Công ty chip lớn nhất Trung Quốc lo sợ tác động từ đòn đánh của Mỹ

Sau khi bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC có thể phải chịu nhiều tác động tiêu cực.

Trong một tuyên bố trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, SMIC cho biết quá trình nghiên cứu và phát triển chipset được sản xuất trên tiến trình 10 nm sẽ bị ảnh hưởng.

Song, ảnh hưởng của danh sách đen vẫn chưa tác động đáng kể đến khả năng hoạt động và tài chính ngắn hạn của SMIC. Sau khi thông tin trên được đưa ra, giá cổ phiếu của SMIC ngay lập tức giảm mạnh ở Hong Kong và Thượng Hải.

Cong ty chip Trung Quoc lo so tac dong tu don danh cua My anh 1

Sau Huawei, TikTok, SMIC là cái tên mới nhất lọt vào tầm ngắm của Mỹ. Ảnh: CFP.

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đang liên hệ với chính phủ Mỹ để tìm ra giải pháp có lợi cho đôi bên, đồng thời giảm thiểu tối đa tác động xấu lên hoạt động kinh doanh của công ty.

Hôm 18/12, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm cả SMIC. Tương tự như Huawei, những công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen phải có giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn sử dụng công nghệ của nước này.

“Chúng tôi không cho phép bất kỳ công nghệ tiên tiến nào của Mỹ được dùng để xây dựng lực lượng quân đội cho một kẻ thù ngày càng hiếu chiến”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tuyên bố. Trả lời với Fox Business, Ross tuyên bố trong số 77 cái tên mới được liệt vào danh sách đen, có 60 công ty đến từ Trung Quốc.

Cũng trong cùng ngày 18/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định chính quyền Bắc Kinh sẽ có những động thái cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các công ty trong nước.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ chấm dứt những hành động đơn phương có mục đích đe dọa và chèn ép các công ty nước ngoài”, ông Bân nêu rõ.

Theo Zing

Huawei, Qualcomm 'vạ lây' nếu Mỹ cấm SMIC

Huawei, Qualcomm 'vạ lây' nếu Mỹ cấm SMIC

Hàng loạt công ty trên toàn cầu sẽ bị liên đới nếu chính quyền Tổng thống Trump cấm SMIC, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.  

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !