16 ngôn ngữ lập trình giúp bạn luôn luôn có việc làm

'Phần mềm đang chiếm lĩnh thế giới', đây là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Marc Andreessen. Nó cho thấy tầm quan trọng và bước phát triển của ngành công nghiệp phần mềm hiện nay. Nhiều người đã và đang viết nên những phần mềm để đời. Tại sao bạn lại không?

Có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình khác nhau, nhưng chỉ một phần trong số đó là được sử dụng phổ biến. Dưới đây là 16 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay do BussiessInsider liệt kê, đảm bảo khi bạn thông thạo chúng, bạn sẽ luôn luôn có trong tay một việc làm ổn định.

Java

Ngôn ngữ này được phát minh vào năm 1991 cho TV thông minh. Thế nhưng, Java của Oracle hiện nay vẫn là ngôn ngữ phổ biến hàng đầu trên thế giới. Nó rất quan trọng để phát triển ứng dụng cho Android và nhiều phần mềm doanh nghiệp.

Một trong những ngôn ngữ lập trình "già" nhất mà vẫn thường hay được sử dụng. C được tạo ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỉ 20. Năm 1978, cuốn sách "Ngôn ngữ lập trình C" đã được in lần đầu tiên.

Python

Ngôn ngữ này được ra mắt vào năm 1989 và được rất nhiều người yêu thích vì những dòng lệnh rất dễ đọc. Nhiều người đã bắt đầu lập trình với ngôn ngữ này.

PHP

Đây là ngôn ngữ lập trình cho trang web phố biển nhất thế giới. Nhiều trang lớn như WordPress, Facebook hay Yahoo đã sử dụng nó. Tuy nhiên, cũng không ít lập trình viên ghét PHP, trong đó có người sáng lập Stack Overflow – Jeff Atwood.

Visual Basic

Microsoft Visual Basic làm cho việc lập trình với các yếu tố đồ họa dễ dàng hơn. Nó cho phép bạn thay đổi các phần của một chương trinh bằng cách kéo và thả. Nó đã rất "già cỗi" nhưng vẫn còn rất nhiều người đang sử dụng.

JavaScript

Đây là ngôn ngữ lập trình siêu phổ biến, chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng nền web. Nó hoàn toàn không giống với Java. JavaScript được sử dụng rất nhiều trên các trang web. Tuy nhiên, nó có thể làm tiêu hao tài nguyên, làm chậm trình duyệt và thậm chí là tạo ra lỗ hổng bảo mật.

R là ngôn ngữ lập trình dành cho các nhà thống kê và phân tích dữ liệu. Google đã ghi nhận một lượng người hâm mộ lớn của R và sức mạnh nó mang lại cho các nhà toán học.

Ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi Google để xây dựng các hệ thống ở quy mô to lớn nhằm cung cấp sức mạnh cần thiết cho công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Những nhà phát triển coi độ tin cậy và tính toàn vẹn là trên hết đã chuyển sang sử dụng nó. Đây là một trong những ngôn ngữ đang phát triển nhanh nhất.

Ruby

Giống như Python, các nhà phát triển thích ngôn ngữ đã được 24 tuổi này vởi tính dễ đọc và dễ viết của nó. Ngoài ra, Rails, một framework add-on cho Ruby cũng rất phổ biến. Nó giúp cho người sử dụng dễ dàng xây dựng các ứng dụng web. Phương châm của ngôn ngữ này là "Một người bạn tốt của lập trình viên".

Groovy

Đây là một nhánh của Java. Nó được phát triển vào năm 2007 và được thiết kế nhằm dễ dàng hơn và nhanh hơn trong việc viết nhiều dòng lệnh. Và kể từ khi Goovy thích hợp với Java, nó đã đánh bại các nhà phát triển tại các công ty lớn như IBM, Google và Target.

Objective-C

C đã là bàn đạp cho các ngôn ngữ khác kế thừa. Tất cả đều lấy cảm hứng từ các tính năng ban đầu nhưng được "học hỏi" thêm từ các ngôn ngữ khác. Objective-C hiện vẫn còn phổ biến hơn rất nhiều so với ngôn ngữ "cây nhà lá vườn" Swift của Apple.

Perl

Được phát triển bởi một kĩ sư của NASA vào những thập niên 80, Perl vượt trội hơn trong việc xử lý văn bản. Các nhà phát triển thích nó bới tính mạnh mẽ và linh hoạt. Tuy nhiên, đây không phải là một ngôn ngữ đẹp.

Pascal

Đây là một ngôn ngữ được đặt tên từ nhà toán học, triết gia nổi tiếng Blaise Pascal. Ngôn ngữ này là công cụ mã hóa của các máy tính Apple MacIntosh ban đầu. Sau đó, Pascal đã được mở rộng thành Object Pascal và vẫn được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống hiện nay.

Delphi Object Pascal

Được phát triển bởi Apple vào năm 1986 và được đặt tên như thế bởi nó giúp các lập trình viên kết nối với cơ sở dữ liệu của Oracle. Delphi được xem như một ngôi sao trở lại nhờ việc có thể thay thế trong việc xây dựng các ứng dụng cho điện thoại thông minh.

Swift

Cũng là một ngôn ngữ được sáng lập bởi Apple và được ra mắt vào năm 2014. Đây là ngôn ngữ lập trình các ứng dụng cho iPhone thay thế cho Objective-C với tốc độ nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc lập trình. Tất nhiên, cái tên chẳng liên quan gì đến cô ca sĩ đình đám Taylor Swift.

MATLAB

Được sử dụng rộng rãi bởi các nhà khoa học, kĩ sự và lập trình viên làm việc trong lĩnh vực xử lý hình ảnh và trí tuệ nhân tạo. Ngôn ngữ này ban đầu được định hướng sẽ giúp cho sinh viên đại học học toán cao cấp và xử lý hình ảnh.

Minh Hùng

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

 

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 

CEO Google Sundar Pichai kêu gọi sự giúp đỡ của nhân viên để tăng cường sự tập trung, hiệu quả, tăng năng suất lao động.

 

Nếu có một hoặc hai thùng đựng những món đồ điện tử cũ kỹ, không dùng đến, bạn không cô đơn.  

 

Hai yếu tố này thường được cân nhắc khi các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, Google lại có cách làm khá khác biệt.

 
 

Tyler Cohen có lẽ sẽ đi vào lịch sử của Google khi trở thành ứng viên kiên trì nhất từng thấy.

Trước thời điểm triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) 8 tuyến cao tốc từ 1/8/2022, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC cho biết “ePass không ngừng nỗ lực phát triển và nâng cấp dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng”.

TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới mác Meta, sẽ trở thành những giải pháp thay thế hữu hiệu với giá thành phải chăng hơn nhiều so với Apple

Khi công nghệ ngày càng chiếm tỉ trọng giá trị lớn trong ngành công nghiệp xe hơi, cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123