10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

Các hãng công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc đang dần mất đi “hào quang” khi giá cổ phiếu của họ biến động mạnh trong vài tháng qua.  

10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

Vốn hóa của 10 công ty công nghệ thông tin và công nghệ cao hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Alibaba và Tencent, đã giảm hơn 800 tỷ USD, tương đương 30%, kể từ tháng 2. Tencent, chủ sở hữu ứng dụng WeChat, là một trong những doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng sau khi cổ phiếu giảm 20% trong cùng kỳ.

Mới đây, Tencent công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm với lợi nhuận ròng 47,7 tỷ NDT (7,44 tỷ USD), tăng 65% so với một năm trước đó. Ngược lại, Alibaba báo lỗ, chủ yếu do án phạt chống độc quyền kỷ lục từ nhà chức trách Trung Quốc. Song cổ phiếu Tencent vẫn chưa phục hồi do chính phủ siết quản lý.

Đầu tháng 5, chính quyền yêu cầu Tencent dừng hành vi thu phập thông tin người dùng từ ứng dụng bất hợp pháp. Alibaba và công ty con Ant Group cũng chịu sự giám sát chặt chẽ, dẫn đến vụ đình chỉ IPO chấn động hồi cuối năm ngoái.

Ngoài ra, Tencent, sàn thương mại điện tử JD.com, nền tảng giao đồ ăn Meituan và 10 công ty Internet khác đều bị ngân hàng trung ương triệu tập hồi cuối tháng 4 và phải đồng ý để nhà quản lý giám sát.

 

Theo các ngân hàng đầu tư, cổ phiếu Tencent hay các hãng khác đều đang được định giá thấp, song rủi ro pháp lý lại cản trở tăng trưởng. Giá trị vốn hóa của Alibaba, Tencent, Meituan, JD.com, Kuaishou trên sàn giao dịch Hong Kong giảm từ 20% đến 40% từ ngày 17/2. Vốn hóa gộp đạt 13,5 nghìn tỷ HKD (17,4 tỷ USD), giảm hơn 5,1 nghìn tỷ HKD.

Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của Pinduoduo, Baidu, Lufax, Bilibili, NetEase trên sàn chứng khoán Mỹ giảm khoảng 150 tỷ USD trong cùng kỳ. Như vậy, 10 công ty chứng kiến vốn hóa giảm tổng cộng 801 tỷ USD. Ngược lại, cổ phiếu Apple và các công ty công nghệ Mỹ tương đối ổn định.

Để tránh lâm vào tình trạng này, công ty mẹ TikTok – ByteDance – cho biết đã đóng băng kế hoạch niêm yết một số bộ phận. Công ty ra quyết định sau khi xem xét các rủi ro pháp lý tài chính.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tesla khuất phục trước Trung Quốc, mở trung tâm dữ liệu Thượng Hải

Tesla khuất phục trước Trung Quốc, mở trung tâm dữ liệu Thượng Hải

Tesla là hãng công nghệ mới nhất tuân thủ quy định an ninh mạng của Trung Quốc. Tất cả dữ liệu thu được từ xe bán tại đây sẽ được lưu trữ trong nước.

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 

Bill Gates không hâm mộ tiền mã hóa hay mã thông báo không thể thay thế (NFT). Ông tiếp tục củng cố quan điểm của mình qua một bình luận gần đây.  

 

Tính năng Minh bạch theo dõi quảng cáo (ATT) của Apple đã ảnh hưởng đến các hãng như Facebook. Nhà chức trách Đức sẽ xem xét đây có phải hành vi phản cạnh tranh không.  

 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

Hình thức livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi khi hút một lượng khách hàng lớn mua sắm.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 
 

Tính đến ngày 14/6, cả nước có 34/63 tỉnh, thành phố đã thành lập 27.218 Tổ công nghệ số cộng đồng với 130.487 thành viên tham gia để hỗ trợ người dân chuyển đổi số bằng các nền tảng số.

Một số công nghệ tưởng tượng này đã trở nên rất quen thuộc ngày nay.

Tính năng độc lạ này vẫn mang tới một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới, khi người dùng chỉ cần ở nhà vẫn có thể 'hình dung' đôi giày mà mình định mua có hợp với phong cách thời trang của mình không.

Nền tảng cho vay Celsius phải đóng giao dịch bởi lượng tài sản có sẵn không còn đủ để người dùng thanh khoản. Nếu Celsius phá sản, thảm họa tương tự LUNA có thể lặp lại.

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123