5 cách mà công nghệ 5G sẽ làm thay đổi lĩnh vực nông nghiệp

Thế giới đang tiến vào “cuộc cách mạng xanh”. Nông nghiệp là một ngành mang lại trị giá hàng tỷ đô la và là một trong những ngành lớn nhất thế giới, chiếm gần 1% GDP ở Anh, 6% ở Mỹ và 12% ở Úc. Nó được coi là một ngành công nghiệp đang phát triển, với nhu cầu về thực phẩm tăng lên khi dân số thế giới lên tới gần 8 tỷ người.

Giáo sư Mak Sharma tại Đại học Thành phố Birmingham cho biết: “Nông nghiệp đang nhanh chóng áp dụng công nghệ 5G để theo dõi các điều kiện môi trường nhằm giúp cho sự tăng trưởng tối ưu cho cây trồng, quá trình theo dõi, cho ăn, giám sát chăn nuôi và thậm chí cả việc nuôi bò sữa cũng không cần sự can thiệp của con người. Ngoài ra, việc cày, gieo, cho ăn, theo dõi sức khỏe và thu hoạch cây trồng cũng được thực hiện tự động thông qua máy móc nông nghiệp được kết nối 5G mà không cần có sự can thiệp của con người”.

Tất cả điều này có thể thực hiện được với các mạng di động khác nhưng băng thông cao của 5G, hỗ trợ một số lượng lớn cảm biến giao tiếp đồng thời và độ trễ thấp, làm cho nó trở nên hoàn hảo hơn cho các trang trại.

Dưới đây là 5 cách mà công nghệ 5G có thể chuyển đổi ngành nông nghiệp:

1. Nông nghiệp chính xác

Nông nghiệp chính xác hay còn được gọi là nông nghiệp thông minh là việc áp dụng tất cả các biện pháp xử lý chính xác cho cây trồng. Người nông dân thay vì phải xử lý với toàn bộ cánh đồng như nhau thì họ có thể cung cấp chính xác cho mỗi khu vực những gì nó cần chẳng hạn như điều chỉnh giảm hoặc tăng lượng nước, dưỡng chất, phân bón và thuốc diệt cỏ.

Chuyên gia Simon Jordan, nhà vật lý chuyên về cảm biến tại Cambridge cho biết: “Công nghệ 5G rất quan trọng trong vấn đề này, vì nó hỗ trợ các dịch vụ giao tiếp giữa máy với máy (M2M)”. 5G tăng tốc mọi thứ, cho phép máy móc được điều khiển tập trung và dữ liệu được gửi trở lại trong thời gian thực; không có 5G, hệ thống chỉ dựa vào dữ liệu được tải lên vào cuối ngày.

2. Máy móc nông nghiệp kết nối 5G

Để nông nghiệp chính xác thực sự cất cánh cần có máy móc nông nghiệp kết nối 5G. Sự gia tăng mạnh mẽ về sức mạnh tính toán và thu thập dữ liệu là những động lực thúc đẩy sự gia tăng của trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng vẫn còn thiếu một liên kết đó là làm thế nào đưa dữ liệu đó đến nơi cần thiết để phân tích.

Paul Beastall, Giám đốc Chiến lược công nghệ tại Công ty tư vấn Cambridge cho biết: “5G được kết nối trên máy móc và cảm biến nông trại sẽ tăng số lượng dữ liệu sẵn có một cách ồ ạt. Các trang trại trên thế giới thường được vận hành từ sự kết hợp kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành và AI đã giúp phát hiện ra các mô hình cho phép cải thiện năng suất, ví dụ bằng cách đưa ra các cảnh báo sớm về bệnh trong nhà kính”.

3. Sử dụng drone trong việc phun thuốc

Việc sử dụng drone trong việc phun thuốc ngày càng phát triển, nó được tích hợp máy quét cỏ và máy phun thuốc, chúng quét cây trồng bằng AI để xác định cỏ dại và sau đó chỉ áp dụng thuốc trừ cỏ khi cần thiết.

 

Daniel Valle - Kỹ sư trưởng của EMEA thuộc tập đoàn WWT cho biết: “Ngày nay, có một số dự án sử dụng những hiểu biết được tạo ra bởi các công cụ canh tác Internet vạn vật (IoT) để nâng cao hiệu quả. Ví dụ, áp dụng các kỹ thuật học sâu vào máy quay không người lái để giúp xác định các khu vực tập trung của cỏ dại, chỉ áp dụng thuốc diệt cỏ khi cần thiết. Tương tự, cây trồng có thể được thu hoạch sớm hơn hoặc muộn hơn bằng cách sử dụng phân tích màu sắc và kích thước của cây trồng”.

Daniel Valle cho biết thêm, nông dân cũng phải có mặt nhưng bằng cách kết hợp các công nghệ thông minh với sức mạnh của 5G, nông dân có thể phân bổ thời gian hiệu quả hơn cho các khu vực thực sự quan trọng.

4. Theo dõi cỏ dại và cây trồng

Công nghệ máy ảnh hiện tại có thể phân biệt giữa cây trồng và cỏ dại. Một ví dụ điển hình là hệ thống Vodafone 5G của Blue River, hiện thuộc sở hữu của người khổng lồ nông nghiệp John Deere. Công nghệ 'See & Spray' sử dụng máy ảnh độ phân giải cao, chụp 20 hình ảnh mỗi giây, với AI được áp dụng cho hình ảnh để cho phép hệ thống nhận ra sự khác biệt giữa cây trồng và cỏ dại. Qua đó, giảm việc phun thuốc trừ cỏ cho toàn bộ khu vực mà chỉ phun thuốc những khu vực có cỏ dại.

Một ví dụ khác là thiết bị Fafaza nó cho phép phát hiện sự khác biệt về màu sắc và kết cấu lá để cô lập thực vật. Simon Jordan cho biết: “Nó được thiết kế để hoạt động tự động, không cần kết nối mạng và tất cả quá trình xử lý cần thiết được cài đặt trên nền tảng sẵn có. Tuy nhiên, nếu có kết nối 5G, nó có thể báo cáo vị trí của cỏ dại hoặc các điểm rắc rối tiềm ẩn để cho phép theo dõi sau bởi một máy khác”.

5. Theo dõi côn trùng

Việc phát hiện và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời các loại côn trùng trên cánh đồng là rất quan trọng để hạn chế tối đa sự phá hủy mùa màng do chúng gây ra.

Simon Jordan cho biết: “Thiết bị tích hợp 5G có thể chuyển tiếp dữ liệu trở lại nhanh chóng từ các cảm biến cố định trên cánh đồng. Những cảm biến này có thể đo lường những thứ như số lượng côn trùng và áp lực bệnh tật, cũng như điều kiện đất đai trong thời gian thực”. Các dịch vụ định vị vị trí được hỗ trợ 5G cũng có thể được sử dụng để tìm chính xác máy móc trong các trang trại.

Chủ đề : cntt
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123