5 xu hướng công nghệ thống trị CES Asia 2019

ictnews 5G, trí tuệ nhân tạo, công nghệ cho xe hơi, thực tế ảo và thực tế tăng cường cùng sân chơi dành cho startup là những xu hướng công nghệ chính bao trùm sự kiện CES Asia 2019 đang diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Hơn 550 công ty công nghệ hàng đầu thuộc mọi quy mô tham gia CES Asia 2019 để xây dựng thương hiệu, thiết lập các mối quan hệ hợp tác và tôn vinh những công nghệ tiêu dùng tốt nhất ở Châu Á.

Dưới thương hiệu CES, CES Asia đã trở thành sự kiện hàng đầu tập trung vào ngành công nghệ tiêu dùng trong khu vực. Triển lãm thu hút nhiều công ty trong và ngoài nước, được thiết kế dành cho các sản phẩm ra mắt thế giới tại thị trường châu Á. CES Asia cho phép các giám đốc điều hành, nhà sản xuất, người mua và nhà phân phối nhìn ra các xu hướng công nghệ trong tương lai và đưa ra quyết định kinh doanh trên một loạt các ngành công nghiệp. Đây là năm thứ 5 liên tiếp CES Asia diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc. 5 công nghệ sau đã bao trùm sự kiện CES Asia 2019.

5G

5G là xu hướng công nghệ không thể không nhắc đến tại CES Asia 2019, nó được xem là công nghệ nổi bật bao trùm sự kiện CES Asia 2019 đang diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc. Gary Shapiro, Chủ tịch kiêm CEO của Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng (CTA), cho rằng 5G chính là tương lai, và tại triển lãm công nghệ tiêu dùng châu Á này, những người tham dự có thể chứng kiến sự phát triển công nghệ của các công ty Trung Quốc cũng như nhiều công ty khác.

Trong khi đó, trong bài phát biểu của mình về các xu hướng tại CES Asia 2019, ông Steve Koenig, Phó chủ tịch nghiên cứu thị trường của Consumer Technology Association, cho biết các quốc gia đang trong cuộc chạy đua ra mắt 5G. Từ thành phố thông minh đến chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số hoặc từ các nhà máy đến các phương tiện tự lái, mọi thứ sẽ được cung cấp bởi công nghệ mạng 5G. Tại Trung Quốc và trên toàn châu Á, các bản cập nhật cơ sở hạ tầng tiếp tục được dự đoán sẽ triển khai rộng rãi 5G. 5G sẽ mang lại tốc độ nhanh hơn, dung lượng dữ liệu lớn hơn và độ trễ thấp hơn.

Huaweilà một trong những tên tuổi thu hút tại CES Asia 2019 với những tuyên bố về chiến lược phát triển liên quan đến 5G.

AI

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được các công ty ứng dụng trong các sản phẩm trưng bày tại CES Asia 2019 và thu hút sự chú ý, trải nghiệm của nhiều khách tham quan. AI được áp dụng trong những sản phẩm giải trí, đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

AI là một trong những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất về sự đổi mới và cũng là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất. CES Châu Á 2019 đã giới thiệu một số công ty toàn cầu đi đầu trong lĩnh vực AI. Ví dụ, trong chăm sóc sức khỏe, AI đang được sử dụng cho các nhiệm vụ như xem xét sàng lọc ung thư, trong khi bán lẻ, người tiêu dùng sử dụng nhận dạng khuôn mặt để thanh toán hàng hóa tại các cửa hàng không có người điều hành, không thu ngân như Cửa hàng Amazon.

Các nhà triển lãm chính tại CES Asia 2019 trong lĩnh vực AI bao gồm iFLYTEK, Skyworth, Horizon Robotics, Nuralogix, Sogou và Cheetah Mobile. Ngoài ra, còn có một phiên hội nghị về AI và cách AI hoạt động với Bộ dữ liệu và Học máy.

Công nghệ cho xe hơi

Công nghệ cho xe hơi là một điểm thu hút lớn tại CES Asia năm nay. Theo CTA, những công nghệ tiên tiến dành cho xe hơi chiếm diện tích lớn gấp đôi so với CES Asia năm ngoái. CTA cho biết sự tiến bộ của công nghệ đang thu hút các nhà sản xuất xe hơi, giúp sản phẩm an toàn hơn và kết nối hơn.

 

Hơn 60 thương hiệu xe hơi toàn cầu, bao gồm Audi, Honda, Hyundai, Kia và Nissan đã trình diễn những sáng tạo mới nhất của họ trong công nghệ xe hơi tại CES Asia 2019. Sự kiện CES châu Á năm nay đánh dấu sự xuất hiện của công nghệ xe hơi lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử của CES Asia.

