5G và AI làm trung tâm “Chính sách mới” của Hàn Quốc hậu Covid-19

Hàn Quốc sẽ lấy trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ 5G làm trung tâm của “Chính sách mới” (New Deal) với mục tiêu tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng hậu Covid-19.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/5, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tích cực quảng bá AI và 5G để hỗ trợ nền kinh tế một khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuyên bố không nêu rõ số tiền dự kiến chi là bao nhiêu, nhưng sẽ được lấy từ ngân sách khẩn cấp thứ ba đang được bàn thảo và từ các ngân sách thường niên đến hết năm 2022.

Tổng thống Moon Jae In nói chính quyền của ông sẽ theo đuổi các dự án cấp nhà nước quy mô lớn để thúc đẩy đổi mới và tạo công ăn việc làm trong thời kỳ hậu Covid. Ông so sánh tầm nhìn của mình với “Chính sách mới” của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt những năm 1930 đã giúp nước Mỹ phục hồi sau Đại suy thoái.

Theo Thứ trưởng Tài chính Kim Yong Beom, “Chính sách mới” phiên bản Hàn Quốc tập trung vào các dự án kỹ thuật số, tạo sự hòa hợp với đầu tư/doanh nghiệp tư nhân và tạo việc làm. Nó là cơ sở hạ tầng đổi mới có thể có tác dụng như nền tảng cho tất cả các ngành công nghiệp.

Nhà kinh tế học Kim Jung Sik của Đại học Yonsei cho rằng kế hoạch của Tổng thống Moon được thiết kế để hỗ trợ các doanh nghiệp Internet mới nhưng khác với “Chính sách mới” truyền thống, đòi hỏi chi phí khổng lồ. Ông đánh giá tài chính của Hàn Quốc ngày càng hạn chế sau hàng loạt biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế.

 

“Chính sách mới” được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại này có nguy cơ xuống dốc hơn nữa vì dịch bệnh. Dù cho tới hiện tại, Hàn Quốc đã gần như kiểm soát được dịch bệnh, tháng Ba vẫn là tháng tình trạng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong đó, nhân viên bán thời gian và người trẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Như một phần trong “Chính sách mới”, Hàn Quốc dự định mở một quỹ hỗ trợ phát triển AI, xây dựng các cơ sở để thử nghiệm robot và giúp doanh nghiệp giới thiệu các dịch vụ mới tận dụng dữ liệu. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ xây dựng mạng 5G toàn quốc.

Chính phủ công bố 10 dự án trọng điểm trong 3 trụ cột, bao gồm tăng cường sức mạnh cơ sở hạ tầng cho dữ liệu bền vững; mở rộng thu thập, sử dụng dữ liệu; thiết lập sớm cơ sở hạ tầng mạng 5G; mở rộng dữ liệu và sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều ngành; củng cố an ninh mạng và đám mây…

Mục tiêu của dự án là cải thiện tiềm năng phát triển kinh tế của cả nước và tạo ra việc làm bền vững cho thế hệ tương lai. Chi tiết sẽ được công bố trong tháng 6.

 
List comment
 
Shipper tại TP.HCM được hoạt động đến 21h, hàng quán được bán mang về
icon

Shipper tại TP.HCM được giao hàng trong 1 quận, huyện đến 21h hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân. Hoạt động bán đồ ăn mang về cũng sẽ được hoạt động.

 
Hòa Bình sẽ đưa cam Cao Phong lên sàn Postmart
icon

Để chủ động tiêu thụ cam vụ thu hoạch năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, các hợp tác xã, hộ sản xuất nhỏ lẻ của Hòa Bình đang lên kế hoạch đưa cam Cao phong lên sàn thương mại điện tử Postmart trong thời gian sắp tới.

 
Tận dụng mọi phương thức, nền tảng số để duy trì dạy học cho học sinh
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh dạy học trực tuyến, có thể thêm phương thức dạy trên truyền hình hay tận dụng nhiều cách khác nhau như đưa bài học qua USB, trên nền tảng số… mục tiêu cuối cùng là đưa các bài giảng đến được với học sinh.

 
Hà Nội ứng dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 tại 13 huyện
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 13 huyện thuộc vùng 2 và vùng 3 phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, để triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến.

 
85% doanh nghiệp Việt dùng phần mềm “ngoại” để quản trị nhân sự
icon

Phần lớn doanh nghiệp trong nước hiện nay chỉ chú trọng tập trung vào nguồn lực, việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự chưa được doanh nghiệp Việt chú trọng.

 
 
Google: SEO tốt chưa chắc giúp website hiển thị ở trang nhất tìm kiếm
icon

Công việc SEO giúp bộ máy tìm kiếm của Google hiểu hơn về một website, nhưng yếu tố khác mới giúp một trang web được hiển thị ở trang đầu tiên khi người dùng tìm kiếm.

Một chữ 'Test' nguệch ngoạc viết bằng máy tính vừa được bán với giá 270.000 USD
icon

Chẳng hề có giá trị nghệ thuật, tại sao chữ 'Test' này lại bán được giá cao như vậy?

Tencent 'lách luật' cho phép người dùng WeChat chuyển đi
icon

Sức ép từ việc siết chặt các đạo luật công nghệ của Trung Quốc khiến Tencent buộc phải tìm cách 'lách luật' khi di dời người dùng ra khỏi Đại lục.

Bitcoin lao dốc về mốc 44.000 USD trong ngày, thủng sàn tiền ảo
icon

Chỉ trong một buổi tối, Bitcoin đã lao dốc từ 50.000 USD xuống 44.000 USD, gần như xóa sạch tích lũy của nhiều tuần trước đó.

Vì sao tuyển Việt Nam liên tục gặp bất lợi vì VAR?
icon

Vòng loại WC2022: Tuyển Việt Nam ít có lợi thế từ khi VAR - Công nghệ video hỗ trợ trọng tài - được sử dụng ở các giải đấu cấp châu lục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123