5 lý do bạn không nên dùng VPN miễn phí

VPN là một tập hợp các công nghệ nhằm kết nối các máy tính với nhau, mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn khi duyệt web kể cả những thông tin nhạy cảm của bạn và gia đình. Vì vậy, nếu một nhà phát triển ứng dụng đề xuất được bảo vệ không gian số của bạn miễn phí, câu hỏi đầu tiên bạn phải nhận thức được là: Họ sẽ có lợi gì từ việc này?

Mạng riêng ảo (VPN) có chức năng giống nhủ một nhân viên bảo vệ của ngân hàng vậy. Khi bạn lướt web qua mạng wi-fi công cộng, VPN sẽ bảo vệ bạn khỏi việc bị đánh cắp mật khẩu và những trang web nguy hiểm. VPN là một tập hợp các công nghệ nhằm kết nối các máy tính với nhau, mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn khi duyệt web kể cả những thông tin nhạy cảm của bạn và gia đình. Vì vậy, nếu một nhà phát triển ứng dụng đề xuất được bảo vệ không gian số của bạn miễn phí, câu hỏi đầu tiên bạn phải nhận thức được là: Họ sẽ có lợi gì từ việc này?

Ngày nay, các phần mềm gián điệp đánh cắp mật khẩu phát triển mạnh mẽ, từ đó mà các dịch vụ VPN cũng mọc lên như nấm. Global Web Index thống kê rằng có 25% người sử dụng Internet truy cập thông qua VPN trong một tháng qua, trong khi đó các ứng dụng VPN có đến hàng trăm triệu lượt tải về trên các hệ điều hành di động. Đồng thời, thị trường VPN toàn cầu dự kiến tăng trưởng đạt 35 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022.

Không dễ gì để tìm được một dịch vụ VPN mà bạn có thể tin tưởng trên thị trường ngày nay. Nhưng chắc chắn rằng có một số dịch vụ mà bạn không được và không bao giờ được chọn: Hàng miễn phí.

1. VPN miễn phí đồng nghĩa với không an toàn

Theo báo cáo gần đây của Download.com, VPN miễn phí có thể rất nguy hiểm. Vì sao ư? Chính vì việc duy trì phần cứng và chứng chuyên môn kỹ thuật cần thiết để vận hành hệ thống mạng và bảo vệ người dùng rất đắt đỏ. Là một khách hàng sử dụng VPN cao cấp, bạn phải trả phí bằng tiền hoặc dùng miễn phí bằng dữ liệu cá nhân. Trong trường hợp này, bạn không phải là khách hàng mà là món hàng để trao đổi.

Trong hàng triệu lượt tải về, có khoảng 86% ứng dụng VPN miễn phí trên nền tảng Android và iOS có chính sách quyền riêng tư không thể chấp nhận được. Từ hai cuộc điều tra độc lập vào năm 2018 do Top10VPN tiến hành cho thấy chính sách của những ứng dụng này thiếu minh bạch và công khai chia sẻ dữ liệu người dùng cho chính quyền Trung Quốc. Ngoài ra, có đến 64% ứng dụng không có trang web nào khác ngoài trang ứng dụng và chỉ có khoảng 17% ứng dụng trả lời thư yêu cầu hỗ trợ của khách hàng.

Tháng 6/2019, Apple cho biết đã gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng chia sẻ thông tin người dùng với bên thứ 3. Nhưng theo cuộc điều tra của Top10VPN, có đến 80% ứng dụng trong Top 20 ứng dụng VPN trên App Store vi phạm chính sách mới của Apple.

Tháng 8/2019, trong cuộc điều tra quyền sở hữu VPN của Top10VPN, 77% ứng dụng bị gắn cờ có khả năng không an toàn và theo Free VPN Risk Index, có đến 90% bị gắn cờ không an toàn.

Trong báo cáo còn cho biết "số ứng dụng bị gắn cờ trên Google Play có tổng số lượt tải về đạt 24 triệu lượt, tăng 85% trong 6 tháng qua".

"Số lượt cài đặt trung bình hàng tháng trên App Store khoảng 3.8 triệu, con số này chỉ mang tính tương đối vì trong số đó có khoảng 20% ứng dụng đã bị gỡ bỏ".

Trên hệ điều hành Android, 214 triệu lượt tải về hoàn toàn đến từ người dùng, con số không bao gồm số lượt tải ứng dụng không chủ đích. Và điều mang lại nhiều lợi nhuận nhất đối với một lượng lớn dữ liệu người dùng như vậy là gì?

2. Bạn có thể bị nhiễm mã độc

Con số nói lên tất cả, theo nghiên cứu của CSIRO, có đến 38% ứng dụng VPN miến phí trên Android có chứa mã độc. Và tất nhiên, nhiều ứng dụng trong số đó có lượt đánh giá cao với hàng triệu lượt tải về. Tỉ lệ ứng dụng xuất hiện lỗi trong quá trình sử dụng chiếm khoảng một phần ba.

Vậy cái nào đáng giá hơn: thuê một dịch vụ VPN chất lượng với giá vài trăm đô một năm hay thuê một công ty không rõ danh tính có thể đánh cắp tài khoản ngân hàng và mã số an sinh xã hội của bạn?

Nhưng bạn nghĩ chắc bọn chúng sẽ chừa bạn ra ư? Hoàn toàn sai. Số lượng tấn công mã hóa dữ liệu trên thiết bị di động đang tăng vọt. Symantec phát hiện ra hơn 18 triệu mã độc trong năm 2018, tăng 54% so với năm trước. Và Kaspersky cho biết 60% cuộc tấn công sử dụng trojan đánh cắp mật khẩu.

Nhưng mã độc không phải là cách duy nhất các dịch vụ VPN miễn phí có thể kiếm tiền từ khách hàng. Còn có một cách dễ hơn thế.

3. Quảng cáo

Thực tế là trong các ứng dụng VPN miễn phí, ngoài những cửa sổ quảng cáo phiền phức, một vài ứng dụng VPN còn lén lút theo dõi bạn thông qua các lỗ hổng trong tính năng trên trình duyệt để đề xuất quảng cáo.

Năm 2017, HotSpot Shield VPN đã dính một vụ tai tiếng lớn do vướng phải cáo buộc của Cơ quan quản lý lĩnh vực truyền thông của Mỹ (FTC) về việc vi phạm chính sách trong quảng cáo. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon phát hiện ra rằng công ty này không chỉ tạo một cửa hậu đề bán thông tin người dùng cho công ty quảng cáo thuộc bên thứ ba, mà còn cài đặt 5 loại mã theo dõi khác nhau và chuyển hướng người dùng đến những máy chủ bí mật.

Khi kết quả nghiên cứu được công bố, công ty mẹ của HotSpot là AnchorFree phủ nhận kết quả của các nhà nghiên cứu trong một email gửi đến Ars Technica: "Chúng tôi không bao giờ chuyển hướng người dùng đến bất cứ bên thứ ba thay vì trang web họ truy cập. Phiên bản miễn phí của HotSpot Shield được chúng tôi công khai nêu rõ rằng nó được tài trợ bởi quảng cáo, tuy nhiên chúng tôi không chặn đường truyền kể cả trên phiên bản miễn phí hay cao cấp".

AnchorFree sau đó đã cung cấp các báo cáo minh bạch hàng năm, tuy nhiên giá trị của nó thì phụ thuộc vào người đọc.

Mặc dù khả năng bị đánh cắp thẻ tín dụng không đáng lo ngại, thứ lớn nhất bạn phải đối mặt khi sử dụng ứng dụng VPN miễn phí là những cửa sổ quảng cáo và đường truyện chậm chạp.

4. Buffering... Buffering... Buffering

Một trong những lý do chính mà người dùng sử dụng VPN là để truy cập những dịch vụ ưa thích như Hulu, HBO hay Netflix khi đi đến những quốc gia bị chặn truy cập dịch vụ dựa trên vị trí. Nhưng điểm mấu chốt là bạn cần xem một bộ phim bị chặn tại quốc gia đó nhưng ứng dụng VPN miễn phí thì quá chậm để bạn có thể xem nó.

Một số dịch vụ VPN miễn phí bị phát biện bán băng thông người dùng, việc này có khả năng khiến bạn vướng vào vòng lao lý do các hoạt động họ tiến hành trên băng thông của bạn. Vụ việc nổi tiếng nhất là ứng dụng Hola, bị phát hiện vào năm 2015, đã âm thầm xén bớt băng thông của người dùng và bán nó dưới dạng "lính đánh thuê" cho bất cứ nhóm nào cần thiết lập cơ dở dưới dạng botnet.

Vào thời điểm đó, CEO của Hola là Ofer Vilenski thừa nhận họ đã bị lợi dụng như một "spammer", nhưng sau đó họ cũng mở ra cuộc tranh luận về việc thu thập băng thông là điều hiển nhiên của công nghệ này.

"Chúng tôi cho rằng việc triển khai Hola như một mạng (ngang hàng) đã rõ ràng rằng người dùng sẽ chia sẻ băng thông của bạn với cộng đồng để đổi lại dịch vụ miễn phí".

Nếu chỉ trở thành botnet cũng chưa đủ khiến mạng của bạn chậm lại. Các dịch vụ VPN miễn phí thường thuê ít máy chủ hơn, do đó đường truyền của bạn sẽ phải đi vòng qua các máy chủ ở xa, đông đúc người dùng khác hay thậm chí là xếp sau lưu lượng truy cập của người dùng trả phí.

Trên hết, các trang phát trực tuyến biết rõ nhiều người cố gắng tìm cách sử dụng dịch vụ không mất phí. Do đó những dịch vụ này đã chặn một lượng lớn địa chỉ IP được nhận định là IP trung gian. Những dịch vụ VPN miễn phí không thể đầu tư để cung cấp danh sách IP mới cho người dùng như các dịch vụ có trả phí.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc có thể bạn không thể sử dụng dịch vụ phương tiện trực tuyến dù bạn đã trả phí nếu dịch vụ VPN miễn phí bạn đang dùng sử dụng các IP cũ. Chúc bạn may mắn khi thử dùng HBO qua những dịch vụ miễn phí này.

5. Nhiều sự lựa chọn tốt hơn

Tin tốt là hiện nay đã có nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN có tiếng tăm trên thị trường cung cấp nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn.  Bạn có thể tìm đọc các bài đánh giá cũng như xếp hạng các dịch vụ VPN uy tín với giá cả phải chăng hoặc bạn có thể tìm hiểu cách lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu bản thân để tham khảo trước khi quyết định xuống tiền.

Minh Bảo - Theo CNet

 
Chủ đề : miễn phíinternet
 
List comment
 
Doanh nghiệp 'đổ tiền' quảng cáo trên mạng xã hội
icon

Các doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào quảng cáo trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Xu hướng này vẫn chưa thể thay đổi khi nhiều doanh nghiệp Việt coi đây là kênh chính để tiếp cận khách hàng.

 
Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
icon

Đà đi xuống của Bitcoin không còn làm đỏ sàn tiền ảo như nó đã từng tạo ra ở mỗi đợt sóng trước đây, nhờ một sự chuyển dịch đáng kể sang các đồng tiền điện tử khác.

 
Nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV nhận cú đúp giải thưởng Sao Khuê 2021
icon

Xuất sắc vượt qua 300 sản phẩm đến từ 161 doanh nghiệp, giải pháp công nghệ ứng dụng AI vào tuyển dụng CV Scout - TopMatch.AI và nền tảng đánh giá nhân sự TestCenter.vn của TopCV được vinh danh tại buổi lễ trao giải của Sao Khuê 2021.

 
Ba lần EU ‘xuống tay’ với Google
icon

Liên minh Châu Âu (EU) tỏ ra cứng rắn đối với Google khi phạt tổng cộng gần 10 tỷ USD với “đại gia” công nghệ Mỹ từ năm 2017 tới nay.  

 
Trí tuệ nhân tạo – “Trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng Y tế số
icon

Trong một tháng vừa qua, nhiều bệnh viện trung ương tuyến đầu đã đồng loạt triển khai sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty VinBrain phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế. 

 
 
Amazon và Google chi tiền khủng để 'vận động hành lang' các chính trị gia
icon

Để giúp các thương vụ cũng như các hoạt động của mình được 'trơn tru' hơn, Google và Amazon đã chi ra số tiền khổng lồ để 'vận động hành lang' các chính trị gia Mỹ.

Intel đứng giữa ngã ba đường “hậu chia tay” Apple
icon

Sự trở lại của Intel có thể thay đổi thế cuộc trên thị trường bán dẫn đang bị thâu tóm bởi TSMC và Samsung?

Quý I: Thế Giới Di Động vượt bão Covid-19
icon

Thế Giới Di Động có quý kinh doanh đầu năm 2021 tăng trưởng cả về lợi nhuận lẫn doanh thu.  

VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123