Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web

Diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm ứng cứu sự cố số 2 có chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu” vừa diễn ra chiều ngày 11/12 tại Yên Bái.

AI, Big Data phát triển đưa đến những hình thức tấn công mới

Chương trình diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 2 (Cụm 2) là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng Bộ TT&TT giao Cục An toàn thông tin chủ trì tổ chức để nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Nhiệm vụ này nhằm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1622 ngày 25/10/2017.

{keywords}
Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin phát biểu khai mạc diễn tập “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu”. (Ảnh: Thu Hồng)

Được Cục An toàn thông tin phối hợp với các Sở TT&TT Lào Cai, Yên Bái tổ chức ngày 11/12, chương trình diễn tập chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu” có sự tham gia của các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT đại diện của các đơn vị thành viên Cụm 2.

Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia có hơn 200 thành viên, được chia thành 11 cụm. Trong đó, Cụm 2 có đơn vị thành viên là Sở TT&TT các tỉnh: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên và Yên Bái.

Chia sẻ tại sự kiện, đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin cho rằng, thách thức trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng ngày càng cấp thiết.

Trong năm 2020, thế giới đã đối mặt với hàng loạt sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hủy hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp bằng những hình thức tấn công, công cụ khai thác lỗ hổng mới sử dụng công nghệ như trí tuệ (AI), dữ liệu lớn (Big Data)...

Theo dự báo mới nhất về an ninh mạng, những cuộc tấn công mạng tới đây sẽ vượt ra ngoài các cuộc tấn công DDoS, Botnet... Sự phát triển của công nghệ mới như AI, Big Data sẽ dẫn đến nhiều hình thức tấn công mới, nguy hiểm hơn.

“Đây chính là những thách thức mới trong công tác bảo đảm an toàn thông tin cho cho các hệ thống thông tin nói chung và các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử nói riêng”, đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam nhận định.

Trong bối cảnh đó, việc tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng ứng phó với các sự cố tấn công mạng thông qua đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT thông qua hoạt động diễn tập càng phải được chú trọng.

Cán bộ 9 Sở TT&TT diễn tập điều tra, xử lý sự cố tấn công

Với chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu”, chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm 2 được thiết kế để giả định tình huống cần phối hợp ứng phó với các sự cố tấn công mạng giữa những thành viên trong cụm.

{keywords}
Chương trình diễn tập tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế cho các cán bộ kỹ thuật trong Cụm 2. (Ảnh: Thu Hồng)

Theo đó, tham gia diễn tập, những cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT của các đơn vị thuộc Cụm 2 đã tập dượt triển khai cung cấp, hỗ trợ xử lý sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; điều tra truy tìm dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố.

Đồng thời, tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; và tổng hợp, báo cáo sự cố, các dấu vết, bằng chứng số về các hành động của kẻ tấn công.

Chương trình diễn tập đã tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế cho cán bộ kỹ thuật trong Cụm 2. Đây cũng là dịp để các cán bộ gặp gỡ, trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị và bản thân.

Ngoài ra, diễn tập này còn là tiền đề cho các thành viên trong Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 2 triển khai hoạt động diễn tập nâng cao năng lực ứng phó và xử lý sự cố trong các năm tới, tăng cường phối hợp trong mạng lưới. 

Trước đó, trong tháng 11/2020, Cục An toàn thông tin đã lần lượt chủ trì tổ chức chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 cho hai Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 1số 9, với các chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực”, “Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin”.

M.T

Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng

Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng

Theo đánh giá của các chuyên gia, bên cạnh sự chuyển biến trong nhận thức đảm bảo an toàn thông tin mạng, thời gian qua các cơ quan nhà nước cũng đã thay đổi, đầu tư bài bản hơn cả về công nghệ, quy trình và con người.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !