• Chia sẻ bài viết Được nhập khẩu thêm xe miễn thuế, xe Nga có thêm cơ hội tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Được nhập khẩu thêm xe miễn thuế, xe Nga có thêm cơ hội tại Việt Nam

ictnews
Thay vì chỉ được nhập khẩu 900 chiếc như cũ, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh xe Nga được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ô tô trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022 để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Những chiếc xe Nga UAZ lại có thêm cơ hội. Ảnh minh họa: UAZ

Thông tin từ Bộ Công thương, chiều ngày 27/12 năm 2017, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra lễ ký kết Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam (Nghị định thư sửa đổi). 

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ,...) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam. Ô tô do liên doanh sản xuất phải phù hợp với các định hướng tại Quyết định số 08/2017/QĐ-TTgCP của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Nghị định thư giữa 2 Chính phủ và Nghị định số 116 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Đáng chú ý, Chính phủ Việt Nam cũng mở rộng cánh cửa hơn đối với các dòng xe Nga khi cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc thay vì chỉ 900 chiếc vào năm 2018 như cũ. Ngoài ra, các liên doanh cũng được cấp thêm hạn ngạch nhập khẩu linh kiện. Cụ thể là miễn thuế nhập khẩu 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ô tô trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022 để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Nghị định thư sửa đổi sẽ giúp tạo thêm thuận lợi cho các nhà sản xuất ô tô của Liên bang Nga có thời gian tìm hiểu và thâm nhập thị trường Việt Nam cũng như tạo các cơ hội lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng Việt Nam.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác sản xuất xe tải và xe buýt tại Việt Nam, sử dụng công nghệ và trình độ chuyên môn kỹ thuật của các nhà sản xuất có kinh nghiệm lâu năm của Nga như KAMAZ, UAZ và GAZ, Chính phủ hai nước đã thống nhất đồng ý lùi thời gian sử dụng hạn ngạch thuế quan để miễn thuế nhập khẩu các phương tiện vận tải nguyên chiếc và bộ linh kiện bắt đầu từ đầu năm 2018. 

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị các doanh nghiệp ô tô của Liên bang Nga chủ động nghiên cứu các quy định, đặc biệt là quy trình cấp phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan và nhập khẩu theo hạn ngạch theo đúng các văn bản, quy định của Chính phủ; Nghiên cứu kỹ thị trường của khu vực, lựa chọn và thiết kế các model xe phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam và khu vực. Đông thời có thể tận dụng các cơ hội để mở rộng hoạt động sang các thị trường ASEAN.

HN

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không được bán xe đang trong diện triệu hồi
ICTnews - Dự thảo Thông tư của Bộ GTVT quy định, doanh nghiệp nhập khẩu phải yêu cầu các đại lý tạm dừng việc bán ra thị trường ô tô của kiểu...
Thị trường ô tô Việt Nam năm 2018 sẽ chỉ có xe giá rẻ?
ICTnews - Trong khi các dòng xe khác gần như không biến động hoặc nằm trong diện tăng giá thì các dòng xe cỡ nhỏ, giá rẻ với lợi thế thuế, phí...
Giá xe Kia sắp giảm còn 290 triệu đồng, xe Mazda chưa đến 500 triệu đồng
ICTnews - Chỉ còn vài ngày nữa, khi năm 2017 kết thúc, thị trường ô tô sẽ chứng kiến sự giảm giá của một loạt mẫu xe thương hiệu Kia và Mazda...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Được nhập khẩu thêm xe miễn thuế, xe Nga có thêm cơ hội tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang