

Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học công nghệ trẻ Thành đoàn cho rằng các hoạt động khoa học ngoại khóa cũng có thể triển khai ở các công viên ở TP.HCM vào cuối tuần, giống như các hoạt động quân sự ngoài trời hiện nay đang được áp dụng nhiều cho trẻ em ở các công viên. Ông Thành chia sẻ thêm, những hoạt động như Ngày hội STEM sẽ góp phần tạo hiệu ứng, tạo thương hiệu riêng trong các chiến dịch truyền thông nhằm tạo phong trào học tập khoa học trong cộng đồng.

Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học công nghệ trẻ Thành đoàn, Phó ban tổ chức Ngày hội STEM TP.HCM 2016.

Ngày hội STEM TP.HCM 2016 sẽ được tổ chức trong vòng hai ngày 16 và 17 tháng 1/2016 tại Đại Học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, phường 3, quận 5 do Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng tổ chức.  

Ngày hội STEM tại TPHCM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” sẽ đưa các em đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) thông qua các Lớp học STEM và STEM Show. Thông qua phương pháp học tập kết hợp thực nghiệm, trẻ em rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cùng thái độ tập trung trong công việc, cạnh tranh lành mạnh.... Có 4 hoạt động chính: Lớp học STEM, STEM show, Diễn đàn phụ huynh và Sân chơi khoa học ngoài trời cùng các hoạt động hấp dẫn và hoàn toàn miễn phí cho tất cả trẻ em và người lớn tham dự.

STEM là phương pháp giáo dục đã được áp dụng trên nhiều quốc gia phát triển, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Các đại sứ uy tín góp phần tham gia quảng bá chương trình có Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, GS-TS. Võ Văn Tới - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh (KTYS) - ĐH Quốc Tế, ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam…

Hiện nay các chương trình STEM được dạy tại các trung tâm tư nhân ở khu vực TP.HCM và chưa thực sự phổ biến. Ông Phan Thanh Sơn, Phó BTC thường trực Ngày hội STEM TP.HCM, Nhà Tư vấn công ty Simitri & MHI Global, đồng thời là cựu Giám đốc Cisco Việt Nam khi trả lời ICTnews cho biết chính ông đã tổ chức một lớp học STEM tại nhà mình, thuê giáo viên về dạy cho con ông cùng con cái các quan chức cao cấp khác hoạt động trong ngành công nghệ. Ông Sơn cho rằng việc tổ chức học riêng này do các trung tâm STEM không ở gần khu vực nhà ông (Q.7, TP.HCM) nên ông tổ chức lớp riêng vì tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức STEM cho con, và cho biết học phí khá đắt đỏ. Tuy vậy, ông cũng cho biết mức giá thấp nhất cho một giờ học tại các trung tâm STEM hiện nay vào khoảng 100.000 đồng/giờ, không cao hơn các giờ học tiếng Anh ở các trung tâm tư nhân.

Để phổ biến STEM rộng rãi, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM đồng thời là Trưởng ban tổ chức Ngày hội STEM TP.HCM 2016 - cho biết việc học STEM không chỉ yêu cầu đến lớp, mà phụ huynh và học sinh có thể tham khảo các video clip trên mạng để học và làm theo. Các tài liệu này cũng sẽ được tải lên trang Facebook của STEM tại Việt Nam. Đồng thời, những học sinh đã được tham gia các chương trình STEM sẽ được khuyến khích để làm đại sứ, dạy lại cho các bạn khác. Các đại sứ này sẽ không chỉ góp phần lan tỏa STEM cho bạn bè ở trường mà còn ở các khu vực các em sinh sống. Theo cách này, ông Tuấn hy vọng STEM sẽ được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM cho biết đang đề xuất đưa STEM vào giờ học chính khóa ở các trường trong khu vực TP.HCM.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sắp diễn ra này hội khoa học, công nghệ cho trẻ em TP.HCM
ICTnews - Ngày hội STEM - gồm các hoạt động về giáo dục, công nghệ, khoa học - lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM sẽ diễn ra vào giữa tháng 1/2016.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hoạt động khoa học, công nghệ cho trẻ em TP.HCM chưa đáp ứng nhu cầu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang