5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Được Bộ TT&TT phát động từ giữa tháng 9, “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022” là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10. Với chiến dịch này, các phần mềm phòng chống mã độc được cung cấp hoàn toàn miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể tham gia qua Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ khonggianmang.vn

Các phần mềm phòng chống mã độc được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí trên Cổng khonggianmang.vn. (Ảnh: T.Dung)

Để tham gia cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022”, góp phần bảo vệ an toàn cho không gian mạng Việt Nam cũng như giúp giảm thiểu các cuộc tấn công mạng diện rộng, người dùng Internet cần thực hiện theo 5 bước được các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin hướng dẫn.

Bước 1 - Chọn tham gia chiến dịch

Trước hết, người dùng truy cập vào trang khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022. kích nút “Tham gia ngay” để tham gia “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022”.

Bước 2 - Kiểm tra mức độ an toàn mạng

Để kiểm tra mức độ an toàn mạng, người dùng bấm vào nút “Quét”. Khi đó, các chuyên gia NCSC sẽ giúp người dùng kiểm tra mã độc mức mạng trên thiết bị kết nối Internet và xác minh xem mạng đang dùng có nằm trong cơ sở dữ liệu mạng máy tính ma (botnet) hay không. Đồng thời, rà soát điểm yếu, lỗ hổng của trình duyệt và hệ điều hành. Với bước này, người dùng có thể phát hiện máy tính, thiết bị kết nối Internet đang sử dụng có bị lộ lọt dữ liệu hay không.

Với bước này, người dùng có thể phát hiện máy tính, thiết bị kết nối Internet đang sử dụng có bị lộ lọt dữ liệu hay không.

Chuyên gia NCSC cho biết thêm, thời gian rà quét có thể trong vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào tốc độ đường truyền Internet và cấu hình máy tính, thiết bị. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin kết quả rà quét với các tiêu chí gồm: thông tin về địa chỉ mạng (IP); mức độ an toàn của Hệ điều hành được cài đặt trên máy tính, thiết bị; mức độ an toàn của trình duyệt được sử dụng để vào Internet; mức độ lộ lọt dữ liệu trong 30 ngày kể từ thời điểm rà quét; mức độ an toàn của mạng máy tính được sử dụng. 

Hệ thống hiển thị thông tin kết quả rà quét với nhiều tiêu chí.

Bước 3 - Kiểm tra mã độc sử dụng công cụ rà quét chuyên sâu 

Sau khi hoàn thành bước 2, người dùng bấm vào nút “Tiếp” để chuyển sang kiểm tra mã độc sử dụng công cụ rà quét chuyên sâu.

Đây là bước người dùng tải và cài đặt các phần mềm, công cụ diệt virus, mã độc có bản quyền được sử dụng miễn phí trong thời gian diễn ra chiến dịch. Người dùng có thể bỏ qua bước này, chuyển sang bước sau nếu đã cài đặt phần mềm, công cụ diệt virus có bản quyền trên máy tính, thiết bị và việc rà quét được thực hiện thường xuyên. 

Người dùng kích nút “Tải xuống” để lưu về máy 1 trong 3 phần mềm, công cụ rà quét mã độc miễn phí của Bkav, CMC, Kaspersky và thực hiện việc cài đặt, quét virus, mã độc.

Việc cài đặt được thực hiện theo hướng dẫn của từng phần mềm, công cụ. Quá trình quét virus, mã độc mất khoảng vài phút đến 1, 2 giờ tùy thuộc vào lượng thông tin, dữ liệu được chọn rà quét.

Bước 4 - Xác nhận hoàn thành và phản ảnh kết quả 

Đây là bước người dùng thông tin lại kết quả thực hiện việc rà quét. Kích chọn phương án trả lời hệ thống đưa ra dựa trên kết quả rà quét vừa làm.

Người dùng xác nhận hoàn thành việc tham gia và phản ánh kết quả tới hệ thống.

Kết thúc quá trình phản ảnh kết quả, người dùng bấm nút “Tiếp” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5 - Chia sẻ chiến dịch

Bước cuối cùng này nhằm mục đích lan tỏa “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022” trong cộng đồng. Người dùng có thể chia sẻ, lan tỏa chiến dịch thông qua mạng xã hội đến người thân, bạn bè bằng việc kích chọn mục "Chia sẻ Facebook".

Ngoài ra, chuyên gia Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng trong trường hợp phát hiện các mẫu mã độc mới, website thực hiện phát tán mã độc, máy chủ điều khiển mã độc từ Việt Nam…, cần kích chọn mục Báo cáo trang phát tán mã độc để gửi cảnh báo về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. 

Vân Anh

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !