Hà Nội triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số

Trong tháng 6, tài khoản khai thác và sử dụng nền tảng địa chỉ số trên địa bàn Hà Nội gắn với bản đồ số sẽ được cung cấp cho các cơ quan, đơn vị của thành phố theo đề xuất của Sở TT&TT.

Đây là một nội dung trong kế hoạch triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nhằm thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia do Bộ TT&TT triển khai gắn với bản đồ số, làm cơ sở đánh giá, đề xuất triển khai diện rộng trên địa bàn thành phố Hà Nội và mở rộng ứng dụng, khai thác dữ liệu địa chỉ số trong các lĩnh vực chuyên ngành phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Trong giai đoạn thử nghiệm thành phố Hà Nội sẽ sử dụng nền tảng bản đồ số do Bộ TN&MT cung cấp hoặc nền tảng bản đồ số do Bộ TT&TT, trực tiếp là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cung cấp.

Hà Nội triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số
Việc thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số sẽ được Hà Nội triển khai trên địa bàn các quận, huyện gồm Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Đông Anh và Thạch Thất (Ảnh minh họa)

Một trong những nhiệm vụ sẽ được Hà Nội tập trung thu thập, cập nhật bổ sung cơ sở dữ liệu địa chỉ quốc gia. Theo đó, dự kiến trong tháng 6, Vietnam Post sẽ phối hợp với Sở TT&TT, Sở Du lịch; Công an thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện tham gia triển khai thử nghiệm để thu thập, cập nhật các trường thông tin cơ bản cho một số đối tượng trong phạm vi triển khai kế hoạch thử nghiệm trên địa bàn thành phố Hà Nội (nếu còn thiếu) vào cơ sở dữ liệu địa chỉ quốc gia.

Cùng với đó, Hà Nội cũng sẽ thúc đẩy sử dụng các dịch vụ nền tảng địa chỉ số gắn với bản đồ số, với 3 lĩnh vực, dịch vụ được triển khai thử nghiệm gồm du lịch, phòng cháy chữa cháy và bưu chính.

Cụ thể, ở lĩnh vực du lịch, sẽ hình thành dữ liệu địa chỉ số về các cơ sở, địa chỉ du lịch trên địa bàn thành phố; tích hợp với bản đồ số phục vụ phát triển du lịch thông minh của thành phố Hà Nội.

Với lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, UBND thành phố Hà Nội xác định sẽ khai thác hiệu quả dữ liệu địa chỉ số hiện có của các đối tượng liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội; đồng thời tích hợp dữ liệu địa chỉ số của các đối tượng: trụ nước chữa cháy, bể nước, nguồn nước tự nhiên.... với bản đồ số phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Còn với lĩnh vực bưu chính, khuyến khích các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn thành phố Hà Nội khai thác và ứng dụng hiệu quả nền tảng địa chỉ số để nâng cao chất lượng quản lý, hoạt động vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Theo lộ trình, việc kết nối nền tảng địa chỉ số lĩnh vực du lịch với bản đồ số phục vụ phát triển du lịch thông minh thành phố Hà Nội sẽ được thực hiện trong tháng 6. Tháng 7 là thời gian kết nối nền tảng địa chỉ số lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy với bản đồ số phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Và tháng 8 là thời gian cần hoàn thành việc kết nối nền tảng địa chỉ số với hệ thống quản lý nghiệp vụ của doanh nghiệp bưu chính.

Trước đó, vào ngày 11/2, Bộ TT&TT đã phê duyệt Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia, với mục tiêu hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số chuyển đổi số, được sử dụng sâu rộng để tạo hạ tầng mềm phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số quốc gia và từng ngành, lĩnh vực, địa bàn, góp phần quan trọng để đạt được các chỉ tiêu chiến lược quốc gia phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Theo danh mục các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số được Bộ TT&TT ban hành kèm theo Chương trình, nền tảng địa chỉ số nằm trong nhóm 20 nền tảng số quốc gia do cơ quan nhà nước chủ quản, doanh nghiệp Việt Nam phát triển, làm chủ công nghệ lõi, sử dụng thống nhất trên toàn quốc, phục vụ hoạt động quản lý nhà nước hoặc cung cấp dịch vụ công phục vụ xã hội.

Tiếp đó, ngày 2/3, Bộ TT&TT đã ra Quyết định 392 phê duyệt kế hoạch phát triển Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số. Kế hoạch nhằm hình thành cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia để chia sẻ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khai thác, xây dựng các bản đồ số chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý và phát triển kinh tế xã hội; hoàn thành chỉ tiêu về địa chỉ số trong các chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Vân Anh

Hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số

Hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số

Một mục tiêu của Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia vừa được Bộ TT&TT phê duyệt là hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Và điều này đang khiến đội ngũ nhân viên hiện tại của Twitter như 'ngồi trên đống lửa'.

 

(Tổ Quốc) - Facebook sẽ chấp nhận số phận trở thành mạng xã hội lỗi thời hay chuyển mình để nắm lấy nhiều cơ hội phía trước?

 

Rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm.

 

Giám đốc máy học (machine learning) của Apple đã nộp đơn nghỉ việc sau 3 năm gia nhập Apple.  

 

Chính những chiến lược khôn ngoan và độc đáo của Steve Jobs đã góp phần mang đến thành công cho Apple trong thời gian dài.

 
 

Chỉ qua một thay đổi nhỏ trong quyền riêng tư, Apple đã thể hiện sức mạnh vượt trội, vươn sang các ngành công nghiệp khác.

“Hình thành các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm” là 1 dự án trong kế hoạch của UBND TP.HCM năm 2022 triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Metaverse này là gì? Nó là loại công nghệ gì? Nó có liên quan gì đến vũ trụ hiện tại của chúng ta?

Dự án có nhiều dấu hiệu bất thường như ăn theo tên tuổi đi trước, đội ngũ ẩn danh, lộ trình không đúng theo công bố.

Một tuần đầy biến động đối với những nhà đầu tư Bitcoin nhưng mọi chuyện có thể mới chỉ bắt đầu khi điều tồi tệ hơn vẫn còn ở trước mắt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123