2021, tạm biệt Flash sau 20 năm thăng trầm

Sự suy thoái của Flash với vòng đời 20 năm đầy những thăng trầm đã để lại nhiều sự nuối tiếc và bao kỷ niệm…  

Trước đó, hầu như tất cả người dùng Internet sẽ thấy câu này khi mở trình duyệt máy tính: "Flash Player ngừng hỗ trợ vào ngày 31/12/2020". Khi bước sang năm 2021, Flash vốn bị các nhà sản xuất lớn "bỏ rơi" đã khép lại một cuộc hành trình với nhiều kỷ niệm đáng nhớ!

2021, tạm biệt Flash sau 20 năm thăng trầm

Ngày ấy cuối cùng đã đến

Flash được phát triển vào đầu những năm 90 bởi một công ty phần mềm có tên là FutureWave, ban đầu được gọi là CelAnimator, sau đó đổi tên thành FutureSplash Animator với mục đích quảng bá rộng rãi. Năm 1996, Macromedia, công ty sau này đã tung ra web Three Musketeers, đã mua lại FutureWave cùng với FutureSplash. Sau đó Future và Splash kết hợp lại để trở thành Flash của kỷ nguyên web trong tương lai. Năm 2005, khi Adobe mua lại Macromedia, 98% PC kết nối Internet đã được cài đặt Flash.

Sau khi Adobe thông báo vào năm 2017 rằng họ sẽ bỏ cập nhật và bảo trì Flash vào cuối năm 2020, ngày càng có nhiều tin tức về việc Flash bị các nhà sản xuất lớn “bỏ rơi”. Microsoft đã thông báo vào năm 2019 về kế hoạch xóa Flash khỏi tất cả các trình duyệt (cũng bị chặn trong Windows 10) và Apple thông báo ngừng hỗ trợ Flash vào đầu năm 2020.

Kể từ khi ra đời, Flash gần như chứng kiến ​​sự phát triển của toàn bộ Internet ở Việt Nam, từ trò chơi web, video trực tuyến đến các chương trình tương tác khác nhau, Flash có một bề rộng ứng dụng vô song và mang theo ký ức của quá nhiều người.

Sự xuất hiện của kỷ nguyên Internet di động

Khi thời đại của Internet di động với tốc độ đường truyền ngày càng cao và hiệu suất mạnh, những ưu điểm của Flash đều trở thành nhược điểm.Trước đây, Flash được biết đến với kích thước nhỏ và tinh vi, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển ban đầu. Nhưng nó cũng quyết định rằng Flash chỉ có thể xây dựng các trò chơi nhỏ đơn giản, không đủ năng lực phát triển thành những trò chơi trực tuyến quy mô lớn.

Sau khi điện thoại thông minh mở ra lĩnh vực Internet di động mới, Flash không tương thích với các mạng Internet di động, và Flash, vốn không đi được chuyến tàu cuối cùng của thời đại, đã bắt đầu suy tàn.

Vấn đề an toàn dần nổi lên

Ngay khi Flash lao dốc, tất cả các loại quảng cáo bật lên (popup ads) và thậm chí một số phần mềm độc hại đã sử dụng nó để tấn công người dùng. Mặc dù các nhà phát triển Flash đã nhận thấy nhiều nội dung tiêu cực song những quảng cáo được cung cấp bởi các bên thứ ba không được giám sát và Flash dần trở thành một nguy cơ bảo mật cho người dùng.

 

Ngoài ra, việc sử dụng rộng rãi Flash trong các trình duyệt web cũng cho phép tội phạm phát tán virus Trojan horse, làm tăng rủi ro bảo mật. Thực tế, giai đoạn 2015 và 2016 gần như là những năm có nguy cơ cao đối với Flash với tổng số lỗ hổng được ghi nhận lần lượt là 329 và 266.

Flash và HTML5 sắp ra mắt

Năm 2012, Adobe chính thức thông báo ngừng tiếp tục cập nhật phiên bản di động của plug-in Flash trên nền tảng Android và chuyển sang thúc đẩy sự phát triển của HTML5. Sau khi bị hệ thống iOS loại trừ, tuyên bố của Adobe đồng nghĩa với việc Flash hoàn toàn mất thiết bị đầu cuối di động.

Khi Adobe thông báo vào năm 2017 rằng Flash sẽ ngừng cập nhật và bảo trì vào cuối năm 2020, phần mềm hơn 20 năm tuổi này cuối cùng đã đi đến cuối vòng đời.

Bước vào kỷ nguyên 2021 và chia tay Flash

Các trang web lớn trong nước dần chuyển đổi sang HTML5 và không còn sử dụng plugin Flash. Lời nhắc "Chạy Flash trên trang web này" cuối cùng sẽ mờ dần khỏi tầm nhìn của mọi người. Đối với những người dùng vẫn cần chạy Flash khi đã bị gỡ bỏ, họ có thể chọn trình duyệt tương thích plug-in Flash khi cần thiết. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, người dùng nên bật tùy chọn thiết lập “hỏi trước” trên trình duyệt để giảm rủi ro bảo mật.

Tại thị trường Việt Nam, vẫn còn một số game trình duyệt đang hoạt động sử dụng công nghệ Flash. Với việc không còn được hỗ trợ, đa số nhà phát hành đã khởi động phiên bản cài đặt đa dụng hoặc chuyển sang HTML5 để tiếp tục hỗ trợ người dùng trải nghiệm. Tuy nhiên, một số tựa game không kịp chuyển đổi và tương lai của những sản phẩm này là điều bỏ ngỏ.

Năm 2021, Flash đã khép lại một giai đoạn hoàng kim và dần bị thay thế bởi HTML5. Khi trình duyệt không còn hiện ra cửa sổ pop-up, người dùng không còn bực bội khi xem video, những kỷ niệm liên quan đến Flash sẽ bị phủ bụi theo thời gian…

Phong Vũ

Flash: Ánh sáng le lói nơi cuối con đường

Flash: Ánh sáng le lói nơi cuối con đường

Ngày 31/12, Adobe Flash sẽ chính thức bị khai tử sau 24 năm tồn tại, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp web.

 
List comment
 
Vì sao ngày nay ít lập trình viên nữ?
icon

Larry Arnold Wall, cha đẻ ngôn ngữ lập trình Perl, đã đưa ra những lời giải thích thú vị về vấn đề này.

 
TikTok Trung Quốc nhận án phạt nặng nhất vì nội dung tục tĩu
icon

Nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục nỗ lực ‘dọn dẹp’ không gian mạng bằng cách trừng phạt nền tảng video ngắn lớn nhất nước, Douyin.  

 
Tăng hơn 800%, Bitcoin đầy hiểm nguy với nhà đầu tư lướt sóng
icon

Bài báo cáo mang tiêu đề “Bitcoin: Vàng của thế kỷ 21” cảnh báo, những lần tăng giá ở quy mô như vừa qua nhiều khả năng sẽ kết thúc bằng một đợt sụt giảm lớn, tương tự như năm 2013 và 2017.

 
Hàn Quốc đầu tư hơn 260 tỷ won cho đào tạo AI, phần mềm năm 2021
icon

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin (CNTT) Hàn Quốc sẽ đầu tư 262,6 tỷ won (242 triệu USD) để tăng cường đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và phần mềm trong năm nay.  

 
Facebook cấm ông Trump đăng bài đến hết nhiệm kỳ
icon

Theo CEO Mark Zuckerberg, Facebook sẽ cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Facebook và Instagram trong khoảng thời gian không xác định, ít nhất tới hết nhiệm kỳ.

 
 
'Tài sản' khiến Jack Ma khốn đốn
icon

Một trong những “tài sản” giá trị nhất, cũng chính là thứ khiến Ant Group bị nhắm tới là khối dữ liệu khổng lồ của khách hàng.

Nhật Bản phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt người đeo khẩu trang
icon

Công nghệ này nhằm thích ứng với tình trạng 'bình thường mới' khi việc người dân che mặt đã trở thành biện pháp phòng dịch then chốt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số Bộ TT&TT giai đoạn 2021–2025
icon

Bộ TT&TT đặt mục tiêu Bộ thuộc nhóm 5 bộ, ngành, dẫn đầu về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, hình thành hệ sinh thái số trong Bộ, xây dựng thành công Bộ TT&TT số.

Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?
icon

Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123