7 lời khuyên tăng năng suất lao động của Elon Musk

Để tăng hiệu quả công việc, ông Elon Musk cho rằng nên loại bỏ các cuộc họp lớn, dài dòng, không mang lại giá trị cho người tham gia.

7 lời khuyên tăng năng suất lao động của Elon Musk

Ông Elon Musk là một nhà vật lý học, một doanh nhân, một nhà phát minh. Nhờ thành lập PayPal, Hyperloop, OpenAI và là CEO SpaceX, Tesla Motors, ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Mới đây, một dòng tweet trên Twitter được chia sẻ rộng rãi, trong đó nhắc đến các mẹo tăng năng suất lao động trong doanh nghiệp. Thực chất, những lời khuyên này có nguồn gốc từ email ông Elon Musk gửi nhân viên hãng xe điện Tesla.

Dù đối tượng nhận lời khuyên là nhân viên của ông Musk, các chủ doanh nghiệp khác có thể dễ dàng áp dụng cho nhân viên của mình. Dưới đây là 7 trong số các gợi ý nâng cao hiệu quả công việc của CEO SpaceX.

1. Dừng các cuộc họp dài dòng

Theo ông Elon Musk, họp hành quá nhiều là nhược điểm của các công ty lớn và ngày càng tệ hơn. “Xin hãy loại bỏ mọi cuộc họp lớn, trừ khi bạn chắc chắn rằng nó mang lại giá trị cho người tham dự”. Ngay cả khi cuộc họp có giá trị, ông vẫn khuyến nghị tổ chức cuộc họp trong thời gian ngắn thay vì kéo dài.

2. Giảm tần suất họp

Họp hành tại các công ty không chỉ quá dài mà còn quá thường xuyên, theo ông chủ Tesla. Đó là lý do vì sao các ông chủ nên tránh những cuộc họp thường xuyên trừ khi vấn đề thực sự khẩn cấp. Elon Musk cho rằng tần suất họp sẽ nhanh chóng giảm một khi giải quyết được vấn đề cấp thiết.

3. Rời cuộc họp nếu không đóng góp được gì

Tại nhiều nơi, bỏ ngang khi họp có thể bị xem là thiếu tôn trọng song ông Musk lại nghĩ khác. Chính những người không đóng góp được ý kiến gì nhưng vẫn ngồi tham gia mới là thô lỗ.

“Ra khỏi cuộc họp hoặc gác điện thoại nếu bạn rõ ràng không tăng thêm được giá trị gì. Bỏ ngang không thô lỗ mà bắt ai đó ngồi lại và lãng phí thời gian của họ mới thô lỗ”.

 

4. Bỏ các chữ viết tắt, biệt ngữ cản trở giao tiếp

Dù lời khuyên của ông Musk dành cho nhân viên của mình, nó cũng đúng với các công ty khác. “Đừng dùng chữ viết tắt hay các từ vô nghĩa dành cho đối tượng, phần mềm, quy trình tại Tesa. Nói chung, bất kỳ thứ gì cần đến giải thích đều cản trở giao tiếp. Chúng ta không muốn mọi người phải ghi nhớ bảng chú giải thuật ngữ để làm việc tại Tesla”.

5. Bỏ qua hệ thống ban bệ khi cần thiết

Theo ông Musk, tôn trọng hệ thống ban bệ không phải lúc nào cũng tốt khi cần phải thông báo một điều gì đó. Ông cho rằng cần báo tin một cách nhanh nhất để có thể hoàn thành công việc.

6. Khuyến khích trao đổi trực tiếp giữa các phòng ban

“Một trong các nguồn cơn gây ra vấn đề chính là giao tiếp nghèo nàn giữa các phòng ban”. Để giải quyết vấn đề này, ông Musk đưa ra lời khuyên, đó là cho phép “lưu thông thông tin tự do giữa mọi cấp bậc”.

Ông cảnh báo: “Nếu để hoàn thành một công việc gì đó giữa các phòng, một cá nhân phải trao đổi với quản lý, quản lý trao đổi với Giám đốc, Giám đốc trao đổi với Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch trao đổi với Phó Chủ tịch khác, người báo lại cho một Giám đốc, Giám đốc báo lại cho quản lý, quản lý trao đổi với người phụ trách công việc, một thứ siêu ngu ngốc sẽ xảy ra”.

7. Ưu tiên kinh nghiệm bản thân

Theo ông Musk, “nếu làm theo một quy định công ty mà nó không phù hợp trong hoàn cảnh cụ thể, quy định đó nên thay đổi. Nói chung, luôn lấy kinh nghiệm, thường thức của bản thân ra làm chỉ đường”.

Du Lam (Theo BI)

Quyền lực của Elon Musk đang làm chao đảo thị trường tiền ảo

Quyền lực của Elon Musk đang làm chao đảo thị trường tiền ảo

Không chỉ điều hành đế chế Tesla và SpaceX, Elon Musk đang ngày càng ‘bành trướng’ với những dòng tweet đầy quyền lực làm chao đảo cả thị trường tiền mã hóa.

Chủ đề : elon musk
 
List comment
 
Chưa vào chính vụ, Postmart và Vỏ Sò đã tiêu thụ 515 tấn vải thiều Bắc Giang
icon

Trong 610 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ qua các sàn Vỏ Sò, Postmart, Sendo và Cuccu.vn, sản lượng vải được bán qua 2 sàn thương mại điện tử của các doanh nghiệp bưu chính chiếm tới hơn 84%.

 
Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?
icon

Các nước G7 nhất trí ủng hộ đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook, Apple trốn thuế.

 
Thơ Nguyễn mở kênh mới, bật quảng cáo
icon

Bên cạnh kênh YouTube hiện tại, Thơ Nguyễn lập thêm kênh mới và bật tính năng quảng cáo trên kênh này.

 
Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?
icon

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2021 của Apple sẽ diễn ra trong tuần này. MacBook, iMessage và iPadOS mới được dự đoán xuất hiện tại đây.  

 
Vì sao Anonymous tuyên chiến với Elon Musk?
icon

Chỉ trong gần 3 tháng, Elon Musk đã 9 lần nhắc đến Bitcoin trên những dòng tweet của mình. Giá Bitcoin nhiều lần biến động sau phát ngôn của Musk.

 
 
Cửa hàng điện thoại tại TP.HCM giảm 50% doanh thu
icon

Nhiều cửa hàng điện thoại tại TP.HCM doanh thu giảm khoảng 50% do khách thưa thớt, nhu cầu tiêu thụ thấp.

Elon Musk đang toan tính gì với Bitcoin?
icon

Liên tục có những dòng tweet nhắm vào Bitcoin, Elon Musk đang khiến nhiều tay mơ bị xoay như chong chóng.

Ông Donald Trump muốn phá bỏ độc quyền của Big Tech
icon

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các hãng công nghệ lớn hủy hoại đất nước và yêu cầu phá bỏ thế độc quyền của họ.  

Xử lý shop online đầu cơ, găm hàng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Các cơ quan quản lý sẽ siết chặt hoạt động mua, bán các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng như hành vi đầu cơ, găm hàng đối với các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số bằng giải pháp “Make in Vietnam”
icon

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào quản trị, sản xuất, kinh doanh, số hoá các phương thức hoạt động, gia tăng trải nghiệm khách hàng được xem là những giải pháp đưa doanh nghiệp vươn lên dẫn đầu thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123