Hãng Nissan đã chia sẻ tầm nhìn về tương lai di động tại CES Asia 2019 bằng cách hiển thị các công nghệ truy cập sóng não và hợp nhất thế giới thực và ảo để hỗ trợ người lái. Nissan trình diễn các công nghệ cải tiến vô hình và hữu hình, trình diễn mẫu xe ý tưởng chạy bằng điện.

Khách tham quan đã có dịp chiêm ngưỡng và trải nghiệm những mẫu xe concept và xe hơi kết nối, xe tự lái, xe điện… Điểm nhấn của CES Asia năm nay là ứng dụng công nghệ để giao thông an toàn hơn và xanh hơn.

Byton, một startup xe điện Trung Quốc có chi nhánh ở cả Đức và Mỹ cũng góp mặt trong sự kiện CES châu Á năm nay. Byton dự kiến ra mắt sản phẩm đầu tiên tại Trung Quốc, sau đó là châu Âu và Mỹ vào năm 2020. Nhà máy mới của Byton tại Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 150.000 xe điện mỗi năm.

Chưa bao giờ trong lịch sử CES Asia, xe hơi công nghệ cao lại chiếm diện tích lớn và thu hút sự chú ý đến vậy!

AR/VR

Các công ty AR và VR đã giới thiệu các ứng dụng mới với sức mạnh nâng cao trải nghiệm người dùng. Các ứng dụng này tạo ra nhận thức thay đổi đang được tích hợp vào các lĩnh vực mới như bán lẻ, sản xuất và chăm sóc sức khỏe.

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) được các công ty di động và xe hơi sử dụng để giúp lái xe dự đoán tốt hơn các điều kiện giao thông. Các nhà bán lẻ triển khai các ứng dụng AR để giúp đỡ và hỗ trợ người mua hàng.

Tại CES Asia 2019 có các nhà triển lãm chính bao gồm Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng Hồng Kông, Johnson & Johnson và Well Being Digital Limited; cùng với phiên hội thảo Công nghệ nâng cao Trải nghiệm Khách hàng Tương lai áp dụng AR/VR.

Startup

CES Asia 2019 dành một khu vực lớn tại Trung tâm triển lãm mới Thượng Hải cho startup. Tại đây, các công ty mới đã giới thiệu những sản phẩm công nghệ mới nhất, các dịch vụ và ý tưởng nhằm cách mạng hóa cách chúng ta sống và làm việc, giải trí. Ngoài ra, CES Asia 2019 cũng có các hội nghị dành cho các startup, kích thích tính cạnh tranh để từ đó tạo nền tảng cho những ý tưởng gặp gỡ nhau, kết nối với các đối tác tiềm năng. Theo CTA, có 115 startup đến từ Trung Quốc, Pháp, Hongkong, Na Uy, Thụy Sỹ, Đài Loan và Mỹ tại CES Asia 2019.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được áp dụng tại CES Asia 2019.

 
List comment
 
Google Chrome sẽ sớm cho phép người dùng nhóm các tab lại với nhau
icon

Ngày 14/5, gã khổng lồ công nghệ Google cho biết, họ sẽ đưa ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với nhau.

 
60 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực hải quan sẽ lên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Theo dự kiến, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020.

 
Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
Pháp thông qua luật yêu cầu mạng xã hội xóa nội dung xấu độc trong 1 giờ
icon

Quốc hội Pháp vừa thông qua luật phát ngôn thù địch hôm 13/5, có thể phạt các công ty mạng xã hội nếu không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ. Trong một số trường hợp khẩn, thời hạn là 1 giờ.

 
Keysight Technologies ra mắt máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới
icon

Máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới của Keysight Technologies là sự kết hợp hiệu quả giải pháp đo kiểm 8 trong 1 với hiệu năng trên 8 kênh đồng thời, giúp các kỹ sư nhanh chóng đưa ra giải pháp khi phát hiện vấn đề.

 
24.000 ứng dụng Android từ Play Store đe dọa dữ liệu người dùng
icon

Trong khi Google phải đối phó với sự trở lại của các ứng dụng gián điệp, một vấn đề khác đang xuất hiện trên Play Store. Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật máy tính Comparitech, có một lỗ hổng bảo mật quan trọng nằm ở nền tảng lưu trữ ứng dụng FireBase.

Quân đội Mỹ nghiên cứu thiết bị đeo giúp phát hiện nhanh Covid-19
icon

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông, Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển trị giá 25 triệu USD với một công ty công nghệ nhằm phát triển một thiết bị đeo giúp phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ
icon

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123