Một trường CNTT học phí top đầu Việt Nam giới hạn dung lượng Google của sinh viên còn 500MB, ít hơn cả thời kỳ sơ khai của Gmail cách đây gần 20 năm

Mức dung lượng này được đánh giá là không đủ với sinh viên ngành IT.

Hồi tháng 2/2021, Google đã công bố chính sách mới dành cho các tài khoản Google dành cho giáo dục (hay còn được gọi là G Suite for Education). Cụ thể, thay vì được lưu trữ không giới hạn như trước đây, Google sẽ giới hạn dung lượng lưu trữ là 100TB/trường để chia sẻ cho toàn bộ sinh viên. 

Điều này đã khiến nhiều trường đại học tại Việt Nam, vốn chủ yếu sử dụng G Suite for Education để làm nền tảng email cho sinh viên, buộc phải đưa ra các biện pháp hạn chế dung lượng lưu trữ. 

Mới đây nhất, Trường Đại học FPT đã gửi email tới sinh viên, thông báo về việc sẽ hạn chế dung lượng lưu trữ của sinh viên còn 500MB, đồng thời vô hiệu hóa dịch vụ Google Photo và Google Drive. Sinh viên được khuyến cáo chuyển dữ liệu cá nhân tới dịch vụ lưu trữ khác hoặc tải về máy tính.

"Từ ngày 2.5.2022 Phòng CNTT đã nhận được thông báo của Google về việc thay đổi chính sách cung cấp miễn phí Email cho các tổ chức giáo dục trên toàn cầu, trong đó có tổ chức Giáo dục FPT.

Chính sách được áp dụng bắt đầu từ tháng 7.2022 sẽ không còn miễn phí về dung lượng lưu trữ cho toàn bộ các tổ chức giáo dục trên toàn cầu.

Phòng CNTT xin thông báo tới toàn thể HSSV của trường kể từ tháng 7.2022 trở đi dự định sẽ thực hiện chính sách cung cấp cho mỗi email account@fpt.edu.vn một dung lượng lưu trữ 500MB và ngừng cung cấp 2 dịch vụ Google Photo và Google Drive.", Email được Đại học FPT gửi tới toàn bộ sinh viên viết.

Một trường CNTT học phí top đầu Việt Nam giới hạn dung lượng Google của sinh viên còn 500MB, ít hơn cả thời kỳ sơ khai của Gmail cách đây gần 20 năm - Ảnh 1.

Email được Phòng CNTT của Đại học FPT gửi tới sinh viên

Trên mạng xã hội, một số người dùng, trong đó bao gồm các sinh viên đang theo học Đại học FPT, cho rằng việc bị cắt giảm còn 500MB là quá ít, đặc biệt với tính chất của sinh viên CNTT thường xuyên phải sử dụng email để gửi bài tập, mã nguồn phần mềm, giáo trình...

 

Một so sánh vui: vào thời điểm Google ra mắt Gmail vào năm 2004, dịch vụ này từng cung cấp cho người dùng tới 1GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Như vậy, mức 500MB mà Trường Đại học FPT cung cấp chỉ bằng một nửa so với thời điểm cách đây gần 20 năm, chưa kể kích thước tệp tin ở năm 2022 cũng lớn hơn rất nhiều so với 2004.

Gói dịch vụ G Suite for Education (nay là Google Workspace for Education Fundamentals) với dung lượng lưu trữ 100TB là hoàn toàn miễn phí đối với các cơ sở giáo dục đủ điều kiện. Các trường hoàn toàn có thể nâng cấp lên gói Google Workspace for Education Plus để có được thêm nhiều quyền lợi hơn, trong đó bao gồm nâng cấp dung lượng lưu trữ lên 20GB/sinh viên, bên cạnh 100TB dùng chung. Tuy nhiên, Google không công khai công bố mức giá của gói này, mà chỉ "báo giá kín" với đại diện của trường.

Một trường CNTT học phí top đầu Việt Nam giới hạn dung lượng Google của sinh viên còn 500MB, ít hơn cả thời kỳ sơ khai của Gmail cách đây gần 20 năm - Ảnh 2.

Các gói dịch vụ dành cho giáo dục của Google

Được biết, một số trường đại học tại Việt Nam đã dần chuyển dịch sang các dịch vụ lưu trữ đám mây khác. Một trong số đó là Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện đang sử dụng dịch vụ email và lưu trữ OneDrive của Microsoft với dung lượng 1TB, kèm theo gói Office 365.

Theo thống kê của Tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT được đăng tải hồi giữa năm 2021, Đại học FPT có mức học phí cao thứ 13 tại Việt Nam với mức học phí 25.3 triệu đồng/kỳ. Đứng đầu BXH này là Trường Đại học VinUni với học phí 406 triệu đồng/kỳ.

(Theo Tổ Quốc)

Google đối mặt cuộc chiến nội bộ về nghiên cứu AI để tăng tốc độ thiết kế chip

Google đối mặt cuộc chiến nội bộ về nghiên cứu AI để tăng tốc độ thiết kế chip

Google của Alphabet gần đây đã sa thải một giám đốc kỹ thuật cấp cao sau khi hai đồng nghiệp, vốn có nghiên cứu bước ngoặt về phần mềm trí tuệ nhân tạo, cáo buộc ông có hành vi quấy rối.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Khẳng định giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh giải thưởng này hướng tới khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm.

 

Các chuyên gia dự đoán ‘cuộc chiến khốc liệt’ giữa Apple và nhà chức trách toàn cầu sẽ xảy ra trong bối cảnh ‘táo khuyết” bị nghi ngờ thêu dệt các tuyên bố bảo mật, quyền riêng tư vì mục đích thương mại.

 

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 sẽ tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học RMIT, thủy tinh và nhựa tái chế kết hợp với công nghệ in 3D có thể đem đến một giải pháp bền vững cho ngành xây dựng.

 
 

Vì Telegram còn mới nên nhiều người dùng vẫn cần hướng dẫn những thao tác cơ bản như đăng ký tài khoản, ẩn số điện thoại, hay cài tiếng Việt.

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất các nền tảng mạng xã hội phải xem xét mọi bình luận của người dùng trước khi đăng tải.

Tại một sự kiện được Bloomberg tổ chức vào ngày 21/6, Elon Musk cho biết ông có một số 'vấn đề chưa được giải quyết' khiến cho việc tiếp quản Twitter chưa thể hoàn tất.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang vào kỳ ngủ đông, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên tiếp tục giữ (hold) hay bán để cắt lỗ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ kiểm tra an ninh, an toàn thông tin với các Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các bộ, ngành, địa phương.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123