3 nhà nghiên cứu RMIT giành giải thưởng về khoa học máy tính và công nghệ của Google

ictnews Ba nhà nghiên cứu J. Shane Culpepper, Alberto Peruzzo và Zhifeng Bao của Đại học RMIT vừa được Google trao giải thưởng nghiên cứu khoa học thường niên Google Faculty Research tài trợ cho những nghiên cứu về khoa học máy tính và công nghệ chuẩn quốc tế.

Đại học RMIT được Google đánh giá là trường đại học công nghệ | 3 nhà nghiên cứu RMIT giành giải thưởng về khoa học máy tính và công nghệ của Google

Ba nhà nghiên cứu của Đại học RMIT gồm Tiến sĩ Zhifeng Bao, Phó Giáo sư Shane Culpepper và Tiến sĩ Alberto Peruzzo vừa đoạt giải thưởng Nghiên cứu khoa học Google Faculty Research (Ảnh RMIT cung cấp)

Đại học RMIT vừa được Google đánh giá là trường đại học công nghệ hàng đầu bằng việc trao ba giải nghiên cứu khoa học uy tín, nhiều hơn các trường đại học khác ở Úc.

Giải thưởng nghiên cứu khoa học thường niên Google Faculty Research là giải thưởng mang tính cạnh tranh rất cao, với chỉ 15% trong tổng số 910 kế hoạch thực hiện đề tài nghiên cứu từ hơn 320 trường đại học vượt qua được vòng đánh giá nghiêm ngặt của Google năm nay, trong đó có ba nghiên cứu từ RMIT của Tiến sĩ Alberto Peruzzo, Tiến sĩ Zhifeng Bao và Phó giáo sư Shane Culpepper.

Giáo sư Mark Sanderson, Giám đốc nghiên cứu Thông tin và Kỹ thuật hệ thống tại Đại học RMIT, cho biết những giải thưởng này rất được các nhà nghiên cứu săn đón vì sẽ mở ra cơ hội hợp tác lâu dài với Google trong việc kiến tạo cách sử dụng công nghệ của thế hệ tương lai.

Giáo sư cho biết: “Việc ba nhà nghiên cứu từ RMIT dành được khoản tài trợ nghiên cứu trong cuộc cạnh tranh với các trường đại học tốt nhất trên thế giới cho thấy chất lượng công trình nghiên cứu mà họ đang thực hiện”.

Phó giáo sư Shane Culpepper

Phó giáo sư Culpepper - Giám đốc Trung tâm Khai thác thông tin và Phân tích dữ liệu, là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu công cụ tìm kiếm, mà Google là một ví dụ trong đó, bao hàm hầu hết mọi hệ thống phân loại và lọc lượng lớn dữ liệu.

Khoản tài trợ từ Google sẽ hỗ trợ Phó giáo sư Culpepper trong việc phát triển các thuật toán học máy giúp nâng cao tác dụng và hiệu quả của “top-k retrieval” - kỹ thuật tìm kiếm thông dụng thường được dùng để tìm thông tin phù hợp nhất trong các bộ dữ liệu lớn.

Công nghệ này không chỉ giúp công cụ tìm kiếm và phân tích cơ sở dữ liệu tốt hơn nhiều, mà còn giúp thế hệ kế tiếp của hệ thống đối thoại dùng trí tuệ thông minh như Alexa và Google Assistant hiểu những câu hỏi do chúng ta đặt ra.

Phó giáo sư Culpepper chia sẻ: “Hiện có hiện tượng khôi phục lại nghiên cứu về học máy hòng đáp lại sự ưa chuộng vô cùng lớn dành cho trí tuệ nhân tạo – công nghệ dẫn lối nhiều tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực mà chúng tôi đang nghiên cứu trong năm năm qua. Nghiên cứu của tôi tập trung đưa những ý tưởng mới này vào công cụ tìm kiếm nơi mọi thứ phải chia theo cấp độ, đồng thời hiểu cách cân bằng chi phí của các thuật toán này với những cải thiện chất lượng mà chúng mang lại”.

Tiến sĩ Zhifeng Bao

 

Là Trưởng nhóm nghiên cứu Dữ liệu lớn và Cơ sở dữ liệu thuộc Trung tâm Khai thác thông tin và Phân tích dữ liệu, nghiên cứu của Tiến sĩ Zhifeng Bao xem xét những cách thức giúp dữ liệu có ích hơn trong việc đưa ra quyết định.

Các ứng dụng của nghiên cứu bao gồm xử lý dữ liệu giao thông công cộng nhằm giúp các nhà khai thác tối ưu hóa mạng lưới và giúp những người đang tìm mua nhà sàng lọc từ danh sách hàng ngàn bất động sản để tìm ra cái thích hợp nhất.

Đây là giải thưởng thứ hai Google trao cho Tiến sĩ Zhifeng Bao trong vòng bốn năm. Giải thưởng mới được Google trao tặng sẽ hỗ trợ ông phát triển các thuật toán học máy nhằm hiểu về những ưu tiên của chúng ta khi tìm kiếm trực tuyến.

“Chúng tôi đang tập trung tìm hiểu xem cách học máy dùng những ưu tiên này nhanh như thế nào trong tìm kiếm dữ liệu có cấu trúc, ví dụ như tìm ngôi nhà phù hợp trong danh mục dài các bất động sản, đặc biệt với người dùng mới không có lịch sử ưu tiên được ghi lại trên hệ thống”, Tiến sĩ Zhifeng Bao cho biết.

Khi các thuật toán tìm hiểu được ưu tiên của chúng ta, chúng có thể đưa ra đề xuất ghép lại các tìm kiếm để có kết quả tốt hơn và thậm chí có thể điều chỉnh việc trình bày kết quả theo định dạng mà chúng ta thích.

Tiến sĩ Zhifeng Bao chia sẻ: “Ngay cả khi chúng ta có thể tìm thấy kết quả liên quan, việc sử dụng sẽ bị giới hạn nếu chúng ta không ở định dạng thể hiện mà người dùng muốn. Một người có thể thích biểu đồ hình tròn và bản đồ, trong khi với người khác, biểu đồ dạng cột và bảng biểu lại dễ hiểu hơn. Tôi rất vui mừng khi nhận được giải thưởng này lần thứ hai. Đây là sự công nhận vô cùng to lớn với thành tựu nghiên cứu của tôi, cũng như là chứng thực cho chủ đề tôi nghiên cứu”.

Tiến sĩ Alberto Peruzzo

Tiến sĩ Peruzzo - Giám đốc thuộc bộ phận nghiên cứu Trung tâm xuất sắc về Tính toán lượng tử ARC và Công nghệ truyền thông (CQC2T) tại RMIT, là nhà nghiên cứu hàng đầu về khoa học quang tử, dùng ánh sáng để điều khiển một loạt ứng dụng như truyền thông sợi quang và tính toán lượng tử.

Giải thưởng nghiên cứu Google Faculty Research sẽ hỗ trợ ông nghiên cứu phát triển thế hệ thiết bị quang tử mới cho viễn thông tốc độ cao.

Tiến sĩ Peruzzo chia sẻ: “Nhu cầu về internet tốc độ cao và các ứng dụng viễn thông khác ngày càng tăng, trong khi công nghệ hiện tại lại đang vất vả chạy theo. Chúng tôi muốn phát triển các bộ định tuyến quang tử mới cho phép truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, qua internet hoặc các kênh khác, nhanh hơn rất nhiều”.

Tiến sĩ Peruzzo tin rằng nhóm của ông sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho viễn thông. “Đối với chúng tôi, giải thưởng này là chứng thực mạnh mẽ từ một gã khổng lồ thực sự về công nghệ cho những thành tựu chúng tôi đạt được đến nay trong công cuộc nghiên cứu này, và quan trọng không kém là tin tưởng vào hướng đi trong tương lai”, Tiến sĩ Peruzzo chia sẻ.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

 
“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

 
Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

 
 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123