Công nghệ 5G được phát triển từ dự án dang dở của Nikola Tesla

Mạng 5G có thể hiện thực hóa ý tưởng của Nikola Tesla về một hệ thống năng lượng không dây. Tuy nhiên quá trình phát triển mạng lưới vẫn còn nhiều thách thức.

Nikola Tesla, người phát minh dòng điện xoay chiều, từng đưa ra giả thuyết về việc xây dựng mạng lưới năng lượng không dây. Ông cho rằng theo lý thuyết điện có thể được truyền tải trong không khí ở khoảng cách xa. Giả thuyết của ông chưa từng bị bác bỏ, song quá trình thực hiện sẽ hao tốn rất nhiều năng lượng và tiền bạc. Vì thế, giấc mơ của ông vẫn chưa được thực hiện.

du an trong mo cua nikola tesla anh 1

Một trong các tháp ăng-ten của Tesla, ảnh chụp năm 1904. Ảnh: Wikimedia.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, các chuyên gia tại Mỹ cho rằng mạng 5G có thể hoàn thành mong ước của Nikola Tesla. Mạng 5G phụ thuộc nhiều vào hệ thống tháp ăng-ten. Vì vậy, chuyên gia tin rằng với một vài sự thay đổi nhỏ, 5G có thể truyền tải năng lượng vào các thiết bị điện tử. Tuy vậy, việc phát triển tính năng này sẽ tác động xấu đến môi trường và có thể gây hao phí nhiều năng lượng.

Hàng thập kỷ trước, các nhà khoa học đã phát hiện một chùm tần số vô tuyến hội tụ có thể di chuyển qua khoảng cách xa mà không cần dây điện. Mạng 5G thời hiện đại cũng được phát triển từ nguyên lý trên, trạm phát sẽ gửi kết nối mạng đến điện thoại của bạn thông qua sóng vô tuyến. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nhắm đến việc nâng sức chứa của 5G lên gấp 1,000 lần 4G. Điều này sẽ cho phép một triệu người dùng kết nối với mạng trên một kilomet vuông.

Để phát triển việc sạc pin qua 5G, các nhà khoa học đã sử dụng một loại ăng-ten đặc biệt. Trong phòng thí nghiệm, họ đã truyền được năng lượng của 5G với khoảng cách là 2 mét. Tuy nhiên, họ tin rằng trong tương lai thiết bị sẽ truyền đi được nhiều năng lượng với khoảng cách xa hơn. Vì thế ở hiện tại, việc sạc pin điện thoại thông qua 5G là chưa thiết thực.

Tuy nhiên, để có thể truyền năng lượng qua không khí, cột ăng-ten 5G phải tiêu tốn khoảng 31 kW điện năng, tương đương với 10 ấm nước đun sôi. Hơn nữa, việc liên tục tỏa ra một nguồn năng lượng lớn có thể gây nguy hiểm cho con người khi đứng gần các trụ ăng-ten.

(Theo Zing)

5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin

5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Đang cập nhật dữ liệu !