Công nghệ pin mới tăng gấp đôi phạm vi hoạt động xe điện

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Gã khổng lồ pin điện CATL cho biết, công ty đang phát triển các vật liệu pin điện mới có khả năng cải thiện 10% - 20% mật độ năng lượng so với các pin dùng phosphat sắt.

Gã khổng lồ pin điện CATL cho biết công ty đang phát triển các vật liệu pin điện mới có khả năng cải thiện 10% - 20% mật độ năng lượng so với các pin dùng phosphat sắt.

Công nghệ pin điện mới giúp giảm giá thành và tăng phạm vi hoạt động cho
xe điện. (Ảnh: Bloomberg)

Công nghệ pin tiếp theo có tên M3P, cho phép xe điện hoạt động trong phạm vi 700km mỗi lần sạc, gấp đôi so với quãng đường trung bình của công nghệ pin hiện tại – Zeng Yuqun, Chủ tịch công ty cho biết. 

Không chỉ vậy, nguyên liệu mới còn giúp giảm giá thành sản xuất so với những sản phẩm dựa trên nickel và coban. Tuy nhiên, CATL vẫn chưa thông báo thời điểm loại pin công nghệ mới này được đưa vào sản xuất đại trà.

CATL đang chiếm hơn 1/3 thị phần pin cho xe điện thế giới, là nhà cung cấp pin cho nhiều thương hiệu xe hơi lớn, trong đó có Tesla, Volkswagen, BMW và Ford. Công ty đang mở rộng sản xuất quy mô toàn cầu cũng như đầu tư lớn vào việc nghiên cứu công nghệ để cạnh tranh với LG Energy Solution và BYD.

Wan Gang, Phó Chủ tịch cơ quan tư vấn chính sách Trung Quốc cho hay, thị trường pin điện toàn cầu ước tính sẽ đạt 250 tỷ USD vào năm 2030. Theo phân tích của TechCrunch và PitchBook, chỉ trong vòng 5 năm qua, 42 tỷ USD đã được rót vào lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sản xuất cell pin và tái chế pin.

Tháng 6 vừa qua, CATL đã ra mắt mẫu pin điện Qilin, có mật độ năng lượng cao hơn 13% so với gói pin trụ 4680 của Tesla với cùng kích thước và nguyên liệu chế tạo.

Ngô Vinh (Theo Reuters) 

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !