76 nước thành viên WTO hối thúc luật TMĐT mới

ictnews Mỹ và Trung Quốc nằm trong số 76 nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kêu gọi thành lập quy định khung mới về thương mại điện tử (TMĐT).

Mỹ, Trung Quốc, liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản hôm 25/1 đồng ý bắt đầu thỏa thuận quy định khung mới về TMĐT trước việc WTO thiếu các quy định liên quan đến lĩnh vực này. Trung Quốc cho thấy họ ủng hộ sáng kiến nhưng nói rằng nên cân nhắc đến nhu cầu của các nước đang phát triển.

TMĐT ngày càng trở nên quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Báo cáo của WTO chỉ ra tổng giá trị TMĐT năm 2016 là 27,7 nghìn tỷ USD, trong đó gần 24 nghìn tỷ là giao dịch B2B. Bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, các nhà đàm phán từ 76 quốc gia và khu vực nhất trí cần đưa ra chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán mà họ hi vọng sẽ diễn ra trong năm nay để thiết lập quy định mới về TMĐT.

 

Ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, cho biết quốc gia của ông hi vọng trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 có thể xúc tiến đàm phán nhanh hơn. Ông khẳng định các quy định hiện hành của WTO chưa đáp ứng được yêu cầu của thế kỷ 21.

Đại sứ WTO Trung Quốc Zhang Xiangchen kêu gọi tôn trọng các yêu cầu chính đáng của các thành viên đang phát triển. Theo Reuters, điều đó có thể làm tăng xung đột với Washington khi Mỹ nói rằng WTO phải ngừng đối xử đặc biệt với các nước “đang phát triển”.

Các chuyên gia thương mại nhận xét quy định thương mại toàn cầu đang nhanh chóng trở nên lỗi thời và cần được cập nhật nếu không sẽ bị thất sủng. Nghiên cứu gần đây cho thấy 70% thỏa thuận thương mại khu vực đều có các chương hay quy định về TMĐT.

164 nước thành viên WTO đã không thể hợp nhất khoảng 25 đề xuất TMĐT riêng lẻ tại một hội thảo ở Buenos Aires tháng 12/2018, trong đó có đề nghị thành lập diễn đàn đàm phán TMĐT. TMĐT không phải một nội dung trong đàm phán Doha từ năm 2001 và cả ngày nay.

 
List comment
 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

 
Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

 
 
Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

Hứa hẹn lợi nhuận khủng, các sàn đầu tư tiền ảo liên tục 'bay màu'
icon

Chỉ trong vòng vài tháng qua, hàng loạt sàn giao dịch đầu tư tiền ảo, bảo hiểm vốn 100% lần lượt 'bốc hơi'. Điều này khiến hàng trăm nhà đầu tư mất trắng tiền tỷ.

Elon Musk mỉa mai Apple
icon

Trong hội nghị công bố kết quả kinh doanh của Tesla, tỷ phú Elon Musk đã hai lần chế nhạo Apple.

'Không ai muốn trở thành Jack Ma tiếp theo': Mô hình Big Tech của Trung Quốc khác gì so với Mỹ?
icon

Mỹ và Trung Quốc – 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang chọn 2 con đường hoàn toàn khác nhau để đối mặt với quyền lực khổng lồ mà các tập đoàn công nghệ tư nhân đã tích lũy được.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123