Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Trong một buổi tọa đàm vừa được tổ chức hôm nay, nhiều chuyên gia đã chia sẻ các góc nhìn của mình đối với metaverse, một khái niệm còn nhiều mới mẻ nhưng đang trở nên ngày một phổ biến thời gian gần đây. 

Theo ông Trần Huyền Dinh - thành viên BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam, một thống kê vừa được thực hiện cuối năm 2021 cho thấy, metaverse có thể tạo nên một ngành công nghiệp có quy mô 12.500 tỷ USD trong tương lai. 

Vị chuyên gia này cho rằng, với “miếng bánh” khổng lồ như vậy, rõ ràng doanh nghiệp nào cũng muốn có phần, bất kể là các công ty lớn hay nhỏ. Do đó, nếu tiếp thu được công nghệ này sớm thì các công ty sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường này. 

Ông Trần Huyền Dinh - thành viên BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Theo ông Dinh, tương tác luôn là một nhu cầu thiết yếu của con người. Đại dịch Covid-19 vừa qua khiến nhiều người cảm thấy việc tương tác như hiện tại không còn thỏa mãn, đó là lý do cần có một hình thức tương tác mới ở mức độ sâu hơn.

Nhìn về quá khứ, có thể thấy các nhà cung cấp dịch vụ tương tác đều là những công ty tỷ USD. Từng có một thời ứng dụng chat Yahoo là công cụ không thể thiếu của dân mạng. Tiếp theo Yahoo là Wechat với tính năng tìm kiếm quanh đây, gần hơn nữa là sự phát triển của Tinder và các ứng dụng hẹn hò. 

Tương tác là nhu cầu thiết yếu và càng ngày càng phát triển.Trong khi đó, các platform hiện tại không đáp ứng được hết nhu cầu của người dùng. Các ông lớn công nghệ đã nhận ra nhu cầu này và nghĩ đây là kho báu mà họ có thể đào sâu khai thác.

Nhìn chung, mục đích của các công ty metaverse là cung cấp một loại hình dịch vụ chưa từng có trước đây nhằm khai thác có nhu cầu giao tiếp mới của người dùng.

Vũ trụ ảo metaverse là điều các công ty công nghệ đang hướng tới nhằm đáp ứng nhu cầu tương tác ngày càng cao của người dùng. 

Thực tế là các công ty hàng đầu trên thế giới hiện nay đều đã có bộ phận nghiên cứu, phát triển metaverse. Cụ thể, Facebook đã định hình mình thành một công ty metaverse trong tương lai. Hiện Meta đã đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào kính Oculus và đang có khoảng 10.000 nhân viên tham gia vào mảng metaverse này. 

Không chỉ các công ty công nghệ, những doanh nghiệp truyền thống giờ đây cũng đang tích cực tham gia vào thế giới metaverse. Thương hiệu thời trang xa xỉ Gucci đã tạo ra các cửa hàng, bộ sưu tập ảo, hãng đồ thể thao Nike cũng vậy. 

Ở thời điểm hiện tại, người dùng chưa có hoặc có rất ít trải nghiệm thực thụ về metaverse. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong tương lai khi các công ty đang đổ rất nhiều tiền vào những thế giới ảo này.

Ông Đặng Khánh Hưng - Giám đốc nghiên cứu FPT Blockchain Lab.

Bình luận về câu chuyện metaverse chỉ là xu hướng hay trào lưu nhất thời, ông Đặng Khánh Hưng - Giám đốc nghiên cứu FPT Blockchain Lab cho rằng, công nghệ metaverse hay các sản phẩm tăng cường trải nghiệm người dùng sẽ là xu thế trong tương lai. 

Theo vị chuyên gia này, metaverse chính là điểm hội tụ của các công nghệ nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng. Chính bởi là một điểm hội tụ về công nghệ, việc phát triển các metaverse chính là xu thế. 

Tuy nhiên, theo Giám đốc FPT Blockchain Lab, việc nở rộ các dự án đầu tư metaverse như hiện nay không phải là công nghệ mà đó chỉ là trào lưu của thị trường. 

Chính vì quan điểm đó, vị chuyên gia này cho rằng, việc nhìn các dự án metaverse chết yểu mà cho rằng công nghệ này thoái trào là một điều cực đoan thái quá. 

Trọng Đạt

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !