• Chia sẻ bài viết Cảnh báo lái xe trong những ngày Tết Bính Thân  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cảnh báo lái xe trong những ngày Tết Bính Thân

ictnews
– Với kỳ nghỉ dài ngày của tết cổ truyền Việt Nam, ngày tết là dịp họ hàng, bạn bè gặp nhau, mọi người đi du xuân, những ngày nghỉ tết khiến đường xá đông làm mật độ giao đông tăng đột biến. Lưu ý đặc biệt cho những lái xe ngày tết “đã uống rượu bia thì đừng lái xe”.

Không uống rượu bia khi lái xe

Những ngày nghỉ tết là dịp để họ hàng, anh em, bạn bè tụ tập, họp mặt đặc biệt là trong những cuộc nhậu, nhưng, nếu đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe. Tác dụng của rượu bia sẽ làm giảm khả năng kiểm soát tốc độ, mất kiểm soát tay lái kèm theo sẽ làm mất đi khả năng quan sát và xử lý tình huống của lái xe khi có nồng độ cồn trong người, chính vì thế rất dễ gây tai nạn.

 

Ngoài ra, nếu uống bia rượu, sẽ làm lái xe mất đi tính tự chủ, nếu bị tai nạn xảy ra, nhiều khả năng sẽ không bảo vệ được mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cùng những người xung quanh, nếu đã uống bia rượu dịp tết, thì lái xe nên ở lại nhà bạn bè và người thân cho đến khi tỉnh rượu thì hãy trở lại lái xe bình thường.

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Những ngày cuối cùng của năm, lái xe nên đưa chiếc xe của mình đi bảo dưỡng, và kiểm tra là việc cần phải làm để phục vụ hành trình du xuân. Nếu không chuẩn bị cẩn thận, nếu gặp trục trặc trong những ngày tết, lái xe sẽ lâm vào cảnh dở khóc dở cười bởi những ngày tết rất ít gara, cửa hàng sửa xe làm việc.

 

Đầu tiên, lái xe kiểm tra hệ thống điện của xe, hệ thống điện ổn định thì xe mới hoạt động ổn định. Sau đó, lái xe cần kiểm tra hệ thống lốp xe, áp suất của hệ thống lốp, lốp ở tình trạng hoạt động tốt hay cần phải thay thế. Hệ thống lốp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe, bộ lốp tiêu chuẩn với áp suất vừa đủ sẽ giúp cho chiếc xe của bạn vận hành tốt, tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, những hệ thống khác trên xe như hệ thống đèn pha, đèn hậu, điều hoà, gạt nước cũng là những thứ lái xe cần phải kiểm tra đầy đủ để đảm bảo cuộc hành trình du xuân không xảy ra việc chiếc xe gặp hỏng hóc khi di chuyển.

Hạn chế đi đêm

Trong những ngày tết việc chọn thời gian di chuyển là việc cần lưu ý đối với mỗi tài xế, trong thời gian này đa phần những lái xe đều lâm vào cảnh mệt mỏi, buồn ngủ, nếu lái xe, các tài xế nhiều khả năng sẽ giảm độ tập trung khi lái xe. Trong khoảng thời gian này, tầm quan sát của tài xế cũng bị ảnh hưởng và hạn chế nhiều hơn so với ban ngày, tốt nhất những lái xe nên tránh đi vào khoảng thời gian này.

 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, khi tham gia giao thông những ngày tết, lái xe không nên điều khiển xe quá tốc độ, không đi xe quá nhanh, lạng lách đánh võng để làm giảm nguy cơ tai nạn có thể xảy ra. Những ngày tết, lái xe nên điều khiển xe một cách chậm rãi, đi đúng làn đường, phần đường của mình, và tuyệt đối không xử dụng chất kích thích khi ngồi sau tay lái.

Chúc các tài xế có những ngày tết vui vẻ bên gia đình và những chuyến xuất hành đầu xuân thượng lộ bình an!

 

Việt Hải (tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

CSGT được quyền trưng dụng các loại phương tiện liên lạc của người tham gia giao thông
ICTnews – Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ...
Toyota sẽ mua lại Daihatsu trong năm nay
ICTnews – Hãng xe Nhật Bản sẽ mua đứt 48,8% cổ phần còn lại của hãng xe đồng hương Daihatsu, dự kiến trong năm nay Daihatsu sẽ bị Toyota thâu...
Honda BR-V có giá khởi điểm gần 470 triệu đồng
ICTnews – Mẫu xe gia đình 7 chỗ của Honda BR-V chính thức được giới thiệu tại triển lãm ThaiLan MotorExpo 2015 và có mức giá khởi điểm khoảng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cảnh báo lái xe trong những ngày Tết Bính Thân  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang