Công ty khởi nghiệp giải quyết "nỗi đau" điện thoại bị vào nước, trễ chuyến bay

Những gói bảo hiểm nhỏ nhưng hữu ích được các công ty khởi nghiệp bán ra rộng rãi, tiện lợi nhờ thế mạnh công nghệ.

Thị trường hiện nay có các gói bảo hiểm mà không phải ai cũng biết. Chẳng hạn bạn có thể mua những gói bảo hiểm riêng cho điện thoại, máy tính, máy tính bảng và một số thiết bị điện tử. Việc này nhằm bảo đảm thiết bị được sửa chữa trong một số trường hợp bị trung tâm bảo hành từ chối hỗ trợ.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua bảo hiểm trễ chuyến bay khi làm thủ tục mua vé. Nếu chuyến bay khởi hành sau thời gian công bố, bạn sẽ được bồi hoàn một khoản tiền vừa đủ.

Trên thực tế, những gói bảo hiểm này có giá trị rất nhỏ nên nhân viên các hãng bảo hiểm ít khi trực tiếp chào mời khách mua. Lúc đó, các công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực bảo hiểm công nghệ (insurtech) nhảy vào. Các công ty công nghệ tham gia mảng này giải quyết được vấn đề cốt yếu: mọi việc mua bán, yêu cầu bồi hoàn đều thực hiện trên mạng. Ngoài ra, công ty công nghệ bảo hiểm còn tích hợp công nghệ để bán hàng cho khách ở các nền tảng khác.

Chẳng hạn, khách hàng Shopee khi mua một số thiết bị điện tử của các nhà bán nhất định sẽ có thêm tuỳ chọn mua bảo hiểm cho sản phẩm đó. Ví dụ sự cố điện thoại bị vào nước ngoài ý muốn thường bị từ chối bảo hành, khi đó số tiền mua bảo hiểm cho sản phẩm sẽ được phát huy tác dụng.

Hoặc khách mua vé máy bay trên Sendo có thể mua kèm gói bảo hiểm trễ chuyến. Chẳng hạn, khách có thể được bồi thường 180.000 đồng trên mỗi 2 giờ trễ chuyến.

{keywords}
Các công ty insurtech dùng công nghệ để giải quyết những hạn chế của ngành bảo hiểm truyền thống. (Ảnh: Shutterstock)

PasarPolis, một startup lĩnh vực insurtech trụ sở tại Indonesia, là một trong những công ty chuyên đứng trung gian tích hợp các giải pháp bảo hiểm như trên tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khỏe cho tài xế của ứng dụng Gojek, bảo hiểm trễ chuyến bay cho khách hàng của Atadi.

Như một số công ty khác cùng ngành, PasarPolis cung cấp nền tảng công nghệ, trong khi việc bồi hoàn sẽ do các công ty bảo hiểm lớn khác thực hiện.

Khác với bảo hiểm truyền thống, thế mạnh của bảo hiểm công nghệ là giúp khách hàng tiếp cận bảo hiểm dễ dàng cùng nhiều lựa chọn được cá nhân hóa và trải nghiệm sử dụng tối ưu hơn. Đặc điểm này thích hợp với thế hệ trẻ Việt Nam năng động, muốn tiết kiệm thời gian, chú trọng tính cá nhân và ưa dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Các chuyên gia nhận định Insurtech làm thay đổi diện mạo thị trường bảo hiểm Việt Nam vì thay đổi phương thức  mua bảo hiểm, chăm sóc khách hàng và cho ra đời hàng loạt sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ phục vụ cho mọi nhu cầu  trong đời sống hàng ngày.

Insurtech giải quyết một trong những rào cản lớn của việc mua bảo hiểm là gặp khó khăn về thủ tục bồi thường. Cùng với nền tảng công nghệ về dữ liệu lớn, các bên có thể cải thiện đáng kể quá trình hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết bồi thường.

Pasarpolis cho biết 80% yêu cầu bồi thường bảo hiểm của họ được xử lý trong 18 giây và có đến 87% tổng số yêu cầu bảo hiểm nhận được tiền bồi thường chỉ trong 24 giờ.

Việt Nam được xác định là một thị trường tiềm năng cho kinh tế số nói chung và bảo hiểm công nghệ nói riêng. Các báo cáo cho thấy kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển trong top 3 khu vực Đông Nam Á, 73% dân số dùng Internet, và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Việc này tạo một thị trường lớn cho bảo hiểm, đặc biệt sau Covid-19.

Tại Việt Nam, tiềm năng của thị trường bảo hiểm còn rất nhiều dư địa để phát triển khi tỷ lệ thâm nhập ở mức thấp 2,3% - 2,8% kém xa tỷ lệ 9,6% ở những thị trường phát triển trong khu vực.

Hải Đăng

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.  

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Trực tiếp: Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Đang cập nhật dữ liệu !