• Chia sẻ bài viết Viễn cảnh nào cho ô tô nhập khẩu? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viễn cảnh nào cho ô tô nhập khẩu?

ictnews
Lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 8 tăng nhẹ nhưng vẫn không khiến cho lượng xe nhập nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam tăng lên và viễn cảnh của các dòng xe nhập khẩu chưa mấy tươi sáng hơn.

Các dòng xe ô tô nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm nay giảm sút.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong tháng 8, lượng ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam vào khoảng 8.000 chiếc, đạt trị giá 180 triệu USD.

Tháng 7, lượng xe nhập khẩu là gần 7.000 chiếc các loại, đạt trị giá 167 triệu USD. Như vậy, so với hồi tháng trước, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tăng nhẹ cả về lượng và trị giá. Tháng 8 cũng là 1 trong những tháng ít ỏi lượng xe nhập khẩu về thị trường Việt Nam tăng trưởng. Tuy thế, một vài tháng tăng nhẹ về số lượng không khiến cho tình hình xe nhập khẩu bớt ảm đạm.

Theo thống kê, tính chung trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập về trong nước tổng số khoảng 66.000 xe ô tô nguyên chiếc, đạt trị giá 1,387 tỷ USD. Con số này giảm 4,4 % về lượng và 14% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Viễn cảnh của thị trường xe nhập khẩu chưa mấy tươi sáng hơn dù doanh số tiêu thụ dòng xe này tăng so với cùng kỳ năm ngoái khi chính sách quản lý về kinh doanh, nhập khẩu ô tô và chính sách thuế liên tục thay đổi trong thời gian ngắn.

Một vài thương hiệu xe nhập khẩu tại Việt Nam đang gặp khó. Đơn cử là trường hợp của Euro Auto, nhà nhập khẩu và phân phối chính thức các dòng xe BMW tại thị trường Việt Nam. Sau khi doanh nghiệp này và người đứng đầu doanh nghiệp bị cơ quan cảnh sát điều tra vì gian lận và làm giấy tờ giả khi nhập xe BMW thì hải quan cũng tạm dừng thông quan tất cả các xe BMW nhập khẩu.

Một nhà nhập khẩu khác là Tân Thành Đô, nhà nhập khẩu Jaguar và Land Rover tại Việt Nam cũng gặp khó khăn từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay vì vướng án truy thu thuế và mới đây quyền nhập khẩu và phân phối xe của 2 thương hiệu này cũng thuộc về doanh nghiệp khác.

Xu thế nhập khẩu của thị trường xe đang hướng về các dòng xe giá rẻ hơn và có nguồn gốc từ ASEAN. Các dòng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ 2 nước khu vực ASEAN là Thái Lan và Indonesia chiếm tới 60% lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về thị trường Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay.

Theo Tổng cục Hải quan, Thái Lan trở thành thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam khi chiếm tới 38% lượng ô tô được nhập về thị trường Việt Nam. Trong khi đó, lượng ô tô từ nước bạn Indonesia cũng lên tới 22%.

Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm nay, có tới 21,86 nghìn chiếc ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ Thái Lan, đạt trị giá 393,6 triệu USD, tăng 14,7%. Với con số này, lượng xe từ Thái Lan đã chiếm tới 38% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Năm trong 7 tháng.

Đáng lưu ý là giá nhập khẩu bình quân xe ô tô nguyên chiếc từ thị trường này cũng giảm trung bình 208USD/xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài Thái Lan, Indonesia cũng là một thị trường lớn cung cấp cho Việt Nam khi chiếm 22% tổng số xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam. Xe từ thị trường này thậm chí có lúc còn vượt qua Thái Lan về số lượng.

Tính đến hết tháng 7, Việt Nam đã nhập về 12,6 nghìn chiếc ô tô từ Indonesia và tăng trưởng gấp tới 9 lần so với trước đó.

Hoàng Nam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Giảm thuế linh kiện ô tô: "Người mừng, kẻ lo"
ICTnews - Sẽ chỉ có 3 doanh nghiệp có đủ điều kiện để được hưởng các ưu đãi miễn thuế nhập khẩu linh kiện để bảo hộ cho sản xuất trong nước như...
Euro Auto triệu hồi xe mô tô phân khối lớn BMW Motorrad R1200GS
ICTnews - Công ty cổ phần ô tô Âu Châu thực hiện triệu hồi dòng xe phân khối lớn BMW Motorrad R1200GS tại thị trường Việt Nam để sửa lỗi giảm...
Toyota Việt Nam nói gì trước nghi vấn xe Toyota không có túi khí?
ICTnews - Đại diện Toyota Việt Nam vừa cho hay, thông tin nghi ngờ xe Toyota không trang bị túi khí là không có cơ sở pháp lý và không được dựa...
Porsche Cayenne thế hệ mới hoàn toàn lộ diện
ICTnews - Porsche Cayenne thế hệ mới vừa chính thức có màn ra mắt toàn cầu tại Stuttgart.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viễn cảnh nào cho ô tô nhập khẩu? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang