5G và AI giúp ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc tự chủ trước lệnh trừng phạt của Mỹ

Công ty Kiểm toán toàn cầu KPMG cho biết, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang nhìn thấy cơ hội để giảm sự phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu, nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip 5G và AI.

Phát biểu bên lề Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 tại Thượng Hải vào ngày 6/11, ông Jamie Li - đối tác tại nhóm ngành công nghiệp trí tuệ chip tích hợp của KPMG tại Thượng Hải cho rằng: “Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu thị trường đối với chip 5G, chip nhớ và sản phẩm bán dẫn logic. Bất chấp các lệnh trừng phạt công nghệ của Mỹ, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng ổn định và liên tục và đạt được khả năng tự chủ một phần trong lĩnh vực bán dẫn”.

5G và AI giúp ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc tự chủ trước lệnh trừng phạt của Mỹ
Công ty sản xuất bán dẫn hàng đầu Trung Quốc – SMIC tại Thượng Hải.

“Trung Quốc có một thị trường tiêu thụ rộng lớn để biến công nghệ được nghiên cứu từ các trường đại học và viện nghiên cứu trở thành hiện thực. Đặc biệt, quốc gia này có thể đạt được bước đột phá vì những cơ hội mới xuất hiện từ ứng dụng 5G và trí tuệ nhân tạo”, ông Jamie Li cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Gong Weili - Phó Chủ tịch của KPMG cho rằng: “Trung Quốc đang ở giai đoạn quan trọng để đạt được những đột phá về công nghệ. Làm thế nào để tăng cường đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể là một trọng tâm rộng lớn của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc”.

Trung Quốc được thúc đẩy để tự chủ hơn trong các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn, nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số, sau khi Mỹ tận dụng ảnh hưởng của mình trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu để kiềm chế sự gia tăng của các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei và SMIC.

Theo một báo cáo từ Công ty kiểm toán Deloitte thì Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào các thành phần công nghệ quan trọng từ phương Tây, dẫn đến tỷ lệ tự cung tự cấp dưới 20%.

Một báo cáo từ Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin nhận định rằng, Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden có thể không giúp Trung Quốc đạt được những mục tiêu này dễ dàng. Chính quyền của ông Biden có khả năng sẽ chuyển từ cách tiếp cận từng công ty sang nỗ lực đa phương nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ cao. Quan điểm của ông Biden là phải phục hồi cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Theo KPMG, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đã phát triển mạnh vào năm 2020 nhờ các khoản đầu tư lớn từ quỹ chính phủ và tư nhân. Ngày 6/11 vừa qua, Trung Quốc công bố danh sách 50 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn; hơn 70% có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Dương Tử, bao gồm Thượng Hải cũng như các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và An Huy. Riêng Thượng Hải - nơi đặt trụ sở chính của Công ty bán dẫn SMIC chiếm 20 trong số các công ty đó.

 

Ông Jamie Li cho biết, các chính sách và ưu đãi của chính quyền địa phương và một hệ sinh thái hoàn chỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lĩnh vực bán dẫn, nơi có thể thu hút và đào tạo số lượng lớn nhân tài.

Bất chấp các lệnh trừng phạt công nghệ của Mỹ, KPMG cho biết hầu hết những công ty tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn mà họ khảo sát đều lạc quan về triển vọng phát triển trong tương lai vì quy mô thị trường lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Trong khi đó, ASML - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các hệ thống in thạch bản của Hà Lan để sản xuất chip cho biết, họ coi Trung Quốc là một thị trường quan trọng.

Một phát ngôn viên của ASML cho biết, năm 2020, tỷ trọng doanh thu của ASML từ thị trường Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lên 20% tổng doanh thu so với 10% của năm 2019. Công ty đã giao tổng cộng 700 hệ thống in thạch bản cho các khách hàng Trung Quốc như SMIC, Shanghai Hua Hong Semiconductor và Yangtze Memory Technologies.

Phát ngôn viên này cho biết thêm: “Chúng tôi đang có kế hoạch thuê thêm người ở Trung Quốc để hỗ trợ khách hàng của mình và xem xét xây dựng các văn phòng mới ở Tây Nam Trung Quốc”.

Phan Văn Hòa(Theo Scmp)

Các công ty bán dẫn cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu thị trường chip AI toàn cầu

Các công ty bán dẫn cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu thị trường chip AI toàn cầu

Các công ty bán dẫn đang chạy đua để chiếm thế thượng phong trên thị trường chip trí tuệ nhân tạo (chip AI) toàn cầu.

 
List comment
 
CMC Telecom lọt TOP 10 nhà cung cấp SD-WAN khu vực châu Á Thái Bình Dương
icon

Trong ấn phẩm đặc biệt 2020, tạp chí CIO Advisor APAC hàng đầu tại Mỹ đã công bố danh sách các công ty nhận giải thưởng APAC Top 10 SD-WAN Solution Providers. CMC Telecom là doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng này.

 
Lương CEO của Apple năm 2020 tăng gần 30%
icon

Tổng lương của CEO Apple Tim Cook năm 2020 tăng gần 30%, vào khoảng 15 triệu USD khi nhà sản xuất iPhone phát triển mạnh trong đại dịch.

 
Qualcomm xướng tên CEO mới giữa lúc cuộc đua 5G đang nóng bỏng
icon

Nhà cung ứng chip di động lớn nhất thế giới Qualcomm thông báo Chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận chip Cristiano Amon sẽ trở thành tân Tổng Giám đốc (CEO) của hãng.  

 
Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 ký sắc lệnh hành pháp, cấm giao dịch với 8 phần mềm Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.  

 
Doanh nghiệp Việt đang tiếp tay cho các ứng dụng xuyên biên giới trái phép
icon

Hơn một nghìn tỉ đồng đã được các nhãn hàng tại Việt Nam chi cho các ứng dụng xem video trực tuyến, ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng video game trực tuyến... hoạt động trái pháp luật - theo ước tính sơ bộ của Bộ Thông tin Truyền thông.

 
 
Sinh viên đại học dùng AI viết blog “giả”, lên đầu bảng xếp hạng Hacker News
icon

Sinh viên này phát biểu rằng, “Việc tôi làm quá dễ dàng. Và đó mới chính là điều nguy hiểm nhất.”

Giá linh kiện bán dẫn sẽ tăng trong năm 2021 do thiếu nguyên liệu
icon

Giá của linh kiện bán dẫn dự kiến tăng trong 2021 do năng lực sản xuất thiếu hụt so với nhu cầu. Điều này khiến một số công ty phải thông báo cho khách hàng của họ về việc tăng giá.

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử
icon

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

Luật pháp EU tăng cường giám sát kỹ thuật số
icon

Mới đây, EU đã đạt được thỏa thuận về ngân sách khoảng 7,5 tỷ euro trong 'Kế hoạch châu Âu kỹ thuật số'.  

Những thương hiệu công nghệ đã bị khai tử năm 2020
icon

Một năm qua đi với nhiều cái tên đã biến mất để lại bất ngờ và nuối tiếc cho dân công nghệ trên toàn cầu.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123