Cục Viễn thông lên tiếng về việc nhà mạng chặn thuê bao số đẹp không được chuyển mạng

Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng công bố công khai những gói cam kết, cách thức hủy gói trên website của mình để thuê bao tra cứu trước khi đăng ký chuyển mạng.

{keywords}
Nhà mạng phải công bố công khai các gói cam kết, cách thức hủy gói trên website của mình để thuê bao tra cứu trước khi đăng ký chuyển mạng.

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, chính sách chuyển mạng giữ nguyên số sẽ thúc đẩy thị trường cạnh tranh và đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Khi thực hiện chính sách này sẽ đem lại quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng dịch vụ và lợi ích phù hợp hơn cho khách hàng. Người sử dụng khi đã giữ các mối liên hệ thông qua số điện thoại di động của mình sẽ có tâm lý ngại thay đổi khi chất lượng dịch vụ, chất lượng chăm sóc khách hàng, các dịch vụ gia tăng chưa đáp ứng nhu cầu. Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là giải pháp khắc phục những trở ngại này.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, sau hơn 3 năm triển khai, tính đến hết tháng 3/2022 đã có hơn 2,7 triệu thuê bao chuyển mạng thành công, chiếm khoảng 2,5% tổng số thuê bao di động. Về cơ bản, với tỷ lệ này thì dịch vụ chuyển mạng giữ số không có ảnh hưởng lớn đến tổng thể thị trường viễn thông di động, song nhìn vào sự dịch chuyển của chuyển mạng giữ số sẽ thấy đa phần thuê bao có xu hướng chuyển sang mạng di động có vùng phủ rộng và chất lượng dịch vụ ổn định. Vô hình chung, chuyển mạng giữ số tạo ra sự cạnh tranh cần thiết giữa các doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường di động đang bão hòa, hướng tới mục tiêu giữ chân và kéo thuê bao về mạng của mình. Trong sự cạnh tranh đó thì đối tượng được hưởng lợi nhất chính là các thuê bao di động khi doanh nghiệp di động nỗ lực nâng cao năng lực hạ tầng mạng lưới để cung cấp dịch vụ tốt hơn, đồng thời đa dạng hóa các gói cước ưu đãi và dịch vụ giá trị gia tăng cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Cục Viễn thông khẳng định, từ khi bắt đầu kích hoạt dịch vụ đến nay, hệ thống Trung tâm chuyển mạng hoạt động ổn định, thông suốt, không xảy ra sự cố và đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp di động cũng như nhu cầu về cơ sở dữ liệu định tuyến của các tổ chức, doanh nghiệp khác.

Bên cạnh những kết quả trên còn một số vấn đề tồn tại trong quá trình cung cấp dịch vụ, đặc biệt là việc cạnh tranh không lành mạnh khi doanh nghiệp từ chối chuyển mạng sai quy định. Mặc dù tỷ lệ này rất thấp nhưng cần chấn chỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nhiều thuê bao di động phản ánh với Vietnamnet rằng, khi họ chuyển mạng giữ nguyên số, đặc biệt là các nhà mạng nhỏ thường lấy lý do số đẹp để không cho thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số.

Trả lời vấn đề này, đại diện Cục Viễn thông cho biết, việc kinh doanh số điện thoại có cấu trúc đặc biệt kèm theo cam kết là một trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, khi thuê bao sử dụng số và chấp nhận cam kết có nghĩa là đồng ý với những điều khoản trong giao kết dân sự. Do vậy, để tránh tình trạng “người muốn đi - kẻ níu giữ” thì khách hàng cần nghiên cứu kỹ nội dung trong cam kết sử dụng dịch vụ của nhà mạng trước khi giao kết hợp đồng (hoặc điều kiện giao dịch chung).

"Để làm rõ và minh bạch hóa các gói cam kết, gói cước ưu đãi của nhà mạng dùng để từ chối chuyển mạng, Cục Viễn thông đã yêu cầu các doanh nghiệp công bố công khai những gói cam kết, cách thức hủy gói trên trang thông tin điện tử của mình để thuê bao dễ dàng tra cứu trước khi đăng ký chuyển mạng. Đồng thời, Cục đề nghị các doanh nghiệp có phương án cho thuê bao đền bù cam kết khi có nhu cầu chuyển mạng. Thời gian tới, Cục Viễn thông có kế hoạch cụ thể hóa bằng các quy định văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT", Cục Viễn thông cho hay.

Theo đại diện Cục Viễn thông, cơ quan này đang trong quá trình xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT với mong muốn thúc đẩy hơn nữa việc phát triển chuyển mạng giữ số. Trong đó, Cục dự kiến trình lãnh đạo Bộ TT&TT một số chủ trương, thay đổi lớn nhằm mở rộng hành lang pháp lý, giảm bớt điều kiện chuyển mạng. Để đạt được mục tiêu trên, Cục đã đưa một số quy định khung trình Chính phủ nâng lên cấp Nghị định, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động chuyển mạng giữ số.

Thái Khang

 

5G sẽ đem lại 1,5 tỷ USD cho các nhà mạng Việt Nam vào năm 2025

5G sẽ đem lại 1,5 tỷ USD cho các nhà mạng Việt Nam vào năm 2025

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào nhấn mạnh, 5G sẽ là hạ tầng số gần như thay thế cơ sở hạ tầng vật lý trong việc xây dựng nền tảng cũng như kết nối xã hội tương lai.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !