7 'đại gia' công nghệ Mỹ bắt tay chống tin giả Covid-19

Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube ra thông báo chung cam kết chống lại thông tin giả mạo và lừa đảo về Covid-19.

Các hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ hôm nay ra thông báo chung về Covid-19, cam kết chống lại thông tin sai sự thật được chia sẻ trên các nền tảng của mình. Tuyên bố được đưa ra sau khi nhiều doanh nghiệp tham gia hội nghị video tuần trước với quan chức Nhà Trắng.

Trong hội nghị kéo dài hơn 2 tiếng, quan chức chính phủ đề nghị các hãng công nghệ Mỹ hỗ trợ chặn đứng thuyết âm mưu về Covid-19 đang lan tràn trên Internet cùng các thông tin khác. 7 mạng xã hội, bao gồm Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube, nói sẽ hợp tác với nhau và với các tổ chức y tế khắp thế giới để xử lý thông tin sai sự thật liên quan tới dịch bệnh.

“Chúng tôi giúp hàng triệu người kết nối đồng thời cùng nhau chống lại tin sai sự thật, lừa đảo về virus, đẩy mạnh nội dung chính thống trên các nền tảng, chia sẻ cập nhật quan trọng trong phối hợp với tổ chức y tế toàn cầu”, các công ty viết trong tuyên bố.

 

Tuy nhiên, tuyên bố chung không đi vào chi tiết các hãng sẽ xử lý thông tin giả mạo về Covid-19 như thế nào. Dù vậy, nó phần nào dập tắt được làn sóng chỉ trích của người dùng trước tình trạng tin giả về virus xuất hiện gần đây trên mạng xã hội. Chúng là quảng cáo lừa đảo về phương thức chữa bệnh, bài báo từ nguồn tin không xác thực, video tuyên truyền thuyết âm mưu về nguồn gốc virus.

Trước đó, một số hãng đã thực hiện biện pháp riêng nhằm khống chế tin giả Covid-19. Chẳng hạn, Google cấm các ứng dụng Android liên quan tới Covid-19, Facebook gỡ bỏ quảng cáo gây hiểu lầm, trục lợi, Twitter chặn tài khoản chia sẻ thuyết âm mưu.

Song một số nhà phê bình cho rằng các nỗ lực kể trên vẫn chưa đủ và còn phải nỗ lực nhiều hơn. Ví dụ, trong tuần vừa qua, tin đồn Tổng thống Trump phong tỏa nước Mỹ được chia sẻ trên nhiều mạng xã hội khiến người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ. Tin đồn như vậy về lý thuyết nên được phát hiện và xóa nhanh hơn.

 
List comment
 
Hãng hàng không giá rẻ làm lộ thông tin 9 triệu khách hàng
icon

Hôm 19/5, EasyJet thông báo vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ thế lực “vô cùng tinh vi”.

 
Tìm con thất lạc sau 32 năm nhờ nhận diện khuôn mặt
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc 32 năm trước tại Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt.

 
Thu tiền thế nào từ người đọc báo online?
icon

Với khoảng 3,4 triệu thuê bao đăng ký đọc báo online, tờ The Times sẽ có 1.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ với nguồn thu từ người đọc. Thực tế này mở ra nhiều con đường mới để tăng doanh thu cho báo chí Việt Nam.

 
VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

 
Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động
icon

Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (thuộc Vingroup) công bố giải pháp VinHR, có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123