Công ty bán dẫn Mỹ giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc

Nhà thiết kế vi xử lý Marvell Technology Group là công ty bán dẫn Mỹ mới nhất tham gia vào xu hướng cắt giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc.

Trước đó, các công ty US DRAM và Micron Technology cũng đã có những động thái tương tự từ đầu năm.

Stacey Keegan, Phó Chủ tịch tiếp thị Marvell, ngày 27/10 cho biết, công ty đang định hình lại mảng kinh doanh, trong đó “loại bỏ vai trò tại Trung Quốc”.

Cuộc chiến bán dẫn tiếp tục leo thang. (Ảnh: NikkeiAsia)

Tại Đại lục, quyết định của Marvell đã thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp bán dẫn địa phương. Các trang tin cho biết, nhiều văn phòng, bộ phận của công ty thiết kế chip tại Thượng Hải và Thành Đô sẽ sa thải nhân sự hoặc giảm quy mô hoạt động.

Marvell Technology có trụ sở tại Santa Clara, California. Công ty này tự thiết kế chip riêng nhưng cũng thực hiện các hợp đồng gia công cho những xưởng đúc vi xử lý độc lập.

Ngành công nghiệp bán dẫn tại Trung Quốc đang liên tiếp hứng chịu lệnh cấm vận và kiểm soát xuất khẩu mới của Bộ Thương mại Mỹ. Điều này khiến nhiều nhà sản xuất phải tính đến phương án thanh lý xưởng sản xuất hay giảm quy mô hoạt động để tránh tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh nói chung.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung Quốc ngày càng gia tăng, kết hợp với chính sách Covid-19 của Bắc Kinh, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang dần mất sức hấp dẫn như một trung tâm nghiên cứu và phát triển cho các tập đoàn công nghệ đa quốc gia.

Vào tháng 1, gã khổng lồ sản xuất chip nhớ Micron Technology của Mỹ thông báo đóng cửa trung tâm thiết kế DRAM ở Thượng Hải vào cuối năm nay và tái bố trí địa điểm làm việc cho một số kỹ sư sang Mỹ hoặc Ấn Độ.

Vào thời điểm đó, giới phân tích nhận định động thái của Micron có thể nhằm ngăn chặn việc mất nhân sự và rò rỉ công nghệ vào tay các đối thủ cạnh tranh tại Đại lục.

Theo bảng xếp hạng hãng nghiên cứu Gartner, năm 2021, Marvell đứng thứ 24/25 công ty bán dẫn có doanh thu lớn nhất toàn cầu. Tính đến tháng 6/2022, doanh thu của công ty này đã tăng trong 9 quý liên tiếp.

Thế Vinh (Theo SCMP)

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

Đang cập nhật dữ liệu !