10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

Các hãng công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc đang dần mất đi “hào quang” khi giá cổ phiếu của họ biến động mạnh trong vài tháng qua.  

10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

Vốn hóa của 10 công ty công nghệ thông tin và công nghệ cao hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Alibaba và Tencent, đã giảm hơn 800 tỷ USD, tương đương 30%, kể từ tháng 2. Tencent, chủ sở hữu ứng dụng WeChat, là một trong những doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng sau khi cổ phiếu giảm 20% trong cùng kỳ.

Mới đây, Tencent công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm với lợi nhuận ròng 47,7 tỷ NDT (7,44 tỷ USD), tăng 65% so với một năm trước đó. Ngược lại, Alibaba báo lỗ, chủ yếu do án phạt chống độc quyền kỷ lục từ nhà chức trách Trung Quốc. Song cổ phiếu Tencent vẫn chưa phục hồi do chính phủ siết quản lý.

Đầu tháng 5, chính quyền yêu cầu Tencent dừng hành vi thu phập thông tin người dùng từ ứng dụng bất hợp pháp. Alibaba và công ty con Ant Group cũng chịu sự giám sát chặt chẽ, dẫn đến vụ đình chỉ IPO chấn động hồi cuối năm ngoái.

Ngoài ra, Tencent, sàn thương mại điện tử JD.com, nền tảng giao đồ ăn Meituan và 10 công ty Internet khác đều bị ngân hàng trung ương triệu tập hồi cuối tháng 4 và phải đồng ý để nhà quản lý giám sát.

 

Theo các ngân hàng đầu tư, cổ phiếu Tencent hay các hãng khác đều đang được định giá thấp, song rủi ro pháp lý lại cản trở tăng trưởng. Giá trị vốn hóa của Alibaba, Tencent, Meituan, JD.com, Kuaishou trên sàn giao dịch Hong Kong giảm từ 20% đến 40% từ ngày 17/2. Vốn hóa gộp đạt 13,5 nghìn tỷ HKD (17,4 tỷ USD), giảm hơn 5,1 nghìn tỷ HKD.

Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của Pinduoduo, Baidu, Lufax, Bilibili, NetEase trên sàn chứng khoán Mỹ giảm khoảng 150 tỷ USD trong cùng kỳ. Như vậy, 10 công ty chứng kiến vốn hóa giảm tổng cộng 801 tỷ USD. Ngược lại, cổ phiếu Apple và các công ty công nghệ Mỹ tương đối ổn định.

Để tránh lâm vào tình trạng này, công ty mẹ TikTok – ByteDance – cho biết đã đóng băng kế hoạch niêm yết một số bộ phận. Công ty ra quyết định sau khi xem xét các rủi ro pháp lý tài chính.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tesla khuất phục trước Trung Quốc, mở trung tâm dữ liệu Thượng Hải

Tesla khuất phục trước Trung Quốc, mở trung tâm dữ liệu Thượng Hải

Tesla là hãng công nghệ mới nhất tuân thủ quy định an ninh mạng của Trung Quốc. Tất cả dữ liệu thu được từ xe bán tại đây sẽ được lưu trữ trong nước.

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123