Công ty mẹ Facebook ‘bay hơi’ hơn 70% vốn hoá sau 1 năm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 03/11, cổ phiếu Meta, công ty mẹ Facebook tiếp tục tạo lập đáy mới, trở thành công ty tăng trưởng tệ nhất trong nhóm S&P 500 (các công ty vốn hoá lớn nhất thị trường).

Cổ phiếu công ty đã giảm gần 73% trong năm nay và có mức tăng trưởng kém hơn cả nhóm doanh nghiệp đứng cuối thị trường chứng khoán. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vốn hoá Meta giảm không phanh.

Vốn hoá Meta đã bốc hơi hơn 70% trong năm 2022. Ảnh: Yahoo Finance

Chẳng hạn, vào tháng 10, Meta ghi nhận 2 quý liên tiếp doanh số bán hàng giảm, đồng thời dự báo quý IV sẽ tiếp tục không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Công ty cho rằng doanh thu sụt giảm do nhiều yếu tố, gồm cả suy thoái kinh tế khiến doanh nghiệp giảm chi tiêu cho quảng cáo và tác động từ việc Apple thay đổi chính sách quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS.

Không những vậy, các nhà đầu tư đang lo ngại về chi phí đắt đỏ mà Meta đang đầu tư vào vũ trụ ảo, thế giới kỹ thuật số mà người dùng có thể bước vào thông qua các thiết bị đeo thực tế ảo và thực tế tăng cường. Công ty của Mark Zuckerberd tin rằng vũ trụ ảo sẽ là bước tiến hoá tiếp theo của kỷ nguyên máy tính, do đó họ dồn lực để phát triển các công nghệ nền tảng cho khái niệm này.

Reality Labs, bộ phận kinh doanh thực tế ảo của Meta, nơi phát triển những thiết bị đeo thực tế ảo và thực tế tăng cường, đã tiêu tốn 9,4 tỷ USD trong năm 2022. Công ty cũng thừa nhận khoản lỗ này sẽ “tiếp tục tăng lên đáng kể theo từng năm”.

“Sau thời điểm năm 2023, chúng tôi dự kiến sẽ đẩy nhanh các khoản đầu tư vào Reality Labs để đạt mục tiêu tăng doanh thu toàn công ty trong dài hạn”, Meta cho hay vào tháng 10.

Thế Vinh (Theo CNBC) 

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Đang cập nhật dữ liệu !