• Chia sẻ bài viết Những hành vi nên tránh khi lái xe dịp Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những hành vi nên tránh khi lái xe dịp Tết

ictnews
Để hạn chế nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông trong dịp Tết, tài xế không được mất tập trung sử dụng điện thoại, không lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn, khi đang mệt mỏi.

Lái xe cần tập trung tối đa khi tham gia giao thông. Ảnh: Internet

Vào dịp Tết số vụ tai nạn giao thông, số người thương vong thường tăng lên đáng kể, điều đáng lo ngại là xu hướng này cứ mỗi năm lại nghiêm trọng hơn.

Dù đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông hiện nay, vẫn còn một số nguyên nhân khác cũng góp phần đáng kể gây ra hiểm họa này.

Số lượng phương tiện cá nhân ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Thực tế này cũng đồng nghĩa với việc cứ mỗi dịp Tết thì lưu lượng phương tiện càng tăng cao do các gia đình thường chọn tự lái xe về quê ăn Tết thay vì sử dụng các phương tiện công cộng.

Điều kiện giao thông này khi kết hợp với các tác nhân gây xao lãng như sử dụng các thiết bị di động khi cầm lái, lái xe liên tục trong thời gian dài, lái xe trong khi say rượu, và hành vi không tuân thủ luật giao thông đường bộ thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, thậm chí dẫn đến tử vong, là không hề nhỏ.

Các chuyên gia An toàn tại Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP) cho biết, năm 2017, số ca thương tích do tai nạn giao thông tăng 48% và đa phần những vụ tai nạn trên có thể được ngăn chặn dễ dàng nếu những tài xế hành động có trách nhiệm và suy nghĩ thấu đáo hơn về những hậu quả có thể gây ra bởi hành động của mình.

“Tết nên là khoảng thời gian để mọi người ăn mừng và sum họp gia đình, hoàn toàn không nên là thời điểm của những bi kịch và mất mát”, ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam chia sẻ.

Phía Ford Việt Nam cũng khuyến cáo 3 hành vi nên tránh khi lái xe trong những ngày Tết sắp đến.

Không được xao lãng mất tập trung

Lái xe khi xao lãng là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam và càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp nghỉ lễ khi mọi người quá bận tâm chuẩn bị cho ngày Tết.

Trước khi với tay lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới từ bạn bè, người lái xe hãy nhớ tới thông tin sau: một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virgina, nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe.

Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.

Đừng lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn

Khi taxi và dịch vụ chia sẻ xe đang trở nên sẵn có hơn bao giờ hết, chẳng có lý do gì để bạn lái xe sau khi uống rượu, bia.

Nếu sự an toàn của bản thân vẫn chưa đủ để ngăn cản người lái thực hiện hành vi, hãy nghĩ đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, bên cạnh những hậu quả về tài chính và hình sự có thể xảy ra.

Cái giá phải trả của bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến cồn đều là không đáng có và nên được ngăn chặn từ đầu.

Nghỉ ngơi đúng mức

Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Vì vậy, cho dù đang trên hành trình xuyên Việt cùng gia đình hay đã kiệt sức sau nhiều ngày ăn mừng năm mới, người lái xe hãy chắc chắn rằng mình đã nghỉ ngơi đủ trước khi ngồi sau tay lái.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Não bộ không được "lập trình" để chúng ta vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại
Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có đến hơn 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông, và 94% trong số đó xảy ra do sai xót từ người điều...
Ôtô quá niên hạn: Bị phạt 4-6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe
Người cố tình sử dụng xe hết niên hạn bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng, tịch thu phương tiện và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Uber tăng chiết khấu, thu nhập của lái xe Uber giảm hơn 30%
ICTnews - Thu nhập của các lái xe Uber và Ola tại Ấn Độ đã giảm hơn 30% do các nền tảng này tăng mức chiết khấu lên 20-30% so...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những hành vi nên tránh khi lái xe dịp Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang