Công ty khởi nghiệp giải quyết "nỗi đau" điện thoại bị vào nước, trễ chuyến bay

Những gói bảo hiểm nhỏ nhưng hữu ích được các công ty khởi nghiệp bán ra rộng rãi, tiện lợi nhờ thế mạnh công nghệ.

Thị trường hiện nay có các gói bảo hiểm mà không phải ai cũng biết. Chẳng hạn bạn có thể mua những gói bảo hiểm riêng cho điện thoại, máy tính, máy tính bảng và một số thiết bị điện tử. Việc này nhằm bảo đảm thiết bị được sửa chữa trong một số trường hợp bị trung tâm bảo hành từ chối hỗ trợ.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua bảo hiểm trễ chuyến bay khi làm thủ tục mua vé. Nếu chuyến bay khởi hành sau thời gian công bố, bạn sẽ được bồi hoàn một khoản tiền vừa đủ.

Trên thực tế, những gói bảo hiểm này có giá trị rất nhỏ nên nhân viên các hãng bảo hiểm ít khi trực tiếp chào mời khách mua. Lúc đó, các công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực bảo hiểm công nghệ (insurtech) nhảy vào. Các công ty công nghệ tham gia mảng này giải quyết được vấn đề cốt yếu: mọi việc mua bán, yêu cầu bồi hoàn đều thực hiện trên mạng. Ngoài ra, công ty công nghệ bảo hiểm còn tích hợp công nghệ để bán hàng cho khách ở các nền tảng khác.

Chẳng hạn, khách hàng Shopee khi mua một số thiết bị điện tử của các nhà bán nhất định sẽ có thêm tuỳ chọn mua bảo hiểm cho sản phẩm đó. Ví dụ sự cố điện thoại bị vào nước ngoài ý muốn thường bị từ chối bảo hành, khi đó số tiền mua bảo hiểm cho sản phẩm sẽ được phát huy tác dụng.

Hoặc khách mua vé máy bay trên Sendo có thể mua kèm gói bảo hiểm trễ chuyến. Chẳng hạn, khách có thể được bồi thường 180.000 đồng trên mỗi 2 giờ trễ chuyến.

{keywords}
Các công ty insurtech dùng công nghệ để giải quyết những hạn chế của ngành bảo hiểm truyền thống. (Ảnh: Shutterstock)

PasarPolis, một startup lĩnh vực insurtech trụ sở tại Indonesia, là một trong những công ty chuyên đứng trung gian tích hợp các giải pháp bảo hiểm như trên tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khỏe cho tài xế của ứng dụng Gojek, bảo hiểm trễ chuyến bay cho khách hàng của Atadi.

Như một số công ty khác cùng ngành, PasarPolis cung cấp nền tảng công nghệ, trong khi việc bồi hoàn sẽ do các công ty bảo hiểm lớn khác thực hiện.

Khác với bảo hiểm truyền thống, thế mạnh của bảo hiểm công nghệ là giúp khách hàng tiếp cận bảo hiểm dễ dàng cùng nhiều lựa chọn được cá nhân hóa và trải nghiệm sử dụng tối ưu hơn. Đặc điểm này thích hợp với thế hệ trẻ Việt Nam năng động, muốn tiết kiệm thời gian, chú trọng tính cá nhân và ưa dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Các chuyên gia nhận định Insurtech làm thay đổi diện mạo thị trường bảo hiểm Việt Nam vì thay đổi phương thức  mua bảo hiểm, chăm sóc khách hàng và cho ra đời hàng loạt sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ phục vụ cho mọi nhu cầu  trong đời sống hàng ngày.

Insurtech giải quyết một trong những rào cản lớn của việc mua bảo hiểm là gặp khó khăn về thủ tục bồi thường. Cùng với nền tảng công nghệ về dữ liệu lớn, các bên có thể cải thiện đáng kể quá trình hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết bồi thường.

Pasarpolis cho biết 80% yêu cầu bồi thường bảo hiểm của họ được xử lý trong 18 giây và có đến 87% tổng số yêu cầu bảo hiểm nhận được tiền bồi thường chỉ trong 24 giờ.

Việt Nam được xác định là một thị trường tiềm năng cho kinh tế số nói chung và bảo hiểm công nghệ nói riêng. Các báo cáo cho thấy kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển trong top 3 khu vực Đông Nam Á, 73% dân số dùng Internet, và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Việc này tạo một thị trường lớn cho bảo hiểm, đặc biệt sau Covid-19.

Tại Việt Nam, tiềm năng của thị trường bảo hiểm còn rất nhiều dư địa để phát triển khi tỷ lệ thâm nhập ở mức thấp 2,3% - 2,8% kém xa tỷ lệ 9,6% ở những thị trường phát triển trong khu vực.

Hải Đăng

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.  

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !