Cú lừa "cao tay" ngày Cá tháng Tư của Google, tưởng nói chơi mà làm thật: Kéo dài suốt... 18 năm, vĩnh viễn thay đổi lịch sử công nghệ, trở thành vật "bất ly thân" của 1,9 tỷ người trên thế giới

Cao tay như ông lớn Google trong ngày Cá tháng Tư: lừa người bằng cách… không lừa!

Cá tháng Tư (1/4) là dịp hiếm hoi mà mọi người có thể thoải mái nói dối để trêu chọc nhau mà không sợ phiền nhiễu. Nhiều "ông lớn" trong ngành công nghệ cũng tranh thủ ngày này để đùa vui với khách hàng theo cách của riêng mình.

Cứ lừa thế kỷ khiến giới công nghệ "vò tai bứt tóc"

Nói về chơi khăm, khó có doanh nghiệp nào lại vượt mặt Google. Tập đoàn này nổi tiếng với những trò đùa tinh quái khiến khách hàng phải "ngậm bồ hòn làm ngọt". Năm 2004, Google nối tiếp truyền thông ngày Cá tháng Tư khi tung ra tận 2 thông tin nghe chừng rất hoang đường, khiến mọi không thể phân biệt thật giả.

Đầu tiên, Google đăng thông tin tuyển dụng cho vị trí kỹ sư tại trung tâm nghiên cứu sắp mở trên… Mặt trăng. Hàng nghìn người cả tin đã gửi đơn đăng ký để rồi mừng hụt khi biết rằng đây chỉ là một trò đùa Cá tháng tư của tập đoàn này.

Cú lừa cao tay ngày Cá tháng Tư của Google, tưởng nói chơi mà làm thật: Kéo dài suốt... 18 năm, vĩnh viễn thay đổi lịch sử công nghệ, trở thành vật bất ly thân của 1,9 tỷ người trên thế giới - Ảnh 1.
 

Tuy nhiên, cùng ngày hôm đó, Google còn công bố một thông tin khác vô cùng sốt dẻo: họ sẽ ra mắt dịch vụ thư điện tử hoàn toàn mới, với dung lượng bộ nhớ lên tới 1.000 MB - tương đương với hơn 500.000 thư.

Vào thời điểm đó, Hotmail chỉ cho người dùng 2 MB dung lượng bộ nhớ, còn Yahoo Mail nhỉnh hơn một chút với 4 MB. Với dung lượng bộ nhớ gấp 250-500 lần đối thủ, dịch vụ mới của Google sẽ giúp người dùng không còn phải xóa thư sau mỗi lần đọc.

Ngay lập tức, công bố trên đã thu hút sự chú ý của truyền thông và người dùng toàn cầu. Đa số đều tỏ ý ngờ vực, không tin rằng Google lại cho ra đời một dịch vụ "tiện lợi quá mức" đến vậy. Giới công nghệ cũng chẳng "đánh hơi" được tí thông tin nào liên quan đến dự án này trước đó.

Cú lừa cao tay ngày Cá tháng Tư của Google, tưởng nói chơi mà làm thật: Kéo dài suốt... 18 năm, vĩnh viễn thay đổi lịch sử công nghệ, trở thành vật bất ly thân của 1,9 tỷ người trên thế giới - Ảnh 2.

Hai cha đẻ của Google: Larry Page và Sergey Brin

Chưa kể, thông cáo báo chí mà Google đưa ra được viết khá thân mật và dễ thương. Điều này càng khẳng định niềm tin của cộng đồng mạng về một trò chơi khăm khác là có cơ sở.

Cú lừa cao tay ngày Cá tháng Tư của Google, tưởng nói chơi mà làm thật: Kéo dài suốt... 18 năm, vĩnh viễn thay đổi lịch sử công nghệ, trở thành vật bất ly thân của 1,9 tỷ người trên thế giới - Ảnh 4.
 

Có thể nói, trong mắt mọi người, việc Google tạo ra một thứ gì đó mà không phải thanh công cụ tìm kiếm là chuyện hết sức hoang đường.

Trò chơi khăm tồn tại gần 2 thập kỷ

Theo Georges Harik - Giám đốc bộ phận phụ trách startup của Google lúc bấy giờ, giới truyền thông phải mất một lúc lâu mới nhận ra Gmail là một dự án có thật.

"Cánh nhà báo gọi điện và hỏi chúng tôi: ‘Mấy người đang đùa hay làm thật vậy?’", ông nhớ lại. "Lúc đó khá buồn cười".

Trước đó, trang CN đã bày tỏ sự hoài nghi về độ xác thực của thông tin: "Google cũng đã từng chơi khăm giới công nghệ trong ngày Cá tháng Tư". Chuyên trang tài chính The Motley Fool cũng không thể tin vào mắt mình: "Giống như một trò đùa Cá tháng Tư đến từ Google. Thật sự đấy!".

Cú lừa cao tay ngày Cá tháng Tư của Google, tưởng nói chơi mà làm thật: Kéo dài suốt... 18 năm, vĩnh viễn thay đổi lịch sử công nghệ, trở thành vật bất ly thân của 1,9 tỷ người trên thế giới - Ảnh 4.
 

Nhiều người coi đây là chiêu trò PR lộ liễu, nhưng Sergey Brin - co-founder của Google - lại không hề nghĩ vậy.

Trong cuốn sách "In the Plex", nhà báo Steven Levy từng kể: "Nhiều năm sau, Brin vẫn hào hứng khi nhắc đến cú lừa ‘ngược’ - lừa bằng cách không nói dối". Cựu quản lý của Google cũng xác nhận: "Khi ấy, Google đã lên kế hoạch tổ chức một trò chơi khăm điên rồ vào ngày Cá tháng Tư, một trò chơi mà vẫn có thể tồn tại tiếp đến ngày hôm sau".

Cú lừa "Gmail" có thể không phải điều hài hước nhất Google từng thực hiện trong ngày Cá tháng Tư, nhưng chắc chắn là điều quan trọng nhất.

Bước ngoặt này đã biến một startup non trẻ trở thành một trong những công ty Internet lớn nhất thế giới chỉ vài năm sau đó. Họ không chỉ dừng lại ở thư điện tử, mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực liên quan như lưu trữ đám mây, ứng dụng web,...

Cú lừa cao tay ngày Cá tháng Tư của Google, tưởng nói chơi mà làm thật: Kéo dài suốt... 18 năm, vĩnh viễn thay đổi lịch sử công nghệ, trở thành vật bất ly thân của 1,9 tỷ người trên thế giới - Ảnh 5.
 

18 năm trôi qua, nhiều đối thủ sừng sỏ một thời của Google cũng phải tìm cách bắt chước Gmail. Họ sao chép nó tỉ mỉ đến mức người ta quên đi thư điện tử đã từng tồi tệ như thế nào trước cú lừa thế kỷ này: chật chội, chậm chạp và đầy thư rác. Bạn thậm chí còn không thể sắp xếp tin nhắn theo nội dung. Bộ nhớ không đủ dung lượng, buộc bạn phải dành hàng giờ đồng hồ để xóa thư cũ hoặc mua thêm bộ nhớ từ nhà cung cấp.

Gmail ra đời, sử dụng Ajax thay vì HTML đơn giản và cũ kỹ, đã chứng minh cho mọi người thấy các ứng dụng web có thể chạy mượt mà như thế nào. Nó cho chúng ta thấy sức mạnh của lưu trữ đám mây.

Hiện tại, Gmail là nền tảng thư điện tử phổ biến nhất thế giới, với hơn 1,9 tỷ người dùng. Theo ước tính, dịch vụ thư điện tử này có thể đạt doanh thu "khủng" lên tới 120 triệu USD/ngày nhờ quảng cáo.

Quả thực, chẳng ai ngờ rằng cú lừa Cá tháng Tư của Google năm đó sẽ kéo dài tận 18 năm và chi phối cuộc sống của con người nhiều đến thế!

(Theo Trí Thức Trẻ, Slate, Time...)

 

Trò đùa Cá tháng Tư của các hãng công nghệ

Trò đùa Cá tháng Tư của các hãng công nghệ

Thuốc nhuộm tóc Razer, smartwatch tự hủy là trò đùa của một số hãng công nghệ trong ngày Cá tháng Tư năm nay.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !