Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

Sản lượng iPhone 14 bị ảnh hưởng do gián đoạn tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu. (Ảnh: EPA-EFE)

Trong thông báo phát đi hồi cuối tuần, Foxconn cho biết sẽ tăng lương lên tối đa 13.000 NDT/tháng (hơn 44 triệu đồng) trong tháng 12 và tháng 1/2023 cho nhân viên toàn thời gian, làm việc từ tháng 11 trở về trước. Tuần trước, Foxconn cũng cấp số tiền tương tự để công nhân rời khỏi nhà máy. Phần lớn những người này đều được tuyển mới và tham gia vào cuộc biểu tình chống lại Foxconn.

Khoản chi hào phóng phản ánh nhu cầu bức thiết của Foxconn để sớm đưa dây chuyền lắp ráp hoạt động trở lại sau một tháng đối phó với những gián đoạn do Covid-19 gây ra. Nhà máy Trịnh Châu là nơi sản xuất phần lớn iPhone Pro cho Apple. Theo truyền thông, hơn 20.000 nhân viên mới đã bỏ đi sau cuộc biểu tình.

Apple nói đang phối hợp chặt chẽ với Foxconn để khôi phục hoạt động. Cả hai công ty cam kết bảo đảm an toàn cho công nhân.

iPhone 14 Pro và 14 Pro Max là hai mẫu iPhone được “săn lùng” nhiều nhất năm nay của Apple, bù đắp cho doanh số nghèo nàn của iPhone 14 bản thường. Tình hình tại Foxconn tiếp tục là lời nhắc nhở cho công ty Mỹ về rủi ro khi lệ thuộc vào “công xưởng thế giới”, đặc biệt trong thời kỳ chính sách khó đoán và các quan hệ thương mại không ổn định.

Trước đó, Apple cảnh báo các lô hàng iPhone cao cấp sẽ thấp hơn dự tính ngay trước mùa mua sắm cuối năm. Các nhà phân tích tại Morgan Stanley giảm dự báo sản lượng iPhone Pro cho quý IV thêm 6 triệu máy. Trong kịch bản xấu nhất khi phong tỏa kéo dài ảnh hưởng đến dây chuyền ở Trịnh Châu, Foxconn có nguy cơ thiệt hại 36% doanh thu iPhone hay 20% doanh số trong quý.

(Theo Bloomberg)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !