4 giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ

Trong báo cáo tổng hợp mới được GE Việt thực hiện, đơn vị này đã điểm ra 4 giải pháp công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giảm tải gánh nặng y tế cho các y bác sĩ.

Theo các chuyên gia GE, những ảnh hưởng từ đại dịch khiến 2022 tiếp tục là một năm vất vả đối với lực lượng y tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một tin vui cho ngành y tế là hiện đã có nhiều công nghệ mới đang giúp giảm tải cho y bác sĩ và đội ngũ hỗ trợ. Điển hình như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang thu thập và phân tích rất nhiều dữ liệu mang tính thực tiễn hay thậm chí có thể tự thực hiện các thủ thuật phẫu thuật.

Robot thực hiện thành công mổ nội soi trên lợn

Một robot sử dụng trí tuệ nhân tạo đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà hầu như không cần đến sự can thiệp của con người.

4 giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ
Phẫu thuật bằng robot tự động sẽ được sử dụng trong các thủ thuật đòi hỏi độ chính xác cao (Ảnh minh họa: Getty Images)

Axel Krieger, Trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại trường Kỹ thuật Whiting của Johns Hopkins, cho biết: “Phẫu thuật bằng robot tự động sẽ được sử dụng trong các thủ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Chúng tôi hy vọng rằng điều này có thể dẫn tới phương pháp tiếp cận phẫu thuật công bằng để chăm sóc bệnh nhân với kết quả dễ đoán và nhất quán hơn”.

Nhóm của Kreiger đã cung cấp một thuật toán học máy cho robot Smart Tissue Autonomous (hay còn gọi là STAR), cho phép nó thực hiện thủ thuật trên mô mềm - vốn phức tạp, đòi hỏi độ chính xác để khâu thật chắc chắn.

Cùng với một ống nội soi 3D, STAR đã khâu chính xác ruột non của lợn. Krieger cho biết: “Phát hiện này cho thấy chúng ta có thể tự động hóa một trong những nhiệm vụ phức tạp và tinh vi nhất trong quá trình phẫu thuật: Nối hai đầu ruột non. STAR đã thực hiện quy trình này trên 4 con lợn và tạo ra kết quả tốt”.

Công nghệ AI của GE Healthcare giúp giảm bớt công việc của các bác sĩ

Giải pháp Revolution Ascend with Effortless Workflow và AIR Recon DL của GE Healthcare là những ví dụ về các hệ thống AI “đa phương thức” sở hữu năng lực khai thác dữ liệu và thông tin chuyên sâu vào một mô hình duy nhất, qua đó giảm gánh nặng cho đội ngũ bác sĩ.

4 giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ

AIR Recon DL là một công nghệ tái cấu trúc hình ảnh học sâu có thể hoạt động trên tất cả mô hình giải phẫu, mang lại chất lượng và độ phân giải hình ảnh tuyệt vời ngay cả với thời gian chụp ngắn hơn. Còn giải pháp Revolution Ascend with Effortless Workflow sẽ tối ưu công nghệ AI để tự động hoá gần như mọi bước trong quy trình chụp CT hiện nay, giúp giảm tới 66% số lần nhấp chuột và tiết kiệm 21% thời gian cho một lần chụp.

“Bạn sẽ nhận được nhiều tập hợp kiểm chứng đồng thời tại một điểm và có thể tích hợp AI một cách mượt mà vào quy trình khám chữa bệnh để tự động hoá và đơn giản hóa những tác vụ tốn thời gian”, Giám đốc Kỹ thuật số của GE Healthcare Phadnis cho biết.

Công nghệ AI giúp người bị liệt có thể di chuyển

 

Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã phát triển một điện cực trí tuệ nhân tạo giúp 3 bệnh nhân bị liệt có thể đi bộ, bơi và đạp xe gần như ngay lập tức.

Nghiên cứu trước đây cho thấy kích thích điện có thể giúp người bị liệt cử động lại sau một khoảng thời gian. Nhưng với nghiên cứu này, “cả ba bệnh nhân đều có thể đứng lên, đi bộ, đạp xe, bơi và điều khiển các chuyển động của thân thể chỉ trong một ngày, ngay sau khi phẫu thuật”, Grégoire Courtine, người đồng sáng tạo nghiên cứu cho biết.

4 giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ
Nghiên cứu của Grégoire Courtine và Jocelyne Bloch đã giúp những bệnh nhân bị tổn thương tủy sống hoàn toàn có thể đứng lên, đi lại (Ảnh: EPFL/Alain Herzog).

Năm 2018, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng kích thích điện vào các tế bào thần kinh tủy sống có thể giúp bệnh nhân liệt nửa người có thể đi lại được. Trong nghiên cứu mới nhất này, họ đã cấy một thiết bị kích thích trực tiếp lên tủy sống, qua các dây thần kinh kích hoạt cơ chân.

“Bước đột phá trong nghiên cứu của chúng tôi là hệ điện cực được sản xuất rộng và dài hơn và được sắp xếp tương ứng chính xác với các dây thần kinh cột sống. Điều đó cho phép chúng tôi kiểm soát chính xác các tế bào thần kinh điều chỉnh các cơ cụ thể", ông Jocelyne Bloch, bác sĩ giải phẫu thần kinh cho biết.

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo điều chỉnh các tín hiệu điện cực với các chương trình hoạt động cụ thể. Việc điều khiển từ xa không dây cho phép người dùng chỉ cần nhấn nút để điều khiển các chuyển động được lập trình trước của họ.

Nuôi phôi thai bằng trí tuệ nhân tạo

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát minh ra tử cung tích hợp trí tuệ nhân tạo, có khả năng nuôi phôi thai trong phòng thí nghiệm. Tử cung nhân tạo có khả năng tự theo dõi, chăm sóc và có thể giúp loại bỏ các mối nguy hiểm trong quá trình mang thai và sinh nở, đồng thời có triển vọng trong thúc đẩy sinh sản tại các quốc gia có tỷ lệ sinh giảm.

4 giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát minh ra tử cung tích hợp trí tuệ nhân tạo, có khả năng nuôi phôi thai trong phòng thí nghiệm (Ảnh minh họa: Getty Images)

Sáng kiến này thực sự là một hệ thống cảm biến, giúp theo dõi các phôi trong ống nghiệm khi chúng phát triển thành bào thai. Với ba mức độ phóng đại, hệ thống giám sát trực tuyến có thể phát hiện những thay đổi hình thái để theo dõi sự phát triển.

Trong thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Journal of Biomedical Engineering, hệ thống đã theo dõi các phôi thai chuột trong khối chứa chất lỏng dinh dưỡng để phát triển và điều chỉnh môi trường dinh dưỡng khi cần thiết.

Vân Anh(Theo GE News Việt Nam)

Trí tuệ nhân tạo đã vượt qua con người ở nhiều khía cạnh

Trí tuệ nhân tạo đã vượt qua con người ở nhiều khía cạnh

Theo các chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đi sâu vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng khác nhau trong 10 năm qua với nhiều tiến bộ, và đã vượt qua con người ở nhiều khía cạnh.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123