Công ty mẹ TikTok thâu tóm chuỗi bệnh viện tư hàng đầu Trung Quốc

ByteDance vừa mua lại một trong các chuỗi bệnh viện tư lớn nhất Trung Quốc, dấn sâu vào lĩnh vực y tế.

 

Theo nguồn tin của Bloomberg, công ty mẹ TikTok trả khoảng 10 tỷ NDT để chiếm toàn quyền kiểm soát Amcare Healthcare, đơn vị vận hành các bệnh viện cho phụ nữ và trẻ em từ Bắc Kinh tới Thâm Quyến. Hai công ty con Xiaohe Health và Xiaohe Health Technology của ByteDance nay sở hữu 100% cổ phần của Amcare, theo nền tảng theo dõi doanh nghiệp Qichacha.

{keywords}
(Ảnh: Shutterstock)

Dữ liệu từ Qichacha cho thấy Xiaohe Health Technology mua 17% cổ phần Amcare vào tháng 9/2021 rồi tăng lên 30%. Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế thị trường chuyên phụ trách chống độc quyền đã phê duyệt vô điều kiện thỏa thuận vào giữa tháng 6.

Xiaohe cạnh tranh với Alibaba Health Information Technology và Ping An Healthcare & Technology trong mảng tư vấn, đặt lịch khám trực tuyến trị giá 89 tỷ USD. Nhu cầu dịch vụ khám bệnh qua mạng tăng mạnh trong suốt dịch Covid-19. Tại đỉnh dịch đầu năm nay, dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí đã giúp giảm căng thẳng cho các bệnh viện địa phương, đồng thời trấn an bệnh nhân.

Với việc thâu tóm chuỗi bệnh viện tư nhân, ByteDance gia nhập danh sách các công ty công nghệ từ Apple đến Amazon tìm cách số hóa và đột phá ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe truyền thống. Đây cũng là một trong các thương vụ lớn nhất tại Trung Quốc kể từ khi nhà chức trách bắt đầu trấn áp cuối năm 2020, ngăn cản những vụ thâu tóm bạc tỷ mà Alibaba hay Tencent từng sử dụng để gia nhập và chi phối thị trường mới.

Người phát ngôn Xiaohe xác nhận vụ mua bán song từ chối bình luận về quy mô giao dịch.

Thành lập năm 2006 tại Bắc Kinh, Amcare điều hành 7 bệnh viện cho phụ nữ và trẻ em, 2 phòng khám tổng hợp và 5 trung tâm chăm sóc sau sinh trên khắp Trung Quốc. Khách hàng mục tiêu của bệnh viện là người nước ngoài và người thu nhập cao. Năm 2020, họ được cấp phép hoạt động thụ tinh trong ống nghiệm sau khi mua lại một bệnh viện ở Bắc Kinh. Trước khi về với ByteDance, các nhà đầu tư của Amcare bao gồm Hillhouse Capital, China Renaissance và Warburg Pincus.

Nổi tiếng với nền tảng video ngắn TikTok, ByteDance bắt đầu mở rộng kinh doanh ngoài mảng giải trí trực tuyến cốt lõi nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Dù vẫn là startup giá trị nhất thế giới, vốn hóa của công ty đã giảm mạnh cùng với đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ toàn cầu và buộc phải tìm tăng trưởng trong các lĩnh vực mới.

Du Lam (Theo Bloomberg, SCMP)

TikTok trở thành ‘Google của Gen Z’

TikTok trở thành ‘Google của Gen Z’

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !