Công suất điện gió và điện mặt trời tăng khoảng 30.000MW vào năm 2030

Tới năm 2030, dự kiến công suất các nhà máy điện gió trên đất liền, ngoài khơi và điện mặt trời, tăng thêm khoảng gần 30.000MW.

Vừa qua, Bộ Công Thương tiếp tục lấy ý kiến về Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 có xét đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), để chuẩn bị báo cáo Thủ tướng vào tháng 10/2020.

Theo trang tietkiemnangluong.vn của EVN đưa tin, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong chương trình phát triển nguồn điện giai đoạn tới năm 2030, dự kiến tổng công suất nguồn điện sẽ tăng thêm khoảng gần 80.000MW so với năm 2020.

Trong đó, các nguồn điện lớn như các nhà máy nhiệt điện than, khí và hóa lỏng dự kiến sẽ tăng thêm khoảng trên 30.000MW; các nhà máy điện gió trên đất liền, ngoài khơi và điện mặt trời dự kiến cũng tăng thêm khoảng gần 30.000MW.

{keywords}
 Ảnh minh họa - Nguồn: tietkiemnangluong.vn.

Trong ý kiến đóng góp của mình, ông Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), hiện là chuyên gia của Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, lo ngại về việc năm 2030 có 28% nhiệt điện than, trong khi năng lượng tái tạo dự kiến chiếm 30%.

Khi năng lượng tái tạo vượt quá điện than, cần lưu ý chuyện tích năng, tích điện. Theo ông Hiến, cứ 1MW điện gió, điện mặt trời cần 0,5MW số tích điện (để dự phòng). Điều này sẽ nâng giá thành năng lượng tái tạo lên rất lớn, khi đó giá điện sẽ đắt.

Bà Lê Thị Thu Hà, Phòng Phát triển hệ thống điện của Viện Năng lượng - đơn vị tư vấn lập Quy hoạch điện VIII, nhận định vốn đầu tư giai đoạn 2021 - 2030 cần tới 133,3 tỷ USD cho ngành điện, trong đó phần dành cho nguồn cần tới 96 tỉ USD, phần cho lưới điện cần gần 37,3 tỉ USD.

Như vậy, mỗi năm ngành điện cần 13,3 tỉ USD cho vốn đầu tư nguồn và lưới điện. Cùng với đó, chi phí biên dài hạn của điện năng sẽ tăng từ hơn 7 cent/kWh như hiện nay lên 9,2 cent vào năm 2030, và lên 9,6 cent vào năm 2045.

Trước đó, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP), chủ trì tổ chức Hội thảo Khởi động xây dựng Lộ trình quốc gia để thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững số 7 (SDG7 - về năng lượng mới).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) chia sẻ, dự kiến đến năm 2030 cả nước sẽ cần 129.000MW công suất điện. Do đó, Việt Nam cần tăng lượng điện năng cung cấp lên trên 7.000MW mỗi năm.

H.A.H

Văn bản hướng dẫn điện mặt trời của Bộ Công thương có gì đáng lưu ý?

Văn bản hướng dẫn điện mặt trời của Bộ Công thương có gì đáng lưu ý?

Công văn hướng dẫn Điện mặt trời mái nhà vừa được Bộ Công thương ban hành ngày 22/9, đưa ra một số lưu ý khi đầu tư vào nguồn điện này.  

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !