3 chương trình học về AI với chuyên gia châu Âu dành cho học viên Việt Nam

Trong tháng 5/2021, Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 chương trình học về AI dành cho các học viên CNTT Việt Nam, với giảng viên là các chuyên gia tại Naver Labs châu Âu.

3 chương trình học về AI với chuyên gia châu Âu dành cho học viên Việt Nam
Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI tại Đại học Bách khoa Hà Nội đi vào hoạt động từ cuối tháng 3/2021.

Việc triển khai 3 chương trình học về AI với các chuyên gia châu Âu là những hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động tích cực của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI được Naver và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác thành lập cuối tháng 3/2021.

Chương trình học đầu tiên “Self-supervised representation learning for speech processing” (Học biểu diễn tự giám sát trong xử lý tiếng nói) sẽ diễn ra vào 20h ngày 11/5/2021 theo giờ Việt Nam, tương đương 15h cùng ngày theo giờ Paris.

Là chương trình học dành riêng cho các sinh viên Viện CNTT-TT và các khối thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội, buổi học sẽ cung cấp những khái niệm cơ bản về học tự giám sát và các kỹ thuật tiên tiến như APC, CPC, tự giám sát đa nhiệm…

Giảng viên của chương trình là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giọng nói, thuộc Naver Labs châu Âu ở Pháp – Giáo sư Laurent BESACIER, Đại học Grenoble Alpes (UGA - 2009) - nơi ông lãnh đạo nhóm GETALP (xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giọng nói) và hiện vẫn liên kết với UGA. Ông sẽ giảng dạy thông qua hình thức trực tuyến.

3 chương trình học về AI với chuyên gia châu Âu dành cho học viên Việt Nam
Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI mở liền 3 chương trình học với chuyên gia châu Âu trong tháng 5/2021.

Theo kế hoạch, chương trình học thứ hai về AI sẽ được tổ chức vào 21h ngày 17/5/2021 theo giờ Việt Nam (16h theo giờ Paris) là “Image Representations and Fine-Grained Recognition” (Biểu diễn hình ảnh và nhận dạng chi tiết).

Giảng viên là chuyên gia Yannis Kalantidis. Ông từng làm việc tại Facebook AI (2017-2020) và Yahoo Research (2015-2017), trước khi gia nhập Naver. Chương trình học này chỉ dành cho các sinh viên, thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính và Kỹ sư máy tính (Computer science and Computer engineering).

 

Trong buổi học, các học viên sẽ được chia sẻ về kỹ thuật học biểu diễn sử dụng mạng nơ-ron, các tips/tricks trong huấn luyện mô hình và cách xử lý đối với dữ liệu bé và mất cân bằng.

Với chương trình học thứ ba về “Visual Search” (Tìm kiếm trực quan), Naver và Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức vào 19h30 ngày 31/5/2021 theo giờ Việt Nam, tức 14h30 ngày 31/5/2021 giờ Paris.

Giảng viên của chương trình học cuối cùng trong tháng 5/2021 là Tiến sĩ Diane Larlus - một trong những chuyên gia thuộc đội ngũ Naver Labs Châu Âu (từ 2010), trước đó, bà làm việc tại TU Darmstadt.

Trong chương trình, Tiến sĩ Diane Larlus sẽ giới thiệu về bài toán tìm kiếm trực quan và ứng dụng, trình bày các kỹ thuật tìm kiếm truyền thống dùng đặc trưng trích xuất thủ công như Bag-of-words, VLAD cho tới các các kỹ thuật hiện đại dựa trên mạng nơ-ron như disentangled learning, learning to rank...

Song song với chương trình học, các chuyên gia CNTT tại Việt Nam sẽ cùng trao đổi với chuyên gia thuộc Naver Labs để nghiên cứu AI trong thực tiễn và áp dụng trong cuộc sống. 

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp, chính thức ra mắt ngày 31/3. Đại học Bách khoa Hà Nội và đơn vị đối tác là Naver sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận động Trung tâm vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

M.T

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới.

 
List comment
 

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 
 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123