• Chia sẻ bài viết Ngắm những mẫu xe điện "đến từ tương lai" của Toyota cho Olympic Tokyo 2020 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngắm những mẫu xe điện "đến từ tương lai" của Toyota cho Olympic Tokyo 2020

ictnews
Toyota đã nhân sự kiện Thế vận hội Paralympics 2020 diễn ra tại nước nhà Nhật Bản cho ra mắt các mẫu xe điện mới thân thiện với môi trường.

Thế vận hội và Paralympic sẽ diễn ra ở Tokyo vào năm tới, và nhà tài trợ chính thức Toyota đang lên kế hoạch triển khai các phương tiện chạy bằng pin và động cơ hydrogen. Nhà sản xuất ô tô này cho biết, họ sẽ cung cấp “3.700 sản phẩm và phương tiện di động” cho Thế vận hội, 90% trong số đó sẽ hoạt động bằng động cơ điện. Điều đó có thể là hybrid pin-điện, hydro, hoặc thậm chí khí-điện. Trong số 3.700 xe, 850 chiếc sẽ chạy bằng pin và 500 chiếc sẽ là pin nhiên liệu.

Các phương tiện có đủ hình dạng và kích cỡ: ô tô, xe buýt, xe con thoi, xe tay ga, xe máy… Toyota coi Thế vận hội là cơ hội lớn để giới thiệu dòng xe chạy bằng nhiên liệu thử nghiệm và thay thế. Rõ ràng, mục tiêu hàng đầu của Toyota là giảm lượng khí thải carbon. 

Toyota là công ty tiên phong trong lĩnh vực nhiên liệu thay thế, với việc phát hành Prius hybrid vào năm 1997. Nhưng kể từ đó, công ty này đã bị tụt lại phía sau trong cuộc đua phát hành xe điện cao cấp và đại trà, đã bị các doanh nghiệp như Tesla, GM, Nissan cùng một số hãng sản xuất xe hơi khác vượt qua. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ phát hành 6 EV mới bắt đầu từ năm 2020 và kéo dài đến năm 2025, biến Thế vận hội thành một sân khấu lớn để ra mắt dòng sản phẩm đó. Ngoài ra, Toyota có kế hoạch tung ra 2 mẫu xe mới đã được tiết lộ trước đó, và trông lạ hơn: e-Palette và Concept-i. 

Toyota hình dung các e-Palette điện tử này phục vụ nhiều chức năng khác nhau, từ các dịch vụ di động điển hình như chia sẻ đi xe và đi chung xe, cho đến các mục đích ít điển hình hơn như phục vụ như văn phòng di động và không gian bán lẻ, phòng khám y tế, phòng khách sạn... Nhưng tại Thế vận hội, các e-Palette sẽ hỗ trợ nhu cầu vận chuyển của nhân viên và vận động viên, với hàng tá hoặc nhiều xe chạy trên một vòng lặp liên tục trong Làng Olympic và Paralympic. Toyota tuyên bố các phương tiện sẽ tự hành ở cấp độ 4, không cần người lái xe, nhưng sẽ bị giới hạn trong một khu vực địa lý cụ thể.

Concept-i (lần đầu tiên được tiết lộ trong CES 2017) với tư cách là phương tiện vận hành trong rước đuốc và là chiếc xe dẫn đầu trong cuộc đua marathon. Nó sẽ đóng vai trò là nền tảng để Toyota thể hiện mình bằng trí thông minh nhân tạo, nhờ sự trợ giúp của trợ lý ảo “Yui” trên xe, và hỗ trợ trong việc lái xe tự động.

Và tất nhiên sẽ có xe tay ga tất cả kích cỡ. Toyota có kế hoạch tung ra 300 chiếc xe máy điện đứng, cũng như một số lượng không xác định của các thiết bị di động cá nhân kiểu ngồi và xe lăn liên kết.

Hầu hết các phương tiện này không hiệu quả trong việc vận chuyển số lượng lớn người so với các phương thức giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe lửa và xe buýt. Tokyo được cho là đang đấu tranh để đảm bảo đủ xe buýt để đáp ứng nhu cầu của các cuộc thi Olympic, với ban tổ chức dự kiến cần nhiều nhất 2.000 xe buýt mỗi ngày cho các đấu trường quanh thành phố, và ít nhất gấp đôi số lượng tài xế hiện có. Cho đến nay, các nhà tổ chức chỉ có thể cung ứng 6.400 xe buýt từ khu vực xung quanh, buộc ủy ban phải mở rộng tìm kiếm.

Hoàng Trang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Toyota Việt Nam triệu hồi 1.592 chiếc Toyota Rush bị lỗi
ICTnews - Toyota Việt Nam phải thực hiện triệu hồi đối với gần 1.600 chiếc Toyota Rush nhập khẩu từ Indonesia do lỗi ở hộp điều khiển túi khí...
Toyota Vios tiếp tục giảm giá, lập đáy mới ở đại lý
ICTnews - Toyota Vios vẫn tiếp tục giảm giá mạnh tại các đại lý. Mẫu xe ăn khách nhất thị trường hiện có mức giá xuống dưới 470 triệu đồng chưa...
Toyota Wigo giảm giá về sát 300 triệu, âm thầm giành doanh số của Kia Morning, Hyundai Grand i10
ICTnews - Toyota Wigo giảm giá 30 - 40 triệu đồng, về sát mức giá 300 triệu đồng tại đại lý. Doanh số mẫu xe này cũng đang tốt dần lên trong...
Loạt xe ăn khách của Toyota, Honda và Ford đua nhau giảm giá khủng
ICTnews - Giá xe tại thị trường Việt Nam vẫn đang giảm giá sâu hơn. Nhiều mẫu xe của Ford, Honda, Mazda hay các mẫu xe ăn khách của Toyota như...
Toyota - Hyundai - Thaco: Nóng bỏng cuộc cạnh tranh doanh số
ICTnews - Toyota, Thaco vẫn là hai doanh nghiệp nắm giữ thị phần lớn nhất trong VAMA. Trong khi đó, TC Motor (không thuộc VAMA) đang theo sát...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngắm những mẫu xe điện "đến từ tương lai" của Toyota cho Olympic Tokyo 2020 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang