CSGT bắt đầu xử phạt bằng hình ảnh trên mạng xã hội

Từ 5/8, CSGT được sử dụng thông tin, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt. Người đăng tải, cung cấp thông tin sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực.

Từ hôm nay (5/8), theo Thông tư 65, CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, nhiều người quan tâm khi hình ảnh trên mạng bị chỉnh sửa hoặc cắt ghép sẽ được CSGT xử lý như thế nào?

Sẽ xử lý các trường hợp cắt ghép, dàn dựng sai thông tin

Theo Thông tư 65, các nguồn tin CSGT có thể dùng làm căn cứ xác minh, xử phạt gồm hình ảnh, thông tin do các tổ chức, cá nhân ghi thu bằng các phương tiện kỹ thuật (không phải kỹ thuật nghiệp vụ), các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. So với quy định trước đây, Thông tư 65 đã bổ sung thêm nguồn tin từ phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ.

Trao đổi với Zing, thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng phòng CSGT Công an Hà Nội đánh giá Thông tư 65/2020 ra đời là hành lang pháp lý để lực lượng CSGT có thể sử dụng những hình ảnh trên mạng xã hội, được người dân cung cấp làm cơ sở để xác minh, xử lý vi phạm.

CSGT xu phat hinh anh mang xa hoi anh 1

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng phòng CSGT Công an Hà Nội. Ảnh: Hồng Quang.

Cụ thể đối với Phòng CSGT Công an Hà Nội, trước ngày Thông tư 65 có hiệu lực, Ban giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo xây dựng trang tương tác của người dân đối với lực lượng CSGT. Qua đó, CSGT đã nhận được nhiều hình ảnh, clip đồng thời triển khai thí điểm xử lý một số hành vi gây nguy cơ cao dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông như: Lạng lách, đánh võng; đi vào làn đường, phần đường sai quy định…

“Tuy nhiên khi Thông tư 65/2020 có hiệu lực thì lực lượng CSGT sẽ có những hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn về việc xử phạt qua nguồn tin này”, thiếu tá Long nói.

CSGT xu phat hinh anh mang xa hoi anh 2

Một trường hợp bốc đầu xe máy được đăng tải trên mạng xã hội được xử lý vào giữa tháng 5. Ảnh: Công an cung cấp.

Để tránh tình trạng thông tin không chính xác, bị làm giả, CSGT sẽ trưng cầu giám định thông tin, hình ảnh và các tài liệu liên quan. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ làm việc trực tiếp với tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời gửi văn bản đến cơ quan báo chí, cá nhân đã đăng tải đề nghị cung cấp thông tin sự việc.

Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận, đăng tải hoặc cung cấp thông tin, hình ảnh cho cơ quan công an sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin đã cung cấp. Trường hợp thông tin, hình ảnh có dấu hiệu làm giả, vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

“Trước đây chúng tôi đã phát hiện có trường hợp dàn dựng, cắt ghép clip với động cơ khác. Cơ quan điều tra sau đó đã xử lý các trường hợp này”, ông Long cho biết.

CSGT xu phat hinh anh mang xa hoi anh 3

Đơn vị CSGT cấp huyện trở lên có nhiệm vụ tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin được người dân cung cấp. Ảnh minh họa: H.Q.

Ngoài ra, Thông tư 65 cũng yêu cầu đơn vị CSGT cấp huyện trở lên có nhiệm vụ tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, hình ảnh vi phạm và phải đảm bảo bí mật họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và thông tin khác của nguồn tin.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an Hà Nội, tình trạng phương tiện vi phạm có biển số không do cơ quan có thẩm quyết cấp hoặc xe chưa sang tên đổi chủ là vấn đề nhức nhối, gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi xác minh và xử lý vi phạm qua hình ảnh.

"Có trường hợp khi chúng tôi tiếp nhận hình ảnh vi phạm, khi kiểm tra biển số xe thì không đúng với phương tiện đó, gây khó khăn cho việc xử phạt", lãnh đạo Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết.

Tăng cường kế hoạch xử lý đua xe trái phép

Trước tình trạng đua xe trái phép, lạng lách, chạy quá tốc độ quy định đang có xu hướng gia tăng, thiếu tá Đào Việt Long cho biết Phòng CSGT Công an Hà Nội đã xây dựng kế hoạch số 209 về việc xử lý qua hình ảnh. Một trong những hành vi được đơn vị này tập trung xử lý qua hình ảnh đó là việc người điều khiển xe môtô chạy quá tốc độ quy định trong đô thị.

Theo ông Long, lực lượng CSGT sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng CSHS, CSCĐ đấu tranh triệt để với các trường hợp này bằng các phương án như bố trí chiến sĩ cắm chốt, khép kín địa bàn và khép kín những khung giờ cao điểm về nạn đua xe.

CSGT xu phat hinh anh mang xa hoi anh 4

Hiện trường một vụ TNGT do một nhóm thanh niên lạng lách, đua xe gây ra khiến 1 người tử vong trên phố Lê Duẩn. Ảnh: V.T.

Ngoài ra, khi màn hình tại trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông phát hiện các trường hợp lạng lách, đánh võng trên đường hoặc nhận được hình ảnh, tin báo của người dân thì cán bộ trực sẽ điện đàm ngay cho các chốt CSGT gần nhất tiến hành ngăn chặn.

“Biện pháp xử lý sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo an toàn, tính mạng cho người tham gia giao thông trên đường. Thứ 2 là ngăn chặn, bắt giữ các trường hợp đua xe trái phép để xử lý theo quy định” thiếu tá Long nói thêm.

Theo zingnews

Cư dân mạng với muôn kiểu lách luật để “báo chốt” 141 và CSGT trên Facebook

Cư dân mạng với muôn kiểu lách luật để “báo chốt” 141 và CSGT trên Facebook

Thay vì thông báo địa điểm một cách cụ thể, nhiều cư dân mạng đã sử dụng “mật mã” hay làm thơ… để báo những địa điểm mà tổ tuần tra 141 và CSGT đang làm nhiệm vụ, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !