Bốn bước hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm không chỉ đơn giản là đưa thông tin lên đám mây, nó có nghĩa là phá vỡ các silo dữ liệu, bảo vệ dữ liệu và gắn việc khai thác thông tin từ dữ liệu với các mục tiêu kinh doanh. Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước:

Xây dựng chiến lược về dữ liệu

Khối lượng dữ liệu mà các cá nhân và doanh nghiệp tạo ra có xu hướng tăng lên nhanh chóng, kéo theo thách thức làm sao có thể tận dụng chúng để tạo ra giá trị thực. Đó là lý do doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược ra quyết định dựa trên dữ liệu và định hướng nó trở thành ưu tiên số một.

Chiến lược dữ liệu cần được xây dựng từ người ra quyết định, bởi nó đòi hỏi sự cam kết và thay đổi về mặt văn hóa, và không thể chỉ trong một sớm một chiều. Nó trang bị cho mọi cá nhân trong một tổ chức cách tư duy theo hướng dữ liệu để giải quyết những trở ngại và thách thức kinh doanh khó khăn nhất.

Nắm bắt bản chất của dữ liệu

Hiểu rõ vai trò và giá trị của dữ liệu là cách ứng xử khôn ngoan của nhiều doanh nghiệp coi dữ liệu là tài sản cốt lõi. Đối với nhiều doanh nghiệp, việc khai thác thông tin và dữ liệu trở thành linh hồn cho mọi hoạt động kinh doanh của tổ chức. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là những tập đoàn hàng đầu thế giới như Facebook và Google.

Dữ liệu cần được kiểm soát một cách có hệ thống. Mặc dù dữ liệu được sinh ra ở bất kỳ đâu: trung tâm dữ liệu, đám mây, biên đám mây… nhưng dữ liệu cần được sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo doanh nghiệp có thể kiểm soát, bảo vệ và lưu trữ chúng một cách hợp lý và an toàn.

Một đặc tính khác của dữ liệu đó là tính thống nhất và luôn sẵn sàng. Dữ liệu thừa, thiếu, sai… sẽ giới hạn giá trị thực tế mà doanh nghiệp có thể khai thác được từ nguồn thông tin đang sở hữu. Vì vậy, một hệ thống quản lý dữ liệu toàn diện để tăng tốc độ xử lý và phân tích chính xác là điều rất cần thiết.

Dữ liệu không phải là công nghệ, mà là kết quả của sự tương tác số giữa khách hàng và doanh nghiệp, mang tới cái nhìn sâu sắc về nhu cầu khách hàng. Bởi vậy, dữ liệu cần được đặt đúng vị trí trong quá trình vận hành của hệ thống doanh nghiệp.

Xác định vị trí doanh nghiệp trên hành trình định hướng dữ liệu

Doanh nghiệp đang ở vị trí nào trên hành trình định hướng dữ liệu? HPE đã xây dựng một sơ đồ hành trình mà doanh nghiệp cần trải qua trong suốt quá trình hiện đại hóa hạ tầng lấy dữ liệu làm trung tâm.

 
Bốn bước hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm

Bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm cần đạt được ít nhất là cấp độ 3, và tăng dần theo thời gian. Một điều quan trọng cần lưu ý đó là Dữ liệu là một phần của một cấu trúc hoạt động rộng lớn, các chiến lược phát triển dữ liệu được xây dựng độc lập mà không xem xét đến các chức năng kinh doanh khác có nguy cơ không thể thực hiện được, và lãng phí đầu tư.

Dữ liệu cần được coi như một đối tượng để đầu tư

Hầu hết mọi người đều thống nhất rằng dữ liệu là tối quan trọng trong vận hành doanh nghiệp hoặc tổ chức, nhưng để tận dụng nó thì không phải là việc dễ dàng. Doanh nghiệp cần đồng thời cả việc phát triển song song với hiện đại hóa công nghệ, cũng như sự thay đổi đồng bộ về kỹ năng, quy trình và thực hành.

Qua nhiều năm tham gia nghiên cứu về sự phát triển của dữ liệu theo ngành dọc, HPE đã xác định được những tiêu chí để tối ưu hóa dữ liệu bao gồm: chiến lược và quản trị dữ liệu, kiến thức của dữ liệu, quản lý vòng đời của dữ liệu, bảo mật dữ liệu, nhập liệu và xử lý dữ liệu, tiêu thụ và phân phối dữ liệu…

Dữ liệu là trung tâm nghiên cứu tại Hội thảo “Innovation Summit”

Bốn bước hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm

Hội thảo “Innovation Summit” tới đây được tổ chức bởi HPE phối hợp cùng AMD và NVIDIA với chủ đề “Tăng tốc Hành trình hiện đại hóa Hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm” hứa hẹn nhiều nội dung đặc biệt, bật mí những phát kiến công nghệ mới nhất, đặc biệt là giới thiệu HPE GreenLake, sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của đám mây công cộng và hạ tầng CNTT truyền thống, đưa trải nghiệm đám mây vào trung tâm dữ liệu tại chỗ hay các giải pháp ‘Zero Trust’ dành cho nhu cầu Kiểm soát truy cập và Bảo vệ dữ liệu. Sự kiện dự kiến được diễn ra vào ngày 21/6 tại khách sạn Lotte (Hà Nội). 

Link tham dự: http://www.tinyurl.com/STDInnovationSummit2022 

Phạm Trang  

 
List comment
 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 

Để người dùng yên tâm hơn khi mua hàng đã qua sử dụng, sàn giao dịch đồ cũ cung cấp giải pháp hoàn tiền nếu món hàng không như miêu tả.

 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

 
 

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

Về cơ bản sau khi tải nhạc '.mp3' về máy từ Zing MP3 hay từ bất kỳ nguồn nào, người dùng iPhone cần chuyển đổi định dạng file sang đuôi '.m4r'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123