Công nghệ IoT: Cảm biến không pin, nạp năng lượng từ sóng radio

Công nghệ thú vị này sẽ giúp lắp đặt các thẻ kết nối trên quần áo và thực phẩm mà không gặp vấn đề gì.

Các cảm biến đóng một vai trò quan trọng trong Internet vạn vật (IoT), nhưng có một hạn chế rõ ràng: chúng cần pin hoặc một nguồn năng lượng nào đó khác để chạy. Tuy nhiên, chiếc thẻ cảm biến mới này có thể chỉ cần lấy năng lượng từ không khí.

 

{keywords}
Cảm biến không pin nạp năng lượng từ tần số radio

 

Wiliot đã ra mắt một chiếc thẻ cảm biến Bluetooth có thể tự thu thập năng lượng từ tần số vô tuyến xung quanh, đó có thể là sóng Bluetooth, di động hay Wi-Fi. Chiếc chip dựa trên cấu trúc ARM này là một chiếc ăng ten được in trên một mảnh giấy hoặc nhựa, nhờ tính năng thu thập năng lượng này mà nó có thể tự truyền những thông tin như trọng lượng và nhiệt độ mà không cần bất kỳ loại pin nào.

Cách tiếp cận không dùng pin có thể dẫn đến các loại thẻ giống như nhãn dán trên các sản phẩm. Quần áo có thể tự động đưa ra cảnh báo khi bạn sắp làm hỏng lúc giặt, hay trong khi bao bì có các thẻ theo dõi các sản phẩm từ nguồn gốc của chúng. Và vì chỉ có các linh kiện thiết bị tối thiểu, các thẻ không nên thêm nhiều vào chi phí.

Các thẻ này sẽ dần xuấ hiện trong năm 2020. Wiliot vừa hoàn thành một vòng tài trợ bao gồm sự giúp đỡ từ các tổ chức đầu tư tại Amazon và Samsung. Gã khổng lồ công nghệ muốn công nghệ thành công và bạn có thể thấy các thẻ này được sử dụng rộng rãi ngay sau khi chúng sẵn sàng.

An Nhiên (theo Engadget)

Cảm biến lùi trên xe ô tô là gì?

Cảm biến lùi trên xe ô tô là gì?

Cảm biến lùi sẽ là một bộ phận với nhiệm vụ cảnh báo những tình huống tiềm ẩn có thể xảy ra tai nạn khi lùi xe.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !