Bán dữ liệu vị trí hàng trăm triệu thiết bị di động, công ty môi giới hầu toà

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 29/8, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) đệ đơn kiện công ty môi giới dữ liệu Kochava, trụ sở tại Idaho với cáo buộc công ty này đã bán dữ liệu vị trí có thể dẫn đến việc làm lộ các địa chỉ nhạy cảm cá nhân.

Cơ quan này tin rằng Kochava đã vi phạm một số nội dung trong đạo luật FTC về nghiêm cấm các hành vi không công bằng trong thương mại. Cụ thể, dữ liệu từ hàng trăm triệu thiết bị di động mà nhà môi giới này sử dụng có thể bị khai thác truy vết di chuyển của các cá nhân, gồm phòng khám sức khoẻ sinh sản, nơi trú ẩn bạo lực gia đình hay những vị trí thờ tự.

Dữ liệu vị trí người dùng có thể làm lộ nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm.
(Ảnh: Disruptive Tech Asia)

FTC nhận thấy dữ liệu mà nhà môi giới thu thập, khi kết hợp với các ứng dụng bản đồ công khai, có thể suy ra danh tính của chủ sở hữu, thậm chí còn có thể truy vết về tận địa chỉ nhà riêng.

Theo đó, Kochava nhận thức rõ về nguy cơ các dữ liệu nhạy cảm này có thể bị khai thác nhưng vẫn cố tình sử dụng để tiếp thị dịch vụ công ty trên Marketplace của Amazon.

Trong đơn khiếu nại gửi lên toà án liên bang, FTC lập luận rằng việc nhận dạng thông qua dữ liệu vị trí của Kochava “có thể gây tổn thương cho người tiêu dùng, tạo ra sự kỳ thị, phân biệt đối xử cả về thể chất lẫn tinh thần, cùng các tác hại khác”.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Brian Cox của Kochava Collective cho biết, FTC đã “có sự hiểu lầm cơ bản về động kinh doanh thị trường dữ liệu của công ty nói riêng cũng như các doanh nghiệp dữ liệu nói chung”.

Ngô Vinh (Theo CNBC)

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !