Công ty khởi nghiệp giải quyết "nỗi đau" điện thoại bị vào nước, trễ chuyến bay

Những gói bảo hiểm nhỏ nhưng hữu ích được các công ty khởi nghiệp bán ra rộng rãi, tiện lợi nhờ thế mạnh công nghệ.

Thị trường hiện nay có các gói bảo hiểm mà không phải ai cũng biết. Chẳng hạn bạn có thể mua những gói bảo hiểm riêng cho điện thoại, máy tính, máy tính bảng và một số thiết bị điện tử. Việc này nhằm bảo đảm thiết bị được sửa chữa trong một số trường hợp bị trung tâm bảo hành từ chối hỗ trợ.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua bảo hiểm trễ chuyến bay khi làm thủ tục mua vé. Nếu chuyến bay khởi hành sau thời gian công bố, bạn sẽ được bồi hoàn một khoản tiền vừa đủ.

Trên thực tế, những gói bảo hiểm này có giá trị rất nhỏ nên nhân viên các hãng bảo hiểm ít khi trực tiếp chào mời khách mua. Lúc đó, các công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực bảo hiểm công nghệ (insurtech) nhảy vào. Các công ty công nghệ tham gia mảng này giải quyết được vấn đề cốt yếu: mọi việc mua bán, yêu cầu bồi hoàn đều thực hiện trên mạng. Ngoài ra, công ty công nghệ bảo hiểm còn tích hợp công nghệ để bán hàng cho khách ở các nền tảng khác.

Chẳng hạn, khách hàng Shopee khi mua một số thiết bị điện tử của các nhà bán nhất định sẽ có thêm tuỳ chọn mua bảo hiểm cho sản phẩm đó. Ví dụ sự cố điện thoại bị vào nước ngoài ý muốn thường bị từ chối bảo hành, khi đó số tiền mua bảo hiểm cho sản phẩm sẽ được phát huy tác dụng.

Hoặc khách mua vé máy bay trên Sendo có thể mua kèm gói bảo hiểm trễ chuyến. Chẳng hạn, khách có thể được bồi thường 180.000 đồng trên mỗi 2 giờ trễ chuyến.

{keywords}
Các công ty insurtech dùng công nghệ để giải quyết những hạn chế của ngành bảo hiểm truyền thống. (Ảnh: Shutterstock)

PasarPolis, một startup lĩnh vực insurtech trụ sở tại Indonesia, là một trong những công ty chuyên đứng trung gian tích hợp các giải pháp bảo hiểm như trên tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khỏe cho tài xế của ứng dụng Gojek, bảo hiểm trễ chuyến bay cho khách hàng của Atadi.

Như một số công ty khác cùng ngành, PasarPolis cung cấp nền tảng công nghệ, trong khi việc bồi hoàn sẽ do các công ty bảo hiểm lớn khác thực hiện.

Khác với bảo hiểm truyền thống, thế mạnh của bảo hiểm công nghệ là giúp khách hàng tiếp cận bảo hiểm dễ dàng cùng nhiều lựa chọn được cá nhân hóa và trải nghiệm sử dụng tối ưu hơn. Đặc điểm này thích hợp với thế hệ trẻ Việt Nam năng động, muốn tiết kiệm thời gian, chú trọng tính cá nhân và ưa dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Các chuyên gia nhận định Insurtech làm thay đổi diện mạo thị trường bảo hiểm Việt Nam vì thay đổi phương thức  mua bảo hiểm, chăm sóc khách hàng và cho ra đời hàng loạt sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ phục vụ cho mọi nhu cầu  trong đời sống hàng ngày.

Insurtech giải quyết một trong những rào cản lớn của việc mua bảo hiểm là gặp khó khăn về thủ tục bồi thường. Cùng với nền tảng công nghệ về dữ liệu lớn, các bên có thể cải thiện đáng kể quá trình hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết bồi thường.

Pasarpolis cho biết 80% yêu cầu bồi thường bảo hiểm của họ được xử lý trong 18 giây và có đến 87% tổng số yêu cầu bảo hiểm nhận được tiền bồi thường chỉ trong 24 giờ.

Việt Nam được xác định là một thị trường tiềm năng cho kinh tế số nói chung và bảo hiểm công nghệ nói riêng. Các báo cáo cho thấy kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển trong top 3 khu vực Đông Nam Á, 73% dân số dùng Internet, và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Việc này tạo một thị trường lớn cho bảo hiểm, đặc biệt sau Covid-19.

Tại Việt Nam, tiềm năng của thị trường bảo hiểm còn rất nhiều dư địa để phát triển khi tỷ lệ thâm nhập ở mức thấp 2,3% - 2,8% kém xa tỷ lệ 9,6% ở những thị trường phát triển trong khu vực.

Hải Đăng

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.  

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Đang cập nhật dữ liệu !