5G và Wi-Fi 6 'nâng cấp' trải nghiệm làm việc ở nhà

Chỉ trong vài tuần, hàng triệu người trên thế giới đã chuyển từ làm việc tại văn phòng và học tập tại trường về nhà để hạn chế sự lây lan của virus.

Với nhiều công cụ hỗ trợ học tập và làm việc từ xa sẵn có, thế giới được chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng chúng ta đang ở trong môi trường hoàn hảo. Kết nối Wi-Fi bị căng ra do các gia đình phải chia sẻ để bố mẹ làm việc, con học trực tuyến, cuộc gọi video không ổn định, tốc độ tải file chậm. Đây chính là những rắc rối phổ biến khi làm việc từ xa.

Dù vẫn còn vài năm trước khi được triển khai và ứng dụng rộng rãi, các công nghệ kết nối thế hệ mới như 5G và Wi-Fi 6 được hi vọng sẽ thay đổi cục diện.

Những lợi ích được nhắc tới nhiều nhất của chúng là tốc độ nhanh hơn đáng kể. Như vậy, người dùng chỉ phải đợi vài giây thay vì vài phút để tải xong tập tin hay hình ảnh cỡ lớn mà sếp vừa gửi. Tốc độ nhanh hơn cũng cải thiện chất lượng cuộc họp video qua mạng.

Ngoài ra, không thể kể đến độ trễ thấp – thời gian thiết bị cần để liên lạc với máy chủ và nhận phản hồi – thấp hơn nhiều. Chẳng hạn, thời gian khi bạn nhấn nút gửi email và thời gian máy tính của đồng nghiệp nhận email từ bạn gần như bằng 0.

Những điểm cộng này không chỉ có tác dụng đối với làm việc từ xa mà còn cho các hoạt động khác như thăm khám bác sỹ từ xa.

 

Theo Max Silber, Phó Chủ tịch phụ trách Di động tại công ty dịch vụ mạng MetTel, mô hình tốc độ cao để giao tiếp qua mạng liên tục, độ trễ thấp vô cùng quan trọng với người bệnh, chẳng hạn bệnh nhân tim mạch, những người cần cập nhật sức khỏe thời gian thực cho bác sỹ và nhận hướng dẫn.

Ngoài ra, kết nối mạng ổn định, đáng tin cậy cũng là một điều cần thiết, theo Muriel Médard, Giáo sư kỹ thuật điện tại Đại học công nghệ Massachusetts. 5G cho phép các thiết bị mặc định kết nối đồng thời với cả Wi-Fi và mạng di động. Hiện tại, điện thoại được thiết kế để người dùng tự chuyển đổi từ mạng di động sang Wi-Fi và ngược lại để truy cập Internet, phụ thuộc vào vị trí của họ và tín hiệu nào tốt hơn. Tuy nhiên, trong tương lai, ông Médard cho biết chúng sẽ được thiết kế để trông cậy vào Wi-Fi ở nơi có sẵn nhưng được bổ trợ bằng băng thông từ mạng di động nếu Wi-Fi yếu hoặc không có mà không cần người dùng can thiệp.

Làm việc tại nhà khi những người khác trong gia đình cũng có các hoạt động khác, chẳng hạn chơi game, xem phim online, lại đặt ra thách thức mới. 5G và Wi-Fi 6 sẽ thay đổi điều đó. Công nghệ mới có khả năng xử lý nhiều thiết bị cùng lúc mà không làm chậm kết nối.

Dù các công nghệ này chưa có sẵn để giúp mọi người xử lý với tình hình hiện tại, nhiều chuyên gia tin rằng bài học trong quản lý nhân viên giai đoạn này sẽ thúc đẩy doanh nghiệp cho phép làm việc từ xa nhiều hơn ngay cả khi khủng hoảng kết thúc.

Theo ông Silber, hầu hết doanh nghiệp đều sở hữu công nghệ để kích hoạt làm việc từ xa nhưng họ không thực sự nghĩ đến chuyện đó cho tới khi họ buộc phải làm vậy. 5G và Wi-Fi 6 sẽ là những công cụ bổ sung giúp quá trình chuyển đổi trở nên dễ hơn.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123