• Chia sẻ bài viết Người khiếm thị sẽ sớm tự lái được xe hơi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Người khiếm thị sẽ sớm tự lái được xe hơi

Các nhà khoa học cho rằng, người khiếm thị sẽ sớm có thể tự đi du lịch độc lập trong chiếc xe riêng của họ nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ.

Các ngành công nghiệp máy tính và xe hơi đã sẵn sàng để tạo ra một làn sóng xe hơi thông minh không người lái thế hệ mới và triển khai đưa vào sử dụng thực tế trên xa lộ. Điều này mang đến lợi ích tiềm năng giúp những người khuyết tật và người khiếm thị có thể sở hữu, sử dụng xe hơi riêng của họ để đi đến bất cứ nơi nào mà không cần sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

Tiến sĩ John Baruch, một thành viên của Nhóm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Bradford cho biết chỉ trong khoảng 10 năm nữa, các phương tiện do máy móc tự động điều khiển có thể tạo ra một cuộc cách mạng rất lớn trong lĩnh vực lái xe an toàn và cung cấp khả năng đi lại cho tất cả mọi người.

Ông nói rằng: "Một số người đã nhắn tin với tôi rằng, họ bị khiếm thị và họ thật sự mong muốn công nghệ này sẽ sớm được hoàn thành để họ có thể tự mình di chuyển hoặc đi du lịch mà không bị phụ thuộc vào bất kì ai”.

Bên cạnh đó, một số đối tượng bị chấn thương não do tai nạn và các loại khuyết tật khác cũng sẽ được loại công nghệ này hỗ trợ rất lớn trong việc di chuyển. Bạn chỉ cần ngồi vào trong xe và ra lệnh, chiếc xe sẽ đưa bạn đến bất kì nơi đâu mà bạn muốn.

Người khiếm thị sẽ sớm tự lái được xe hơi - 1

Xe hơi tự động của hãng Google. Nguồn ành: google.com

Chỉ riêng ở Anh, tỷ lệ tử vong do tai nạn xe hơi gây ra đã vượt mức sáu người một ngày. Một nửa trong số đó là trẻ em. Những chiếc xe hơi tự động sẽ giúp làm giảm mạnh tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông và đồng thời góp phần làm giảm bớt tắc nghẽn trên xa lộ.

Loại công nghệ tự động hóa này đã được các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới phát triển từ 10 năm nay. Vì thế nó có thể nhận biết được đèn giao thông, khi nào nên đi và khi nào nên dừng, đồng thời phân biệt được một tảng đá và một túi nilon đang nằm trên đường cũng như khả năng chạy trong sương mù.

Liz Green, MC nổi tiếng trong chương trình thời sự buổi sáng của đài BBC cho rằng: "Tàu hỏa, xe tải, xe hơi và thậm chí cả máy bay sẽ được kiểm soát bởi các robot tự động và điều này sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta trong tương lai”.

Luật sư Ian Miller, người đang cố gắng xây dựng bộ luật pháp lý của những phương tiện tự động không người lái. Ông cho rằng trong tương lai, chúng ta sẽ không còn phải mua bảo hiểm tai nạn giao thông nữa.

Các máy móc được tự động hóa sẽ hoạt động hiệu quả hơn khá nhiều so với con người. Chính vì thế, số lượng các vụ tai nạn giao thông sẽ giảm đi đến mức tối thiểu. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tai nạn vẫn tồn tại. Và nếu trong trường hợp các xe hơi tự động gây ra tai nạn thì ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm pháp lý, người ngồi bên trong xe hay là người sản xuất ra chiếc xe? Đây chính là câu hỏi vẫn đang làm đau đầu các nhà làm luật.

Miller cho biết: "Bản thân của chiếc xe hoàn toàn không có tư cách pháp nhân. Quan điểm của tôi là một trong hai người là nhà sản xuất phần mềm tự động cài đặt trong xe hoặc nhà sản xuất phần cứng và lắp ráp chiếc xe phải nhận trách nhiệm nếu chiếc xe gây ra tai nạn”.

Tuy nhiên, ông cũng nêu ra một số vấn đề đạo đức có liên quan đến công nghệ này. Ví dụ như nếu chủ chiếc xe ra lệnh cho chiếc xe lao vào đám đông thì sẽ như thế nào? Liệu thông tin cá nhân về những vị trí mà chiếc xe cùng người sở hữu từng đi đến có bị nhà sản xuất hoặc phần mềm ghi lại bất hợp pháp? Liệu hệ thống xử lý bị hacker đột nhập và thay đổi thì sao?

Khi được phỏng vấn về loại hình công nghệ mới này, một người dân phát biểu: “Điều tôi lo lắng là sự tự do cá nhân. Tôi không thể lái xe hoặc dừng xe nếu tôi muốn. Chiếc xe chỉ đưa chúng ta đi và đến giữa hai điểm cố định đã được lập trình trước. Và như thế thì nó khác gì một chuyến xe buýt?”

Các nhà khoa học và những bên có liên quan đều đang tăng cường nghiên cứu và đẩy mạnh loại hình xe hơi tự động này vào thực tế. Một số mẫu xe hơi tự động của Google đã được cấp phép chạy thử nghiệm ở một số thành phố lớn trên thế giới. Hy vọng trong tương lai không xa, với sự giúp đỡ của loại công nghệ này, chúng ta sẽ không còn phải lo lắng vì tai nạn giao thông.

 

Theo Phan Thanh (express), Khám Phá

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook phát triển công cụ giúp người khiếm thị nhìn thấy hình ảnh
ICTnews - Nhờ công nghệ nhận dạng đối tượng, một thời gian nữa, những người khiếm thị có thể "xem" ảnh trên Facebook và tham gia bình luận.
Toyota phát triển công nghệ xe tự lái
ICTnews - Tài xế chỉ cần một thao tác nút bấm, chiếc Lexus GS bắt đầu lăn bánh, di chuyển và luồn lách qua những chướng ngại vật dễ dàng. Tất...
Ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị đọc báo đạt giải Nhất cuộc thi của Samsung
ICTnews - Kết thúc cuộc thi lập trình ứng dụng di động “Thử thách sáng tạo cùng Samsung”, đội Wings với các sinh viên đến từ Học viện Công nghệ...
Tương lai của xe tự lái chẳng còn xa
ICTnews - Tương lai của xe tự lái chẳng còn xa khi chỉ 10 năm nữa, sẽ có khoảng 20 triệu chiếc xe loại này có mặt trên thế giới.
5 quốc gia sẽ sớm được "phổ cập" xe tự lái
Đây là 5 quốc gia đã chuẩn bị được những bước đà quan trọng nhất trong việc sớm thực hiện hóa mục tiêu đưa xe tự lái vào...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Người khiếm thị sẽ sớm tự lái được xe hơi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang