5 lý do hiện tại không nên nâng cấp lên iOS 13 hay iPadOS beta

Cả iOS 13 và iPadOS đều đã có bản thử nghiệm đại trà (public beta) dành cho người dùng nhưng đây là một số lý do bạn không nên nâng cấp ngay tại thời điểm này.

Chắc chắn, nhiều người đều hứng thú với các tính năng có trên phiên bản mới nhất của iOS và iPadOS beta, ví dụ như chế độ tối toàn hệ thống, giao diện camera được thiết kế mới hay đăng nhập thông qua Apple ID, nhưng bạn cần phải suy nghĩ trước khi cập nhật lên bản beta mới này.

Ngay cả những bản beta ổn định nhất vẫn có thể khiến trải nghiệm điện thoại của bạn trở nên lộn xộn, từ những bất tiện nho nhỏ cho đến việc các ứng dụng có thể bị crash khi đang sử dụng hoặc thậm chí là khả năng mất dữ liệu đã được lưu trữ trên iPhone. Dưới đây là những lý bạn không nên cài đặt ngay bản iPadOS hay iOS13 public beta mới ở thời điểm hiện tại, theo chia sẻ của trang Cnet.

Chắc chắn sẽ có lỗi

Tìm lỗi là một phần cần thiết trong quá trình thử nghiệm những bản iOS beta. Apple đã liệt kê một số lỗi tìm thấy trên bản Beta 2 trên trang web dành cho nhà phát triển của mình. Chẳng hạn như một số lỗi về iCloud gây ra tình trạng báo cáo về tình trạng file không chính xác và người dùng không xem được nội dung trong các thư mục chia sẻ trên iCloud.

Vấn đề là, ngay cả khi Apple xử lý các lỗi này và nhanh chóng phát hành bản cập nhật sửa lỗi, bản cập nhật có thể gây ra những lỗi khác. Đó là quá trình để đạt được một hệ điều hành ổn định. Vì vậy, nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận một số thứ không thể hoạt động, hãy bỏ qua bản beta.

Thiếu sót tính năng

5 lý do bạn không nên nâng cấp iOS 13 hay iPadOS beta ở hiện tại

Apple đã giới thiệu rất nhiều thứ tại WWDC 2019, nhưng những gì xuất hiện trong bản beta hiện nay và những gì sẽ có trong bản phát hành chính thức vào mùa thu cực kì khác biệt. Chẳng hạn, ứng dụng Find My mới chính thức sẽ giúp bạn có thể định vị iPhone của mình ngay cả khi ngoại tuyến, dù vậy trong giai đoạn thử nghiệm, khả năng tìm kiếm ngoại tuyến của nó lại bị hạn chế. Không chỉ các tính năng bạn muốn thử sẽ không hoạt động hoàn toàn chính xác, mà thậm chí chúng có thể còn không xuất hiện trong bản beta.

Bản beta có thể ảnh hưởng đến thời lượng pin

Quy trình thử nghiệm beta của Apple luôn theo trình tự đảm bảo các tính năng iOS mới hoạt động tốt và đảm bảo nó luôn hoạt động ổn định, sau đó mới đến tối ưu về thời lượng pin. Tuy nhiên, cho đến khi Apple thực hiện phần cuối cùng, thiết bị của bạn có thể sẽ hao pin nhanh hơn bình thường kể cả khi bạn đã thực hiện các mẹo tiết kiệm pin.

Quay lại phiên bản cũ không hề dễ dàng

5 lý do bạn không nên nâng cấp iOS 13 hay iPadOS beta ở hiện tại

Một khi bạn đã cài đặt bản public beta, bạn khó có thể quay lại phiên bản iOS chính thức. Tất nhiên, không phải là bạn không thể quay lại, nhưng chắc chắn rằng bạn không thể khôi phục lại các bản sao lưu khi thiết bị đang chạy iOS 13. Vì vậy, bạn nên sao lưu iPhone của mình khi nó vẫn đang ở iOS 12, sau đó hãy cài đặt iOS 13 beta. Cách tốt nhất là sử dụng iTunes và tạo một bản sao lưu mã hóa cho dữ liệu.

Không phải tất cả mọi ứng dụng đều được hỗ trợ

5 lý do bạn không nên nâng cấp iOS 13 hay iPadOS beta ở hiện tại

Cùng với việc tìm lỗi và tích hợp các tính năng mới, Apple cung cấp các bản beta iOS này nhằm giúp các nhà phát triển có thể đảm bảo ứng dụng và dịch vụ của họ hoạt động tốt khi tung ra bản cập nhật chính thức. Điều này đồng nghĩa rằng, sẽ có một số ứng dụng không thể hoạt động trên bản thử nghiệm.

Ví dụ, một lỗi trên Beta 2 có thể khiến bạn không thể stream đến một thiết bị Chromecast, người dùng Gmail có thể gặp phải thông báo lỗi "Không thể tải trang" khi nhấp vào mục "Xem toàn bộ tin nhắn" hay Instagram Stories không thể phát âm thanh.

Nếu bạn chấp nhận những rủi ro này và thực sự muốn thử nghiệm các tính năng mới, bạn có thể tải về bản thử nghiệm ngay  từ bây giờ. Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại một lần nữa, chúng tôi không khuyến khích bạn cài đặt nó trên thiết bị chính của mình. Thay vào đó, bạn có thể cài đặt trên những chiếc iPhone cũ hoặc iPod Touch.

Minh Hùng

 
 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123