Công nghệ gì giúp thang máy ở đập Tam Hiệp nâng tàu 3.000 tấn?

Bằng cách áp dụng nguyên lý Toán học Hy Lạp, thang máy nâng tàu lớn nhất thế giới tại đập Tam Hiệp có thể di chuyển các tàu với tốc độ nhanh hơn và tốn ít năng lượng hơn.

Theo National Geographic, đập Tam Hiệp - một công trình trên dòng sông Dương Tử tại Trung Quốc, là một trong những dự án kỹ thuật đồ sộ nhất thế giới được hoàn thành năm 2006, sử dụng tới 37 triệu m3 bê tông.

Thành phần cuối cùng cùng trong khu phức hợp đập Tam Hiệp được hoàn thành vào cuối năm 2016 là một thang máy nâng tàu lên xuống (the ship lift) độ cao 113m, trọng tải lên tới 3.000 tấn.

{keywords}
Thang máy nâng tàu ở đập Tam Hiệp, Trung Quốc

Thang máy áp dụng nguyên lý về lực đẩy mà nhà toán học Hy Lạp Archimedes đã đề ra cách đây hơn 2.000 năm. Nguyên lý Archimedes rất đơn giản: trọng lượng của một vật nổi là bằng trọng lượng của nước mà nó thay thế.

{keywords}
Thang máy giúp nâng hạ tàu ở độ cao 113m chỉ trong 10 phút

Cấu trúc bên trong thang máy sẽ có 2 khoang giống hệt nhau chứa nước. Hai khoang này sẽ ở trạng thái cân bằng khi lượng nước tương đương nhau. Khi có tàu/thuyền vào thang máy, khoang còn lại sẽ được bổ sung thêm nước để có trọng lượng tương đương. Lúc này 2 khoang vẫn ở trạng thái cân bằng. Nếu rút bớt nước ở một trong 2 khoang, thì khoang đó sẽ từ từ được nâng lên.

{keywords}
Mặt cắt đứng của thang máy nâng tàu ở đập Tam Hiệp. Ảnh: yangtze-river-cruises

Tất nhiên, một hệ thống thiết kế để nâng được tàu lên tới 3.000 tấn thì sẽ phức tạp hơn. Việc nâng và hạ tàu cần có sự hỗ trợ của dây cáp, động cơ, cũng như công nghệ dừng thang máy an toàn và đối trọng bê tông giữ cho hệ thống cân bằng,...

{keywords}
Mặt cắt ngang của thang máy nâng tàu ở đập Tam Hiệp. Ảnh: yangtze-river-cruises

Tập đoàn Tam Hiệp của Trung Quốc, công ty thiết kế thang máy cùng với các kỹ sư Đức, cho biết thang máy giúp tăng năng lực vận chuyển, tăng lưu lượng hàng hóa và hành khách trên sông, giảm khí thải carbon, giảm thời gian di chuyển qua đập Tam Hiệp và tiêu tốn ít năng lượng.

Video cận cảnh quá trình thang máy nâng tàu ở đập Tam Hiệp, Trung Quốc

Để so sánh, một con tàu qua đập nếu đi theo hệ thống nâng hạ thủy lực được gọi là "cầu thang 5 tầng" sẽ mất từ 3 đến 4 giờ thì "the ship lift" chỉ mất 40 phút.

Hải Phong (theo National Geographic)

Xem thang máy 'khủng' nhất thế giới ở đập Tam Hiệp nâng tàu hàng nghìn tấn

Xem thang máy 'khủng' nhất thế giới ở đập Tam Hiệp nâng tàu hàng nghìn tấn

Chiếc thang máy "khủng" nhất thế giới này có thể nâng được chiếc tàu 3.000 tấn lên độ cao tương đương với tòa nhà 40 tầng chỉ mất 10 phút ở Đập Tam Hiệp tại Hồ Bắc, Trung Quốc.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !