Công nghệ thực tế ảo giúp giảm căng thẳng cho nhân viên chống COVID-19

Để giảm căng thẳng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe, các nhà nghiên cứu ở bang Ohio (Mỹ) đã phát hiện ra một biện pháp giá thành tương đối rẻ và dễ thực hiện, đó là sử dụng thiết bị thực tế ảo.

Cong nghe thuc te ao giup giam cang thang cho nhan vien chong COVID-19 hinh anh 1

(Nguồn: theverge.com)

Đại dịch COVID-19 đã gây tác động lớn đối với thế giới, nhất là hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch luôn rơi vào tình trạng căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, chịu tác động nặng nề về mặt tinh thần cũng như kiệt quệ về thể chất trong suốt 2 năm xảy ra dịch bệnh vừa qua.

Để giảm căng thẳng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là tại các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhà nghiên cứu ở bang Ohio (Mỹ) đã phát hiện ra một biện pháp giá thành tương đối rẻ và dễ thực hiện, đó là sử dụng thiết bị thực tế ảo.

Chỉ cần 3 phút nghỉ ngơi ngắn ngủi để tận hưởng không gian thiên nhiên yên tĩnh, dễ chịu, được mô phỏng qua công nghệ này, người dùng có thể giảm căng thẳng đáng kể.

Theo phòng thí nghiệm GRID thuộc Đại học Ohio, một trong những đơn vị tham gia nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu đã quay đoạn video dài 3 phút về quang cảnh một khu bảo tồn thiên nhiên ở Đông Nam bang Ohio.

Khu bảo tồn này rất tươi xanh, tràn đầy sức sống và đặc biệt rất yên tĩnh. Công nghệ quay phim phù hợp với công nghệ thực tế ảo, theo đó người dùng có thể trải nghiệm như đang thực sự đứng giữa không gian thiên nhiên tươi xanh, có thể đi bộ xung quanh và ngắm nhìn theo các hướng khác nhau, theo đó đắm chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên, lắng nghe tiếng chim hót và tiếng gió thổi.

Dù đây chỉ là trải nghiệm trong thời gian ngắn, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy biện pháp này có hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp trên đối với 102 tình nguyện viên là những người làm việc ở 3 cơ sở y tế khác nhau điều trị bệnh nhân COVID-19 và những người làm những ngành nghề khác, từ những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đến những nhân viên hành chính. Các nhà nghiên cứu ghi nhận mức độ căng thẳng của người sử dụng đã giảm đáng kể.

Các tình nguyện viên được yêu cầu đánh giá mức độ căng thẳng của họ theo thang điểm từ 1-10 trước và sau khi sử dụng công nghệ thực tế ảo trên. Trước khi xem đoạn video ngắn 3 phút trên, mức độ căng thẳng trung bình của họ là khoảng 5,5.

Nhưng sau khi trải nghiệm công nghệ trên, con số này giảm xuống 3,3. Riêng nhóm nhân viên y tế, nhóm đối tượng được đánh giá có mức độ căng thẳng cao nhất, mức độ căng thẳng giảm nhiều hơn, từ trung bình 6,8 xuống 3,9. 

Với những kết quả trên, các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng công nghệ thực tế ảo để mang lại những giây phút thư giãn cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19 là khả thi vì giá thành tương đối rẻ và dễ dàng thực hiện ngay tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa rõ hiệu quả của việc sử dụng công nghệ này sẽ kéo dài bao lâu, theo đó cần nghiên cứu thêm để xác định xem không gian thiên nhiên tươi xanh ảo nói trên có giúp người dùng giảm căng thẳng trong dài hạn hay không.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PPLOS ONE số ra gần đây.

(Theo Vietnam+)

Quên lớp học Zoom đi, học qua thực tế ảo mới là xu thế

Quên lớp học Zoom đi, học qua thực tế ảo mới là xu thế

Jeremy Bailenson đã nghiên cứu về thực tế ảo (VR) hàng thập kỷ, song mãi đến năm 2021, Giáo sư Stanford mới cảm thấy công nghệ đủ tốt để dạy học.  

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !